“พาณิชย์”เดินหน้าสร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจกับฮ่องกงพร้อมเตรียมให้การต้อนรับคณะภาครัฐและเอกชนฮ่องกงที่จะเดินทางมาไทย 28 ก.พ.นี้ เล็งหารือขยายความร่วมมือในด้านการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐบาลได้เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภายหลังความสำเร็จจากการเยือนเขตปกครองพิเศษฮ่องกงโดยผู้บริหารระดับสูงนำโดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนเม.ย.60 และเดือนมี.ค.61 ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นด้านการค้าการลงทุนระหว่างไทยและฮ่องกงเนื่องจากฮ่องกงเป็นประตูการค้าการลงทุนสำคัญระหว่างไทยสู่จีนแผ่นดินใหญ่ โดยเฉพาะความร่วมมือระหว่างฮ่องกงและเมืองต่างๆภายใต้โครงการGreater Bay Area หรือ GBA ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจเชื่อมฮ่องกง มาเก๊า และเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงในมณฑลกวางตุ้ง รวม 11 เมืองซึ่งสามารถเชื่อมโยงการลงทุนเข้ากับระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ของไทยเพื่อพัฒนาการผลิตสินค้าเทคโนโลยีขั้นสูงและธุรกิจบริการที่สำคัญ

สำหรับ GBA ถูกวางให้เป็นยุทธศาสตร์เชื่อมต่อกับนโยบาย Belt and Road Initiative (BRI) ของรัฐบาลจีน เป็นเส้นทางโลจิสติกส์หรือเส้นทางสายไหมยุคใหม่ ใช้เชื่อมโยงและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศคู่ค้าต่างๆ โดยยึดหลักการเจรจา ประสานงาน และร่วมกันพัฒนาแบบ Win Winเพื่อเชื่อมโยงเส้นทางโลจิสติกส์กับภูมิภาคจีนและอาเซียน ทั้งนี้ฮ่องกงถือเป็น Super Connector ของไทยในการขยายตลาดไปยังจีน ขณะที่ไทยเป็น Gateway สู่อาเซียนของฮ่องกงทั้งนี้ ปี 2561 การค้าระหว่างไทยและฮ่องกงมีมูลค่าประมาณ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าการส่งออกไทย-ฮ่องกง จะขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ร้อยละ 12 ในปี 2562

โดยกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมมือทางเศรษฐกิจกับฮ่องกง มีกำหนดให้การต้อนรับนาง Carrie Lam ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง พร้อมด้วยคณะภาครัฐและเอกชน ที่เดินทางมาไทยในระหว่างวันที่ 27-28ก.พ.62 ไทยจะใช้โอกาสนี้ ในการหารือกับฮ่องกง เพื่อหาโอกาสในการขยายความร่วมมือทางด้านการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจอื่นๆ เพราะไทยสามารถใช้ฮ่องกงเป็นประตูเจาะเข้าสู่ตลาดจีน และยังสามารถใช้ประโยชน์ทั้งจากข้อตกลงการค้าเสรีอาเซียน-ฮ่องกง ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ และใช้ประโยชน์จาก Greater Bay Area หรือ GBA ที่เป็นเขตเศรษฐกิจเชื่อมฮ่องกง มาเก๊า และเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงในมณฑลกวางตุ้ง รวมทั้งการเชื่อมโยงการลงทุนเข้ากับระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ของไทย

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ในการเดินทางมาครั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะจัดกิจกรรมคู่ขนานการสร้างความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจไทย–ฮ่องกง(Thai – Hong Kong Strategic Partnership)ในวันที่ 28 ก.พ.62 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯและผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (Carrie Lam) กล่าวปาฐกถาพิเศษ ก่อนมีการลงนาม MOU ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยจำนวน 4 ฉบับประกอบด้วย ความร่วมมือด้านการพัฒนา Start Up และ การจัดตั้ง Smart City ซึ่งเป็นผลมาจากการขับเคลื่อนและประสานงานของกระทรวงอุตสาหกรรม 3 ฉบับ ได้แก่ 1.Innospace(Thailand)กับ HKTDC 2.Innospace(Thailand)กับ Hong Kong Cyberport 3.Innospace(Thailand)กับ Ho&Partners Architects Engineers & Development Consultants Limited (HPA) 4.เป็นการลงนามระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) กับ HKTDC เพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสด้านการลงทุน และการจัดกิจกรรมชักจูงการลงทุนระหว่างทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ภายหลังการลงนาม MOU จะมีการจัดเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนา Start Up และขยายลู่ทางการค้า การลงทุน โดยผู้บริหารชั้นนำจากหน่วยงานของฮ่องกง ได้แก่ Hong KongProductivity Council,Hong Kong Cyberportและ HPA รวมทั้งการเสวนาเรื่องโอกาสการค้า การลงทุนของไทยในฮ่องกง โดยอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานสัมมนาประมาณ 1,000 คน สำหรับการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังกล่าวได้ที่ https://www.posttoday.com/events/thailand-hongkong-seminar