หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทำหน้าที่รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานกว่าหกทศวรรษ เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ยุติลงไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ “คดียุบพรรคไทยรักษาชาติ”เมื่อ “ศาลรัฐธรรมนูญ” มีมติเป็นเอกฉันท์ 9เสียงครบถ้วน วินิจฉัยให้ดำเนินการตามคำร้องของ “คณะกรรมการการเลือกตั้ง” หรือ กกต. ที่เสนอให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 92 (2) ฐานกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข จากกรณีเสนอชื่อแคนดิเดต “นายกรัฐมนตรี” แน่นว่าเมื่อสิ้นคำวินิจฉัยจาก “ศาลรัฐธรรมนูญ” ย่อมมีเอฟเฟกซ์เกิดขึ้นตามมา แต่ทั้งนี้หากได้อ่าน “คำวินิจฉัยฉบับเต็ม” จะเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ว่าเหตุใด “พรรคไทยรักษาชาติ” จึงเข้าข่ายที่ต้องถูกยุบพรรค ...*...

ที่น่าเห็นใจก็จะมีแต่ “ผู้สมัคร” ของพรรคที่มีความมุ่งมั่น มีความตั้งใจจริงที่จะลงสนามเลือกตั้ง แต่อย่าลืมว่า “ความผิดพลาดมหันต์” ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ “เจ้าของพรรคตัวจริง” ที่เป็นต้นคิด จนเป็นที่มาของการกระทำอันมิบังควร จนเป็นที่มาแห่งจุดจบของ “ไทยรักษาชาติ” อย่างที่เห็นและเป็นอยู่ใช่หรือไม่ และที่มากไปกว่านั้นคือเป็นความจงใจกระทำการทั้งๆที่รู้ว่าอะไรว่าเป็นอะไร “ผู้บงการตัวจริง” วันนี้ยังคงลอยนวล และนั่งมองความล่มสลายที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตัวเอง ...*...

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว “คนในพรรคไทยรักษาชาติ” เองคงต้องชั่งใจกันเองแล้วว่า ที่มาที่ไป ต้นเหตุที่นำมาสู่ “จุดจบ” นั้นอยู่ที่ “ใคร” แต่ก็คงต้อง “ทำใจ” เพราะในเมื่อ “พรรค” มี “เจ้าของ” ทุกสิ่งทุกอย่างก็อยู่ที่ “เจ้าของพรรค” จะชี้ซ้าย ชี้ขวา ให้ทุกอย่างเป็นไป ก็เท่านั้นเอง ! ...*...

“ ดังนั้นการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติในการเสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เพื่อแข่งขันกับพรรคการเมืองอื่นในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งและในกระบวนการให้ความเห็นชอบบุคคลในนามพรรคการเมืองเพื่อนายกรัฐมนตรี ตามขั้นตอนที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ จึงเป็นการกระทำย่อมเล็งเห็นผลว่าจะทำให้การปกครองของไทยจะแปรเปลี่ยนไปสู่สภาพที่สถาบันพระมหากษัตริย์เข้ามาใช้อำนาจทางการเมืองปกครองประเทศ สภาพการณ์เช่นนี้ย่อมมีผลให้หลักการพื้นฐานของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ต้องถูกเซาะกร่อนบ่อนทำลายให้เสื่อมทรามไปโดยปริยาย” ...*...

และนี่คือ จากบางส่วนบางจากคำวินิจฉัยฉบับเต็มของศาลรัฐธรรมนูญ นั้นขอให้ประชาชนได้อ่านกันให้ถ่องแท้ และทำความเข้าใจ ก็จะประจักษ์ ...*...

สภาพการณ์ของ “พรรคไทยรักษาชาติ” ที่ปิดฉากลงไปแล้ว นับจากวินาทีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคเมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา จากนี้ไปจะเป็นขั้นตอนของการ “เก็บฉาก” สำหรับพรรคไทยรักษาชาติ แต่ในขณะเดียวกัน “พรรคแนวร่วม” ที่ยืนอยู่ในปีกเดียวกัน ต่างพากันออกมาประกาศท่าที เชิญชวนประชาชน “จับปากกา ฆ่าเผด็จการ” เรื่องนี้น่าสนใจว่า ด้านหนึ่งมองได้ว่า เป็นการ “สานภารกิจ” ต่อต้านคสช.กันต่อไป เมื่อ พรรคการเมืองร่วมอุดมการณ์หนึ่ง มีอันต้องล้มหายตายจากกันซึ่งหน้า แต่อย่าลืมว่าอีกด้านหนึ่ง ก็มีคนมองเช่นกันว่า นี่คือการฉวยจังหวะจาก ซากของพรรคไทยรักษาชาติ จนขาดมารยาทหรือไม่ !? ...*...

มิวเซียมสยาม ร่วมกับ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ชวนชมนิทรรศการภาพถ่าย "Change" ว่าด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ผ่านแรงบันดาลใจจากดอยสู่เมือง โดยผลงานจากช่างภาพรุ่นใหม่ที่ได้รับการยอมรับทั้งในและต่างประเทศ รัมภาพร วรสีหะ วีระกิตติ์ ชื่นภาณุวัฒน์ และ กัณกวี กาญจนะเดชะ จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 16 - 31 มี.ค. ที่มิวเซียมสยาม สามารถเข้าชมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย พิเศษ!! ในวันเสาร์ที่ 16 มี.ค.มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การถ่ายภาพในวงเสวนา "Photo Talk: พูดด้วยภาพ" ตั้งแต่เวลา 13.30 น. สำรองที่นั่งได้ที่ 0-2252-7114 ต่อ 332 หรือ เฟซบุ๊ก Mae Fah Luang Foundation under Royal Patronage ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 11 มี.ค.เวลา 08.30 น. มูลนิธิแพธทูเฮลท์ และ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ จัดเวทีพัฒนาศักยภาพบุคลากรในการทำงานโรงเรียนสุขภาวะ “ โครงการพัฒนาหลักสูตรและนำร่องเพศวิถีศึกษาในโรงเรียนประถมศึกษา 10 จังหวัด ” ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. กรมการขนส่งทางบก จัดงานแถลงข่าวการบูรณาการด้านความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวก ช่วงเทสกาลสงกรานต์ 2562 ที่อาคาร 1 ชั้น 1 กรมการขนส่งทางบก

ผนึกพลัง..พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ประกาศ ระเบียบวาระแห่งชาติ เรื่องสังคมสูงอายุ ผนึกพลัง 5 กระทรวง นำโดย กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ สาธารณสุข แรงงาน มหาดไทย ศึกษาธิการ และ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

ขยายสาขา...อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นประธานในพิธีเปิดสำนักงานผู้แทนธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ในกรุงพนมเปญ กัมพูชา เป็นสำนักงานผู้แทนในต่างประเทศแห่งที่ 3 ได้เริ่มเปิดดำเนินการแล้ว โดยมี พิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กก.ผจก.ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ร่วมงาน ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมโซฟิเทล พนมเปญ เมื่อวันก่อน

เปิดประชุม...พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เป็นประธานเปิดการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านแรงงานและระดับรัฐมนตรีแรงงานไทย-ลาว โดยมี จรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ฐิติมา ถิรกิจพงศ์ กก.ผจก. และ เทอร์รี่ บัตต์-เกา ผจก.ทั่วไป โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ร่วมให้การต้อนรับ ที่ห้องเพชรชมพู โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

ขับเคลื่อน...ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมเสวนาหัวข้อเส้นทางการขับเคลื่อนโรงแรมต้นแบบ Organic Tourism โดยมี คมกริช ด้วงเงิน ดร.ณัฐพันธุ์ ศุภกา และผู้บริหารระดับสูงจากองค์กรต่างๆ ร่วมวงเสวนา ในงาน แถลงผลสำเร็จ 1 ปี ขับเคลื่อนท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ จัดโดย แล็บอาหารยั่งยืน (ประเทศไทย) และ สสส.จัดขึ้น ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล

ยอดเยี่ยม...ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล เป็นประธานมอบประกาศเกียรติคุณและรางวัลผู้รังสรรค์ข่าวยอดเยี่ยม Best News Awards 2019 จากมูลนิธิต้นบุญวิสาขา/หนังสือพิมพ์เดลิมิเร่อร์ ให้กับบุคลากร ที่มีจริยธรรมคุณธรรม เป็นแบบอย่างที่ดีในสังคมแก่ ภักดี วีระรัตน์ ที่ศูนย์ประชุม สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์

แสดงความยินดี...กำธร วังอุดม ประธานชมรมวิทยาการพลังงานและคณะกรรมการ มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี ให้กับ ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ในโอกาสได้รับคัดเลือกเป็นประธานชมรมวิทยาการพลังงานคนต่อไป โดยมี ณอคุณ สิทธิ์พงศ์ เทวินทร์ วงศ์วานิช กำธร วังอุดม และ พัชนี ธนาพรสิน ร่วมยินดี เมื่อวันก่อน

รับรางวัล...แดน ฮาร์โซโน่ ประธานกลุ่มธุรกิจลูกค้ารายย่อยและลูกค้าบุคคล และ ดร. สิเวศ โรจนสุนทร ผู้ช่วย กก.ผจก.ใหญ่ สายงานบริหารระเบียบคำสั่งธนาคารและกระบวนการทางธุรกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา รับรางวัล Best Bank in Asia/ Pacific Financial Insights Innovation Awards (FIIA) จาก IDC Financial Insights เมื่อวันก่อน

อัพเดตเทรนด์ผม...อินเนส คาลไดรา กก.ผจก. และ บุณยนุช ธรรมวรานนท์ ผจก.ทั่วไป แผนกผลิตภัณฑ์ช่างผมมืออาชีพ ลอรีอัล ประเทศไทย จัดงาน ลอรีอัล โปรเฟสชั่นแนล ลา เฟรนช์ อีเว้นท์ 2019 อัพเดตเทรนด์ผมประจำปี 2019 ทั้งทรงผม สีผม และเทคนิคการดัดผมจากผู้เชี่ยวชาญ โดยมี สายสุดา เชื้อวิวัฒน์ และ กฤษฏิ์ จิระเกียรติวัฒนา ร่วมงาน ที่โรงแรมดับเบิ้ลยู

เปิดตัวอิมเพรสชั่น... ธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จับมือพันธมิตรทางธุรกิจยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ฮูซิเออร์ส โฮลดิ้งส์ และ คิวชู เรลเวย์ คัมปะนี เปิดตัวโครงการ อิมเพรสชั่น เอกมัย คอนโดลักซูรี ภายใต้สโลแกน BORN TO STAND OUT โดยมี อากิโกะ ชิโมอูระ และ ฮิโรยูกิ ฟูกุซาว่า ร่วมงาน ที่โรงแรมพาร์ค ไฮแอท

มหกรรมข้าวถุงร่วมใจ...สมเกียรติ มรรคยาธร พิมลรัตน์ จิตต์ภาวนาสกุล และ ฉัฐกานต์ วรรณกูล ผู้บริหาร ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี เปิดงานมหกรรมข้าวถุงร่วมใจ ประหยัดทั่วไทยที่บิ๊กซี ครั้งที่ 11 ภายในงานข้าวมาบุญครองยกทัพข้าวคุณภาพมาจำหน่ายในราคาพิเศษช่วยลดค่าครองชีพผู้บริโภค โดยมี ทศพล เล่าลือเกียรติ ร่วมรังสรรค์เมนู เมื่อวันก่อน