สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

“สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม” เริ่มนับถอยหลัง ใกล้ได้ฤกษ์เปิดตัวไอ้โม่งผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการทุจริตข้าวจีทูจีล็อต 2 ในสมัยรัฐบาลอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร งานนี้ผู้อยู่ในข่ายถูกแจ้งข้อหารวมๆ กันแล้วหลายสิบราย โดยมีชื่อ 3 พี่น้องที่ต้องระเหเร่ร่อนใช้ชีวิตในต่างแดนรวมอยู่ด้วย ...*...

เชื่อว่าคงยากที่ 3 พี่น้องตระกูลนี้จะยอมบินกลับมาสู้คดีพิสูจน์ความบริสุทธ์ตัวเอง ขณะที่จะมีบรรดากองเชียร์แห่แหนกนออกมากล่าวหาตั้งแง่ใส่กระบวนการยุติธรรมสองมาตรฐานอย่างนั้นอย่างนี้ตามฟอร์ม ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ก็มีมากมายหลากหลายคดีที่ฝ่ายตัวเองได้รับการตัดสินให้เป็นฝ่ายชนะ แต่กลับไม่ยักพูดถึง ทำเป็นตีมึนแกล้งลืมไปเสียอย่างงั้น ...*...

“กว่าถั่วจะสุก งาก็เกือบจะไหม้” ในที่สุดสมาชิกสภานิติบัญญัติก็ต้องถอย ยอมเลื่อนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ข้าวออกไปไม่มีกำหนด หลังเจอกระแสต้านแรงขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลกระทบลามมาถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ที่กำลังเตรียมเนื้อเตรียมตัวกลับมาเป็นนายกฯใหม่อีกรอบหลังเลือกตั้ง ...*...

ก็ต้องรอดูชะตากรรมของ พ.ร.บ.ข้าวฉบับนี้ว่าจะเป็นยังไงต่อไปหลังได้รัฐบาลใหม่ สภาฯชุดใหม่ และหากยังมีการขับเคลื่อนผลักดันให้นำมาบังคับใช้อีก จะมีการแก้ไขประเด็นต่างๆ ที่เคยมีหลายฝ่ายแสดงความเป็นกังวลไว้ก่อนหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ ชาวนาเป็นได้แค่เสียงข้างน้อยในคณะกรรมการข้าว, ชาวนาถูกลดโอกาสพัฒนาและห้ามขายเมล็ดพันธุ์ข้าว, โรงสีมีภาระเพิ่มขึ้น ต้องออกใบรับซื้อข้าวและตรวจสอบคุณภาพข้าว, เจ้าหน้าที่มีอำนาจบุกค้นโรงสีหรือสถานที่ต่างๆ โดยไม่ต้องใช้หมายศาล และชาวนาที่ไม่ได้เป็นเจ้าของหรือมีสิทธิครอบครองที่ดิน อาจไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ตาม พ.ร.บ.ข้าวดังกล่าว ...*...

เพื่อให้ทุกอย่างชัดเจน ไร้ข้อกังขา ควรเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เป็นที่เด็ดขาดไปเลยดีกว่าว่า พลเอกประยุทธ์ สามารถสมัครเข้าเป็นแคนดิเดตนายกฯในนามพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ หลังมีการท้วงติงว่าพลเอกประยุทธ์มีปัญหาด้านคุณสมบัติขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมีฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจากการที่ยังนั่งเก้าอี้หัวหน้าคสช. ...*...

เพราะแม้มีคำยืนยันจากวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ว่า หัวหน้า คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ เนื่องจาก คสช. เป็นเพียงองค์กรชั่วคราวตามรัฐธรรมนูญ โดยอ้างถึงมติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ที่ว่า คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงไม่ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน ...*...

ทว่า อีกด้านหนึ่ง ก็มีข้อท้วงติงที่ค่อนข้างมีน้ำหนักจาก ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีคลังว่า สมควรมีการเปรียบเทียบสถานะของ คสช. กับองค์กรชั่วคราวอื่นๆ ที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาว่ามีองค์กรชั่วคราวอื่นใดนอกจาก คสช. ที่ถือได้ว่าไม่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ ทั้งที่เป็นผู้ที่ใช้อำนาจรัฐ และเป็นผู้ที่ได้รับเงินตอบแทนประจำจากรัฐ ส่วนวิธีปฏิบัติงานสำหรับ ป.ป.ช.ที่เป็นกฎหมายลูกนั้น อาจจะไม่สามารถนำมาตีความครอบคลุมผูกพันรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายแม่ได้ ...*...

พาราไดซ์ พาร์ค และ พาราไดซ์ เพลส ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป จับมือสถาบันการศึกษากว่า 50 แห่ง ที่ร่วมรายการ มอบส่วนลด 50 % (เงื่อนไขเป็นไปตามสถาบันการศึกษาแต่ละแห่งกำหนด) พร้อมรับของสมนาคุณสุดพิเศษ ตั้งแต่วันนี้ - 10 มี.ค. เท่านั้น ...*...

ข่าวประจำวันพฤหัสบดีที่ 28 ก.พ. เวลา 08.30 น. สมณ์ พรหมรส อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการประติบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี และอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการบังคับให้หายสาบสูญ ณ กรุงเทพมหานคร ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

18.30 น. โศภนา เลวิจันทร์ กก.บห. กลุ่มบริษัท แปซิฟิกา จัดงานเปิด FURLA Monogram POP-UP Storeอวดโฉมกระเป๋าคอลเลกชั่นใหม่ สปริง/ซัมเมอร์ 2019 ที่โซนบีคอน 3 ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเยี่ยมสมาชิกและติดตามผลการดำเนินงานโครงการ TO BE NUMBER ONE ทรงเปิดชมรม TO BE NUMBER ONE และศูนย์เพื่อนใจ TO BE NUMBER ONE โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ม.ล.ยุพดี ศิริวรรณ นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ นพ.ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ นพ.สมัย ศิริทองถาวร และ ผู้บริหารของจังหวัดปทุมธานี ร่วมเฝ้ารับเสด็จ ณ โรงเรียนทีปังกรวิทยาพัฒน์ (มัธยมวัดหัตถสารเกษตร) ในพระราชูปถัมภ์ฯ ปทุมธานี

เพื่อพัฒนาคลอง...สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดจัดกิจกรรมการรณรงค์สร้างการรับรู้และนำองค์ความรู้เพื่อพัฒนาคลอง ที่วัดเชียงรากน้อย และวัดเปรมประชากร พระนครศรีอยุธยา จัดโดย สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ โดยมี ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการ วช. ให้การต้อนรับ

กาดดอยตุง...คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา และ ปิยวรรณ ลีละสมภพ จัดงาน กาดดอยตุง เนรมิตสีสันบรรยากาศดอยตุงไว้กลางกรุงฯ ครบครันผลิตภัณฑ์คุณภาพ โดยมี วินรัตน์ ศันสนะเกียรติ มนูญสินี ฟูตระกูล กัลยพัชร ภักดีผดุงแดน จันทมน แย้มพันธุ์ และ ธัญธร์รัตน์ โพธานันท์ ร่วมงาน ที่ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ห้างเซ็นทรัลชิดลม เมื่อวันก่อน

บางกอกไวน์เอ็กซ์โป...ฟรานซิสโก วาซ แพตโต เอกอัครราชทูตโปรตุเกส ประจำประเทศไทย และ เอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปน ประจำประเทศไทย เปิดงานค็อกเทลดินเนอร์ บางกอก ไวน์ เอ็กซ์โป 2019 จัดโดย นภาพรรณ 2010 โดยมี หม่อมไฉไล ยุคล ณ อยุธยา ร่วมงาน และ นภาพรรณ เรืองรอด กก.ผจก. นภาพรรณ 2010 ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

เทศกาลอาหารออสเตรีย...ดร.อีวา แฮเกอร์ เอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย และ โรเบิร์ต เมาเรอร์ เลิฟเลอร์ ผจก.ทั่วไปโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์/ผอ.กลุ่มงานปฏิบัติการ – กลุ่มโรงแรมในกรุงเทพฯ เปิดงาน Austria Food Festival โดยมี อดิศักดิ์ ภาณุพงศ์ คอร์เค เอดูอาร์โต เชน ชาร์เปนเตียร์ แกร์ฮาร์ท เกิทซ์ เบิร์นด รูดิเกียร์ และ เชฟแอนเดรียส ทัค ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลเวิลด์

เปิดลำปาง...ทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.ลำปาง เปิดงานเปิดลำปาง…ปลายทางฝัน Lampang Open House เพื่อเสริมสร้างกิจกรรมทางการท่องเที่ยวโดยชุมชน รวมทั้งสนับสนุนโอกาสและพัฒนาศักยภาพของจังหวัดลำปาง สอดรับไปตามทิศทางการพัฒนาภาคเหนือที่มีเป้าเป็นฐานเศรษฐกิจสร้างสรรค์มูลค่าสูง โดยมี ชูฤทธิ์ อันนารา และ ปาลิตา คำปันนา ร่วมงาน ที่ลานหน้า เซ็นทรัลเวิลด์

แถลงข่าว...สุวิทย์ กิ่งแก้ว เลขาธิการสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และ รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ เป็นประธานแถลงข่าวจัด การแข่งขันกีฬาหมากล้อมไทยแลนด์ โกะ ลีก 2019 และ การแข่งขันกีฬาหมากล้อมลีกหญิง 2019 ระหว่างวันที่ 9 มี.ค.- 1 มิ.ย. ที่ซีพี ทาวเวอร์ สีลม โดยมี พันธมิตร 13 องค์กร ร่วมสนับสนุน ที่โรงแรมโกลเด้นท์ ทิวลิป ซอฟเฟอร์ริน เมื่อวันก่อน

เฉลิมฉลอง...ประจักษ์ กิตติรัตนวิวัฒน์ รองกก.ผจก.เจริญชัยหม้อแปลงไฟฟ้า จัดงานเฉลิมฉลอง Valent Submersible Operation / IEEE Std c57.12.24 tm-2009 ในโอกาสที่ผลิตภัณฑ์หม้อแปลงจมน้ำได้เจริญชัย นวัตกรรมใหม่ที่ได้รับสิทธิบัตรรายแรก ของไทยและอาเซียน มีการติดตั้งใช้งานได้จริงครบรอบ 1 ปี ที่โรงงานเจริญชัยหม้อแปลงไฟฟ้า สมุทรปราการ เมื่อวันก่อน

สุดเอ็กซ์คลูซีฟ...ดร.พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บิวตี้ คอมมูนิตี้ จัดกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ Brighten up your skin เปิดโอกาสให้บิวตี้ บล็อกเกอร์ได้อัพเดตเคล็ดลับความงามและเทคนิคการดูหน้าผิวหน้า พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์เซรั่ม Lansley Alpha Arbutin Flash Radiant Spot Serum เพื่อการดูแลผิวให้กระจ่างใสอย่างมีประสิทธิภาพ ที่อาคารบิวตี้ คอมมูนิตี้

แฟมิลี่คาราโอเกะ...ฮิโรชิ โคชิดากะ ปธ.กก.ผจก.ใหญ่ อากิระ ซามะ กก.ผู้บริหาร โคชิดากะ โฮลดิงส์ และ สินอนันต์ รัตนตระกูลชัย กก.ผจก.จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล เปิด คาราโอเกะมาเนกิเนโกะแห่งแรกในไทย เป็นแฟมิลี่คาราโอเกะสไตส์ญี่ปุ่น ภายใต้แนวคิด สมราคา มั่นใจ ปลอดภัย และเป็นมิตร โดยมี ชิเงกิ โคบายาชิ ร่วมงาน ที่ชั้น 4 ห้างดองกิ มอลล์ ทองหล่อ เมื่อวันก่อน