วันที่ 5 มีนาคม 2562 ที่ตำบลท่าทราย จ.สมุทรสาคร นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ และนายสิริพงษ์ กลัดเจริญ ปลัดอำเภอเมืองฝ่ายความมั่นคง, ทหารค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน จนท.อุตสาหกรรมจังหวัด จนท.จัดหางานจังหวัด ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ร่วมกับ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สมุทรสาคร เข้าตรวจสอบโรงงานแห่งหนึ่งไม่มีชื่อ ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลท่าทราย หลังได้รับการร้องเรียนมีปัญหาลักลอบเปิดกิจการ

จากการสำรวจเป็นโรงงานหลอมพลาสติกและพีวีซี อาคารขนาดใหญ่ ซึ่งปรากฏว่า พบคนงานเป็นแรงงานต่างด้าวขณะทำงานอยู่จำนนหนึ่ง จึงแสดงตัวขอตรวจสอบใบอนุญาตประกอบกิจการ (โรงงาน 4) ก่อนพบว่าไม่มีใบอนุญาตทำกิจการโรงงาน (รง.4) ส่วนเอกสารประจำตัวแรงงานต่างด้าว และใบอนุญาตทำงานไม่มีมาแสดง

นายวุฒิพงษ์ นอภ.เผยว่า ด้วยเหตุนี้จึงแจ้งเหตุก่อนเอาผิดดังนี้ 1.ตามมาตรา 64/2 พรก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 (แก้ไขเพิ่มเติม) ฉบับที่ 2 พ.ศ.2561 “ผู้รับอนุญาตให้ทำงาน ต้องมีหน้าที่แจ้งให้นายทะเบียนหน่วยงานราชการ ให้ทราบถึงผู้เป็นนายจ้าง และสถานที่ทำงานของการจ้าง และลักษณะงานที่ทำ ทั้งนี้ภายใน 15 วันนับแต่มาทำงาน ตลอดจนเมื่อมีเปลี่ยนนายจ้าง, ข้อหาที่ 2. ตามมาตรา 8 พรก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ.2561 “ห้ามคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิ์ที่จะทำได้” 3. ซึ่งระหว่างจะเข้าดำเนินการตรวจสอบโรงงานดังกล่าว พบต่างด้าว 1 คน ซ่อนตัวอยู่ด้านหน้าโรงงานจึงเรียกขอตรวจค้นเอกสาร ปรากฏว่า ไม่มีเอกสาร จึงจับกุมส่ง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สำหรับเจ้าของหรือนายจ้างนั้นไม่พบตัว จึงส่ง จนท.ตร.ผู้เกี่ยวข้องเพื่อไปจัดการสืบสวนขยายผลเพื่อเอาความผิดตามกฎหมายต่อไป

ส่วนข้อหาความผิดของทางอุตสาหกรรมจังหวัด ในด้านลักลอบประกอบกิจการโรงงาน ถูกดำเนินคดีกรณีในการตั้งและประกอบกิจการโรงงานไม่ได้รับอนุญาต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา จนท.เคยมาตรวจสอบและมีการดำเนินคดีไปครั้งหนึ่งแล้ว ในข้อหาเดิมคือก่อตั้งทำกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต เรื่องอยู่ท้องที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร ต่อมาครั้งนี้ก็ส่งดำเนินคดีเอาผิดในข้อหาเดิมๆอีกครั้ง โดยมีเพิ่มในส่วน พรบ.ควบคุมอาคารฯ ของทางอบต.ท่าทราย ตรวจเช็คดูใบขออนุญาต (อ.1) แต่ไม่พบว่า มีการขอใบออกใบรับรองการใช้อาคาร (อ.6) ตาม พรบ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ขององค์กรท้องถิ่นรับรองให้