หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 6 มีนาคม พ.ศ.2562ร้อนกว่าฤดู คือ อุณหภูมิการเมือง ...*...

ต้องบอกช้ำอีกหน แนวโน้มปีนี้ ฝนจะน้อย จะเหงื่อไหลไคลย้อย เพราะ อากาศจะร้อนจัด ชนิดที่เรียกว่า ร้อนตับแลบ และที่แนบมากับอากาศร้อน คือ ภัยแล้ง ปรากฏการณ์ของ เอลนีโญ เริ่มจากเดือนนี้ ถ้าโชคดีจะไปสิ้นสุดปลายเดือนพฤษภาคม รอลมฝนจะมาในเดือนมิถุนายน น่าเป็นห่วงสุดๆ คือ พี่น้องชาวอีสาน เพราะ ปริมาณน้ำในเขื่อนหลัก ได้แก่ เขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนสิรินธร และ เขื่อนจุฬาภรณ์ เหลือน้ำให้ใช้รวมๆกันเพียงแค่ 291 ล้าน ลบ.ม.ตลอดฤดูร้อน 3 เดือน เป็นสัญญาณเตือนความเดือดร้อน ที่ ต้องเกิดขึ้นกับพี่น้องชาวอีสานอย่างแน่นอน ...*...

และที่แน่ยิ่งกว่าแช่แป้ง ก้อ การเมืองไทย เหมือนวิ่งอยู่บนถนนวันเวย์ มุ่งสู่การเลือกตั้ง เหลืออีกเพียง 18 วันเท่านั้น วันอาทิตย์ที่ 24 นี้ จะชี้อนาคตของประเทศไทย จะไปทิศทางไหน อยู่ในมือคนไทย ที่ มีสิทธิเข้าคูหาไปกากบาทเบอร์ที่ชอบพรรคที่ใช่ เพียงเบอร์เดียว จะได้ทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมไปถึง นายกรัฐมนตรี เป็นระบบจัดสรรปันส่วน ทุกคะแนนมีความหมาย กติกาใหม่ๆให้คนไทยทดลองใช้เป็นครั้งแรก ...*...

ผ่านมา 5 ปี บนเก้าอี้ นายกรัฐมนตรี ถือเป็น ข้าราชการการเมือง ที่ ได้รับการยกเว้น ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ส่วนเก้าอี้ หัวหน้า คสช. ก็เช่นกันครับ ไม่ใช่ตำแหน่งที่ต้องปฎิบัติงานประจำ ตรงตามที่ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ระบุไว้ ทำให้ หัวหน้า คสช. คือ ตำแหน่งที่เข้ามาทำหน้าที่ชั่วคราว และ มีอำนาจอยู่ในตัวเอง ไม่ได้อยู่ในบังคับบัญชาหรือในกำกับดูแลของรัฐ จึงเท่ากับ คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ คำจำกัดความของ เสรี สุวรรณภานนท์ ทนายชาวบ้านชื่อดัง ชัดเจนมากครับ กับ คุณสมบัติครบถ้วน และ ไม่มีลักษณะต้องห้าม ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อของ พรรคพลังประชารัฐ ให้เป็น แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี บนเวทีประชาธิปไตย ...*...

ไปเอาอะไรมาคิด ท่านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม ประธานกรรมการสรรหาผู้จะมาคัดเลือก ส.ว. ต่อการ ไม่ยอมเปิดเผยชื่อคณะกรรมการที่จะมาทำการคัดเลือก ส.ว. เหตุผลที่อ้างว่า ป้องกันการวิ่งเต้น โถ ถัง ตรงกันข้ามล่ะไม่ว่า ปิดรายชื่อกรรมการสรรหา ส.ว. เท่ากับ เป็นช่องทางให้มีการวิ่งเต้นในทางลับๆต่างหาก ...*...

บรรทัดนี้ บารอน กากบาทชื่อ พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา ผช.ผบ.ทบ. ไว้ข้างฝา เป็น ส.ว.สรรหาแน่นอน ส่วนเก้าอี้ ผช.ผบ.ทบ. ที่ต้องลาออก จะได้คนชื่อ พล.ท.สุนัย ประภูชะเนย์ ผบ.นสศ. มานั่งแทน ...*...

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ สุรชัย ตั้งดนัยตระกูล ในวันอาทิตย์ที่ 10 นี้ ครบ 65 ปีพอดี ที่ต้องลุกจากเก้าอี้ ประธานธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ผู้เหมาะสมคนใหม่ นายนรินทร์ กัลยาณมิตร รองปลัดคลัง มานั่งแทน ...*...

อา แล้ว การเจราจา ไฮสปีดเทรน เชื่อม 3 สนามบิน ระหว่าง ผู้แทนการรถไฟ กับ ค่ายซีพี ที่ชนะการประมูล ทำท่าจะล่มปากอ่าว ก้าวต่อไปไม่ได้ ผู้แทนการรถไฟ อ้างว่า ข้อเสนอคู่สัญญาเกินกรอบ ทีโออาร์ ทำให้ ไม่มีอำนาจตัดสินใจจะให้ได้ โดย ไม่ได้พิจารณาผลประโยชน์ของรัฐเป็นหลัก แม้จะเกินกรอบ ทีโออาร์ แต่ รัฐยังได้ประโยชน์มากกว่าอยู่ดี ...*...

ที่นี่ บารอน ว่า แทนที่จะยกเลิกการเจราจา เพราะ ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ ทำไม ไม่ส่งเรื่องขึ้นไปให้ผู้มีอำนาจมากกว่าตัดสินเล่าครับ เมื่อ ไม่มีอำนาจตัดสินใจ ก็ควรจะ ไม่มีอำนาจยกเลิกการเจรจานะครับ งานใหญ่ขนาดนี้ มีอนาคตของประเทศชาติเป็นเดิมพัน แค่ระดับรองผู้ว่ารถไฟรับผิดชอบไม่ไหวหรอกครับ ...*...

ว่าไปแล้ว ข้อตกลงให้ข้อมูลการเจรจาเป็นความลับ แต่ปรากฏว่า เป็นข่าวปรากฏในสื่อทุกครั้ง หลังการเจราจา เอกชนคือ ค่ายซีพีปฏิบัติตามอย่างเคร่งคัด ที่ให้ข่าวปล่อยออกมาทุกครั้ง คนของรัฐให้ข่าวอยู่ฝ่ายเดียว คาบเกี่ยวกับ ความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ ที่ ค่ายซีพีชักชวนให้มาร่วมลงทุน ส่งผลกระทบถึงผลประโยชน์ของรัฐ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 6 มี.ค. เวลา 08.30 น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี/รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในงาน “บันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ เพื่อการป้องกัน เฝ้าระวัง และแก้ไขปัญหาผู้ป่วยที่มีอาการทางจิต อันเนื่องมาจากการใช้ยาเสพติด” จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ประชุมระดับรัฐมนตรี...พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยรัฐบาลไทย-ร่วมกับ กระทรวงสิ่งแวดล้อม ประเทศญี่ปุ่นและศูนย์พัฒนาภูมิภาคแห่งสหประชาชาติ เป็นเจ้าภาพร่วมกันจัดประชุมระดับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่อาวุโสด้าน 3 R ของประเทศในภูมิภาคเอเซียและแปซิฟิกครั้งที่ 9 ที่โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน

เลี้ยงรับรอง...คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ปธ.กก. ปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ปธ.อำนวยการ และ ริชาร์ด เบิร์นฮาร์ด กก.อำนวยการ แห่ง มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย จัดงานประชุมและงานเลี้ยงรับรองประจำปีเพื่อแถลงผลการดำเนินการและขอบคุณผู้สนับสนุนและพันธมิตร ที่สนับสนุนการดำเนินโครงการเพื่อสังคมของคีนันจนประสบความสำเร็จ ที่โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล

เผยแพร่ความรู้...เอมอร เสียงใหญ่ รองอธิบดีกรมควบคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรีและอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการบังคับให้หายสาบสูญ ณ กรุงเทพมหานคร โดยมี ศ.ณรงค์ ใจหาญ และ นรีลักษณ์ แพไชยภูมิ ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

อัตลักษณ์แห่งสยาม...อัมพวัน พิชาลัย ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เป็นประธานเปิดงาน 1ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม ภายใต้แนวคิด หัตถศิลป์ล้ำค่า รักษาไว้ให้ลูกหลาน : The Artisanal Collectibles เพื่อร่วมสืบสาน อนุรักษ์หัตถศิลป์ไทยให้คงอยู่ พร้อมส่งต่อยังคนรุ่นใหม่ โดยมี ครูตีพะลี อะตะบู ครูสุรโชติ ตามเจริญชญทรรศ วิเศษศรี และ ธนนท์ จำเริญ ร่วมงาน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ยกระดับ...พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานเปิดกิจกรรมการสัมมนาระหว่างคณะกรรมการ ป.ป.ช. และผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เรื่อง การยกระดับธรรมาภิบาลในการบริหารรัฐวิสาหกิจ โดยมี พล.อ.บุณยวัจน์ เครือหงส์ นิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ วิชัย อัศรัสกร วรชยา ลัทธยาพร และ ดร.บุญแสง ชีระภากร ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

คัดเลือก...อารยา อรุณานนท์ชัย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโครงการยกย่องเกียรติคุณคนพิการดีเด่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อคัดเลือกคนพิการเพื่อรับรางวัลหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก ประจำปี 2562 โดยมี สมพร เทพสิทธา คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ ดร.มลิวัลย์ ธรรมแสง กรรณภรณ์ วงศ์ปิยะกุล วิทยุต บุนนาค และ นุชจารี คล้ายสุวรรณ ร่วมประชุม ที่ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน

แถลงข่าว...อภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดแถลงข่าว เที่ยวไทยรับพร 12 ราศี กับ อ.คฑา ชวนท่องเที่ยว และทำบุญไหว้พระในเส้นทางมงคลทั่วประเทศไทย โดยมี พันนิกข์ โชตินุชิต อ.คฑา ชินบัญชร สมชาย ชัยชรีลักษณ์ เบญจพร กำเพ็ชรพรทิพย์ ตัณฑ์จยะ กัญญภัทร สุขสมาน และ วรายุฑ มิลินทจินดา ร่วมงาน ที่ โรงแรม แกรนด์ เมอร์เคียว บางกอก ฟอร์จูน เมื่อวันก่อน

ผู้รักสุขภาพ...ผุสดี สุจิตจร และ วนิดา กิตติปรีชาศักดิ์ ผู้บริหารแบลคมอร์ส (ประเทศไทย) จัดกิจกรรม Blackmores RUN&MOVE 2019 Let’s Run&Move Let’s Wellbeing พร้อมมอบเงิน 4 แสนบาท ให้กับมูลนิธิชัยพัฒนา มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ฯ และมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย โดยมี ณัฐ ศักดาทร ร่วมงาน ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน

ช้อปคลายร้อน...ดร.พิทักษ์ ปลื้มพิทักษ์กุล กก.ผจก. และ ระพีภัทร ปลื้มพิทักษ์กุล ผจก.ทั่วไป เชียงใหม่สยามทีวี ร่วมกับ สนธิพงศ์ พรหมมายนต์ ผอ.ฝ่ายขายและการตลาด และ อานนท์ บัวดี ผอ.ฝ่ายขาย ไฮไฟ โอเรียนท์ ไทย จัดแคมเปญ ช้อปคลายร้อน...ลุ้นทอง เพื่อมอบโชค 2 ชั้น ในเขตภาคเหนือ 4 จังหวัด เมื่อวันก่อน

มอบสิทธิพิเศษ...ชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ และ มาวีร์ สิมะโรจน์ ผู้บริหาร ซัสโก้ ร่วมกับ พิทยา วรปัญญาสกุล ผู้บริหาร บัตรเครดิต เคทีซี มอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกบัตรเครดิต เคทีซี รับน้ำดื่มขนาด 1.5 ลิตร เพิ่มอีก 1 ขวด ทันที เมื่อเติมน้ำมันครบ 700 บาท และชำระด้วยบัตรเครดิตเคทีซี ที่ ปั๊มซัสโก้ทุกสาขาทั่วประเทศ