สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*...

“สนิมเกิดแต่เนื้อในตน” แล้วบรรดาพรรคการเมืองที่ประกาศตัวอยู่ตรงข้ามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็พากันตกที่นั่ง “แพ้ภัยตัวเอง”อย่างพร้อมเพรียง ...*...

ไล่ตั้งแต่ไทยรักษาชาติหลังสร้างปรากฏการณ์แผ่นดินไหวทางการเมือง สุดท้ายกลับโดนอาฟเตอร์ช็อค จนต้องมาลุ้นระทึกในวันนี้ว่าจะอยู่หรือไปแบบชนิดยกพรรค บรรดากรรมการบริหารมีโอกาสถูกตัดสิทธิ์ชั่วชีวิต ...*...

ถัดมาก็เป็นพรรคเพื่อชาติ ที่แกนนำออกมาสาวไส้กันเอง จนกลายเป็นข่าวใหญ่อื้อฉาวไปทั่ว กระทั่งต้องตกอยู่ในสถานะสุ่มเสี่ยงกับการถูกร้องยุบพรรคอีกราย ...*...

สุดท้ายเป็นอนาคตใหม่ ที่ชะตากรรมของพรรคกำลังตกอยู่ในสภาพไม่แน่นอน เพราะนอกจากถูกร้องยุบพรรค จากการที่เว็บไซต์ของพรรคให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง จากกรณีที่เคยระบุว่าหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เคยผ่านประสบการณ์เป็นประธานสภาอุตสาหกรรมมาแล้ว 2 สมัย ล่าสุดรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่อีกรายคือ พลโทพงศกร รอดชมภู ก็มาถูกดำเนินแชร์ข่าวปลอมผ่านเฟซบุ๊คตัวเอง ...*...

ว่าไปแล้ว ก็น่าสงสัยไม่น้อยว่ามีอะไรไปบังตาบังใจรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ไว้รึเปล่าว เพราะมีดีกรีเป็นถึงอดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งน่าจะมีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านการข่าว แล้วไฉนกลับมาตายน้ำตื้นง่ายๆ ตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมเสียเอง ...*...

อย่างไรก็ตาม ในฟากพรรคพลังประชารัฐเองก็ใช่จะหายใจคล่องคอ เพราะผู้คนจำนวนไม่น้อยยังคาใจในสถานะของพลเอกประยุทธ์ในฐานะหัวหน้า คสช. ว่าเข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ที่เป็นคุณสมบัติต้องห้ามในการรับเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯในนามพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ...*...

เพราะแม้นักกฎหมายใหญ่อย่าง เสรี สุวรรณภานนท์ จะออกมายืนยันคุณสมบัติของพลเอกประยุทธ์ว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการร่วมชิงเก้าอี้นายกฯหลังเลือกตั้ง โดยระบุว่า “ในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 5/2543 ก็เคยวินิจฉัยอธิบายคำว่า “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ”ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญไว้แล้ว ดังนั้น เมื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นตำแหน่งข้าราชการการเมืองที่ได้รับการยกเว้นไว้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(12) และการที่เป็นหัวหน้า คสช.ก็มิใช่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐตามความหมายของรัฐธรรมนูญดังกล่าว เพราะศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยไว้ว่า คำว่า “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ”นั้น จะต้องตีความโดยให้มีความหมายคล้ายคลึงกัน หรือในแนวเดียวกับคำว่า “พนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ หรือของราชการส่วนท้องถิ่น” และ “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ”ตามรัฐธรรมนูญนี้ “จะต้องมีอำนาจหน้าที่ดำเนินการหรือหน้าที่ปฏิบัติการให้เป็นไปตามกฎหมายและปฏิบัติงานประจำ” แต่ตำแหน่งหัวหน้า คสช. เป็นตำแหน่งที่มาทำหน้าที่ชั่วคราว ไม่ได้ปฏิบัติงานประจำ รวมทั้งยังมีอำนาจในตัวเองตามรัฐธรรมนูญ และตามกฎหมาย “ไม่ได้อยู่ในบังคับบัญชา หรือในกำกับดูแลของรัฐ”แต่อย่างใด อีกทั้งรัฐธรรมนูญมาตรา 265 ก็ได้บัญญัติไว้ว่า “ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติยังคงอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้จะเข้ารับหน้าที่” ซึ่งเป็นการยืนยันว่า คสช.ได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวดังกล่าว ดังนั้นตำแหน่ง หัวหน้า คสช. จึงมิใช่ “เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ” ตามความหมายหรือเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญมาตรา 160 และมาตรา 98 (15)”...*...

แน่นอนว่า ยังคงมีคนเห็นต่างกับการตีความตามกฎหมายในข้างต้น ฉะนั้น งานนี้ เพื่อลบความกังขา คลางแคลงใจ จึงควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยโดยเร็ว น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันวันพฤหัสบดีที่ 7 มี.ค. 62เวลา 08.30 น.สมณ์ พรหมรส อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “เพื่อรวบรวมข้อมูลประกอบการจัดทำรายงานประเทศตามพันธกรณีภายใต้กติการะหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ฉบับที่ 3 (ระยะที่ 3)” ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ขอบคุณฮ๊โร่...คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม เหรัญญิกสภากาชาดไทย เป็นประธานในงานขอบคุณฮีโร่ (บริษัท) ใจบุญ และฮีโร่บริจาคในโครงการ กระตุกหัวใจ Virtual Run พร้อมเชิญชวนร่วมบริจาคเงินซื้อเครื่อง AED ต่อชีวิตคนไทยทั้งประเทศ โดยมีผู้แทนจากบริษัทต่าง ๆ ที่ร่วมสนับสนุน ร่วมพิธี ที่ห้องประชุมชั้น 6 ตึกอุปการเวชกิจ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ยินดีด้วย...กตพล คงอุดม รอง ปธ.กก.และ กก.ผจก.สยามรัฐ มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีกับ สัณณ์ชัย - ธัญญาเรศ เองตระกูล และ สินีนารถ เองตระกูล lสามผู้บริหาร ในโอกาสเปิดตัวสตูดิโอแห่งใหม่ ESC STUDIO สตูดิโอที่จะพลิกโฉม โรงถ่ายทำละคร ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ ถ่ายพรีเวดดิ้งจัดงานเลี้ยงฉลองแต่งงาน ถ่ายโฆษณาสินค้า จัด Event จัดเลี้ยงอื่นๆทั่วไป ตั้งอยู่ใน โครงการไวท์เฮ้าส์ ซอยคลองหลวง 17 รังสิต

กองทัพแมว...ภูมิสิทธิ์ วังคีรี ปลัดจังหวัดพิษณุโลก และ พรเทพ อรรถกิจไพศาล ผจก.ทั่วไป เซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก เปิดงาน Cat Lover ขนกองทัพแมวเซเลบจากกรุงเทพฯ และน้องเหมียวสายพันธุ์หายากจากทั่วทุกมุมโลกให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด โดยมี สัตวแพทย์หญิงวาสนา คงสันต์ อ.ทิพวรรณ สุวรรณวงค์ ปรียาภัสส์ พรพัชรานันท์ พงศ์ศรัณย์ เปรมโพธิ์ และ ปัญญาภรณ์ วีระปกรณ์พงษ์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก

เพื่อเพิ่มช่องทาง...วุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานเปิดงานสัมมนาอาหารไทยต้อง Thai SELECT พร้อมลงนามความร่วมมือกับ Wongnai เพจออนไลน์ชื่อดัง เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงจากทั่วโลก โดยมี บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และ ลลิดา จิวะนันทประวัติ ร่วมงาน ที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

เตรียมความพร้อม...รศ.ดร.กำพล ปัญญาโกเมศ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการธุรกิจระหว่างประเทศ ครั้งที่ 4 ภายใต้หัวข้อ Transforming Business to the Future เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือเศรษฐกิจไทยในยุคดิจิทัล จัดโดย ผศ.ดร.วิพุธ อ่องสกุล คณบดีคณะบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และ รศ.พ.ต.ต.ดร.ดนุวศิน เจริญ รองคณบดี ฝ่ายวิชาการ ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ร่วมยินดี...รศ.ดร.จินตนาภรณ์ วัฒนธร รักษาการ ผอ.สถาบันวิจัยพัฒนาศักยภาพมนุษย์และการสร้างเสริมสุขภาพ ภาควิชาสรีรวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น ร่วมยินดีกับ ดร.กัมปนาท บุญราศี ปธ.กก.บห. ไอยรา แพลนเน็ต ในงานฉลองครบรอบ 7 ปี พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ น้ำผลมะม่วงหิมพานต์ ที่มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อและสมอง เป็นผลงานของทีมวิจัยคณะแพทย์ศาสตร์ ม.ขอนแก่น และสำเร็จเป็นครั้งแรกในไทย ที่ ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน

ให้เลือดให้ชีวิต...พ.ต.อ.วีรศักดิ์ กลั่นเกิด ผกก.สน.บางพลัด อนุชิต พิพิธกุล ผอ.เขตบางพลัด ตำรวจในท้องที่ บก.น.7 เจ้าหน้าที่จากเขตบางพลัด และประชาชน ร่วมใจกันบริจาคโลหิตครั้งที่ 38 ยอดบริจาคโลหิตครบ 9 ล้านซีซี. โดยมี นพ.สุธน พิศูทธินุศาสตร์ ผอ.ฝ่ายการแพทย์ และ อัฏฐณิศา กรพสิษฐ์กุล ยันฮีพรีเซ็นเตอร์ ประจำปี 2561 ให้การต้อนรับ ที่โรงพยาบาลยันฮี

นิทรรศการวิชาการ...วิลเลียม เจ. แมคคอย รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนามหาวิทยาลัย Worcester Polytechnic Institute บอสตัน และ ศ.ดร.ศุภวรรณ ตันตยานนท์ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมจัดงาน WPI ALUMNI 2019 นิทรรศการแสดงผลงานทางวิชาการ โดยมี ชาติศิริ โสภณพนิช และ ปิติ ภิรมย์ภักดี ในฐานะศิษย์เก่าและร่วมเสวนา ที่ชั้น 34 อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์

รอบสุดท้าย...สกล เตชะสถาพร รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ เป็นประธานการประชุมตัดสินรางวัล เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอีไทยยั่งยืน 2561 โดยมี สุทธิกานต์ มาสำราญ ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และ อริยาพร สุรนาทยุทธ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ กสอ. ร่วมพิจารณาคัดเลือกเอสเอ็มอีรอบตัดสิน ที่อาคารซีพี ทาวเวอร์ สีลม

กองทุนประกันวินาศภัย