ช่วง 6 – 10 มีนาคม 2562 อากาศในนครหลวงเวียงจันทน์อาจจะร้อนจนร้องขอชีวิต แต่ถ้าเทียบกับที่ลาวไอเตก (ตึกเก่า) แล้วน้องๆ ไปเลย Hot สุดๆ ที่ Hot นี่ไม่ได้หมายถึงอุณหภูมิ แต่เป็นความเปรี้ยงปร้างของงาน “ Top Thai Brand Vientiane” จัดโดย “กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์” ซึ่งขนกว่า 150 แบรนด์ชั้นนำจากประเทศไทย มาจัดแสดงสินค้า และบริการบุกตลาดให้คนลาวรู้จักยิ่งขึ้น ยิ่งวันก่อนเป็นวันแม่หญิงสากล (8 มีนาคม) ที่ลาวถือเป็นวันหยุด คนเลยปิดบ้านขนลูกจูงหลานกันมาเดินกันจนแน่นไปหมด

แล้วไม่ต้องห่วงเลยสินค้าไทยใครๆ ก็อยากซื้อ ในสายตาคนลาวใช้ของไทย คือ “เริ่ดเว่อร์” ผ่านไปแถวบูทผลิตภัณฑ์เพื่อความงามออแกนิกซ์ เป็นโรงงานมาเองจาก จ.สระแก้ว ต้องร้องโอโห้ ขายได้หรอพี่ ราคาขนาดนี้ ที่ลาวนี่นะ พี่สาวที่หน้าตาอ่อนกว่าอายุสัก 10 ปี ตอบทันทีว่า “ไม่ต้องห่วง นี่ของที่เอามา เพิ่งได้ 2 วันครึ่งก็จะหมดแล้วจ้า คนลาวตลาดบนไม่จนนะ ยิ่งแม่หญิงแล้วเรื่องแบบนี้จ่ายเป็นจ่าย ถึงไหนถึงกัน”

เอ้าๆๆ อย่าประเมินตลาดลาวต่ำไป ของกิน ของใช้ ของอะไร ขอให้ถูกใจ จัดมา!!!

งานยังเหลืออีก 2 วัน 9 มีนาพบกับ “วู้ดดี้” ส่วนวันสุดท้าย ลาว ไอเตก คงแตกเพราะจะปิดงานด้วย “ใบเตย อาร์สยาม” ใครเดินเหงื่อแตกอยู่ในเวียงจันทน์ มุ่งไปเลยที่ "ลาวไอเตก" จ้า