หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 27กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด ...*...

ไม่เพียงแค่ ฤดูร้อนปีนี้จะมาเร็ว แล้วยัง ร้อนนาน ถึงหลังกลางเดือนพฤษภาคมร้อนจัด ชนิด ร้อนแบบตับแลบเลยทีเดียว เตือนภัยฤดูร้อนจาก กรมอุตุนิยมวิทยา ให้ระวัง พายุฤดูร้อน ที่เกิดจาก อากาศหนาวเย็นจากจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทย เจออากาศร้อนเมืองไทย ทำให้ ภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลาง ตะวันออก และ กรุงเทพฯ จะเกิด ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ไม่ควรอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ รวมไปถึง ป้ายโฆษณา ด้วยครับ ...*...

แต่ที่ร้อนแรงยิ่งกว่า คือ อุณหภูมิการเมืองไทย ยิ่งใกล้เลือกตั้งเข้าไปเท่าไหร่ ยิ่งร้อนแรงยิ่งๆขึ้น ถึงขั้น เป็นหมูไม่กลัวน้ำร้อน ก่อนหน้า หลายคนเคยสงบเสงี่ยมเจียมตน เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปคนละคน เหมือนเล่นกลเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนหน้ายักษ์เข้าใส่กัน ใช้วาจาภาษาตลาดสาดโคลนเข้าใส่กันวันคืนผ่านไป แต่ การเมืองไทยยังน้ำเน่าเหมือนเดิม ...*...

ตกเป็นเป้าใหญ่ ได้แก่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ยังสวมหมวกหลายใบ นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ที่จะขออยู่ในอำนาจต่อ บนเส้นทางประชาธิปไตย เป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี เทียบเชิญจาก พรรคพลังประชารัฐ วัดกันถ้าจะเลือก บิ๊กตู่ ให้อยู่ในอำนาจต่อ ต้องเลือกพรรคกลุ่มพลัง หรือ ถ้าจะเลือกอำนาจหลังม่านเหล็ก ของคนไกลบ้าน ให้เลือกกลุ่มเพื่อ ที่ไม่รู้จะเหลืออยู่กี่พรรค อย่างพรรคเพื่อชาติ ทำท่าจะไปไม่ถึงฝั่ง คนในพรรคแทงหลังกันเอง เรียกว่า ตายก่อนจะคลอด ...*...

นี่ก็คงต้องจอดป้าย แล้วกะมัง กับการกระทำมิบังควร ของ พรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช. ของคนไกลบ้าน ศาลรัฐธรรมนูญ นัดคู่ความ นัดพร้อมวันนี้ ที่นี่ บารอน ไปนอนอ่าน คำแก้ข้อกล่าวหา ของ ทษช. แบ่งเป็น ประเด็นหลักๆ 3 ข้อ และ อีก 8 ข้อย่อย ที่ภาษาทนายเรียก 8 ข้อย่อย ว่า พลความ สรุปโดยรวม เป็นการต่อสู้ด้วยข้อกฎหมาย แทนที่จะสู้ด้วยข้อเท็จจริง ...*...

หาก สู้ด้วยข้อเท็จจริง ยังประวิงเวลาด้วยการ นัดสืบพยาน เพื่อให้ คดีสืบนานไปถึงวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม ชนะคดีก็แล้วไป แต่ แพ้คดี ที่มีโทษถึง ยุบพรรค และ เว้นวรรคทางการเมือง 14 กรรมการบริหารพรรค เท่านั้น ส่วน ส.ส.ที่ชนะเลือกตั้ง ก็จะยังคงอยู่ แค่หาพรรคใหม่สังกัด จะสูญเสียก็แค่ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค ...*...

ไปดูข้อต่อสู้ 3 ประเด็นหลัก ที่ เป็นข้อกฎหมาย เป็นเรื่องง่ายไปเลยสำหรับ ศาลรัฐธรรมนูญ ที่ ไม่ต้องเสียเวลาไต่สวน สามารถสรุปสำนวนทวนความได้เลยว่า นัดพร้อมกันวันนี้ ที่ ผู้ร้อง และ ผู้ถูกร้อง มาศาล ซึ่ง ศาลได้พิจารณาจากคำให้การผู้ถูกร้องแล้ว เห็นว่า คดีพอวินิจฉัยได้ นัดฟังคำพิพากษาได้ ประสา บารอน มั่นใจว่า ต้องก่อนวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม นี้ แน่นอน เผลอๆดีไม่ดี อาจจะเป็นช่วงกลางๆหรือปลายสัปดาห์หน้าเลย ...*...

บารอน เคยปรามาสไว้แต่ต้นแล้วว่า ค่ายซีพี ที่ ชนะการประมูลสร้างรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน ระยะทางสั้นๆแค่ 220 กิโลเมตร ด้วยเงื่อนไข ทีโออาร์ เงินลงทุนสูงกว่าหนึ่งแสนหนึ่งหมื่นล้านบาท และ ได้สัมปทานสั้นแค่ 50 ปี โดย ไม่มีการันตีผลตอบแทน 6.75 เปอร์เซ็นต์ เพื่อที่ จะนำไปสู่เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ และ ให้รัฐบาลในฐานะผู้ร่วมทุนจ่ายเงินร่วมทุนทีหลังเอกชน 6 ปี ทีโออาร์แบบนี้ แม้จะเป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของเมืองไทย ก็ต้องกินดีหมีดีเสือมา ถึงได้ใจกล้าลงทุน ที่ขาดทุนตั้งแต่เป็นโครงการในกระดาษแล้วครับ ...*...

รถไฟความเร็วสูง ระยะทางสั้นๆแค่ 220 กิโลเมตร ทำไปขาดทุนแน่นอน ต้องระยะยาวมากกว่า 500 กิโลเมตรขึ้นไป ยังแค่พอคุ้มทุน ระยะเวลาสัมปทาน ก็เช่นกัน สั้นแค่ 50 ปี กับ การลงทุนกว่าแสนล้านบาท ที่ไม่สามารถวาดอนาคตได้ล่วงหน้าเลย กว่าจะได้ทุนคืน โชคดี หมดอายุสัมปทานพอดี การขอแก้ไขอายุสัมปทาน ให้นานเป็น 99 ปี ก็เพื่อที่ จะได้เหลือเวลาเก็บเกี่ยวผลกำไร การลงทุนก็ต้องหวังผลกำไรเป็นธรรมดา กำไรมาก็ต้องแบ่งให้รัฐครึ่งหนึ่ง ในฐานะผู้ร่วมทุนอยู่ดี ...*...

โฮ้ย ถ้า เงื่อนไขเดิมดี มีกำไร นักลงทุนทั้งในประเทศและต่างชาติ ที่สนใจ 31 ราย สุดท้าย เหลือแค่ 2 ราย ที่เป็นนักลงทุนไทยคือ ค่ายซีพี กับ ค่าย บีทีเอส ที่สนใจเข้าร่วมประมูล ที่เหลืออีก 29 ราย เป็นนักลงทุนต่างชาติ ต่างเปิดหมวกขอบายหมด ...*...

พฤหัสบดีที่ 28 ก.พ. เวลา 08.30 น. นพ.กิตตินันท์ อนรรฆมณี ผอ.สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ Quality Management Representative, QMR รุ่นที่ 1/2562 ที่ ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทยและนายกสภาสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย เสด็จฯ ไปทรงเป็นประธานการประชุมสภาสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย ครั้งที่ 18 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานต่าง ๆ ณ ชั้น 9 อาคารเทิดพระเกียรติฯ สภากาชาดไทย

ต้อนรับ...พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี/รมว.ยุติธรรม ต้อนรับ ราอูชัน เยสบูลาโตวา เอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมคารวะ พร้อมทั้งหารือข้อราชการร่วมกัน ในเรื่องความร่วมมือด้านกระบวนการยุติธรรมและกระชับความสัมพันธ์อันดี ระหว่าง ไทย – คาซัคสถาน ที่ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ

ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิต...นพ.สุนทร สุนทรชาติ รอง ผอ.สำนักอนามัย กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อผู้สูงอายุในชุมชนกลุ่มหรรษาที่ดิน เขตหนองแขม โดยมี นพ.สมชาย ตรีทิพย์สถิตย์ ผอ.กองสร้างเสริมสุขภาพ นพ.ประวิทย์ สัมพันธ์สันติกูล ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 48 (นาควัชระ) นพ.กมล ศรีจันทึก ชมรมผู้ประกอบการเขต และผู้แทนตำรวจในพื้นที่ ร่วมกิจกรรม ที่บริเวณชุมชนการค้าหนองแขมหมู่ 2

บ่มเพาะนักประดิษฐ์...ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานเปิดกิจกรรมบ่มเพาะนักประดิษฐ์สายอาชีวศึกษา ประจำปี 2562 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมบรรยายพิเศษ เรื่อง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยพลังสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอาชีวศึกษา จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ที่โรงแรมโฆษะ ขอนแก่น

ร่วมแสดงความยินดี...ศุภกิจ เอ็นมี เป็นผู้แทนองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ร่วมแสดงความยินดีพร้อมนำภาพวาดโดยช้าง จากสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปภัมภ์ฯ มอบให้ ทีโอที ในโอกาส ครบรอบ 65 ปี โดยมี วรรณพร ลีฬหาชีวะ รอง กก.ผจก.ใหญ่หน่วยธุรกิจขายและบริการลูกค้าองค์กร เป็นผู้รับมอบ ที่อาคาร 9 บริษัท ทีโอที

ต้องลิ้มลอง...ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ โหว ซี ฟง ประธานไห่หลายกรุ๊ป ไต้หวัน เป็นประธานเปิดภัตตาคาร ฮาร์เบอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล บุฟเฟ่ต์อันดับ 1 จากไต้หวัน โดยมี สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข พาสินี ลิ่มอติบูลย์ และ ผู้บริหารจากไห่หลายกรุ๊ป ร่วมงาน ที่ ชั้น 6 ไอคอนสยาม

นักเขียนน้อย...ปรีญาณี สุพุทธิพงศ์ รอง กก.ผจก.กลุ่มบริษัท นานมี จัดโครงการฮอร์ส นักเขียนน้อย : สนุกคิด สนุกเขียน…รายวัน เพื่อให้เยาวชนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการคิด และการเขียน และร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมทางภาษาให้คงอยู่ เกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในภาษาไทยอันเป็นภาษาประจำชาติ ที่มิวเซียมสยาม

อำนวยความสะดวก...รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ รองอธิการบดีม.ธรรมศาสตร์ จับมือกับ สุวิชา นะลิตา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ทรี เพย์ (ประเทศไทย) ใช้ระบบรับชำระเงินออนไลน์สำหรับโครงการ Gen Next Academy ธรรมศาสตร์ตลาดวิชา เป็นระบบการเรียนรู้แบบออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้คนทุกกลุ่มทุกวัย เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่สนใจสมัครเรียนสามารถชำระเงินได้ทันที เมื่อวันก่อน

สานสัมพันธ์ทีโอที...ดร. มนต์ชัย หนูสง กก.ผจก.ใหญ่ ทีโอที เป็นประธานเปิดกิจกรรม สานสัมพันธ์...สามัคคี ทีโอที ปล่อยตัวเดิน ชมนิทรรศการ ทีโอที..ผู้นำโครงสร้างพื้นฐานด้านบริการโทรคมนาคมและดิจิทัลของประเทศไทย โดยมี กำธร ไวทยกุล รอง กก.ผจก.ใหญ่ น.อ. สมศักด์ ขาวสุวรรณ และ พิมพ์วิมล วงษ์สุวรรณ ร่วมกิจกรรม ที่สำนักงานใหญ่ ทีโอที แจ้งวัฒนะ เมื่อวันก่อน

ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...ปริสุทธิ์ รัตนมหาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง สมาร์ทฟินน์ โซลูชั่นส์ แถลงข่าวเปิดตัว สมาร์ทฟินน์ แพลตฟอร์มแมชชิ่ง การขายฝากอสังหาริมทรัพย์ระหว่างผู้ต้องการเงินกับนักลงทุน โดยนำช่องทางเทคโนโลยีมาใช้ ให้เกิดประโยชน์ ช่วยกระตุ้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น ที่ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ