หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 20กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 ลาก่อนอากาศร้อนในฤดูหนาว ก้าวเข้าสู่ ฤดูร้อนจริงๆ ...*...

ประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา กำหนดให้ วันพฤหัสบดีที่ 21 นี้ เข้าสู่ฤดูร้อน อย่างเป็นทางการ นานถึงกลางเดือนพฤษภาคมก็จะเข้าสู่ฤดูฝน คาดการณ์ว่า ปีนี้จะร้อนกว่าทุกปี ที่ผ่านมา หลายพื้นที่ภาคเหนือกับภาคอีสาน จะเผชิญกับ อุณภูมิสูงกว่า 40 องศา ส่วน กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล หนีไม่พ้น 39 – 40 องศา ประสา บารอน ได้แต่ เตือนคนอ่านสยามรัฐ หากจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ ให้ระวังโรคลมแดด จากการถูกแสงอาทิตย์ที่แผดเผา ...*...

อากาศยังร้อนน้อยกว่า คือ บรรยากาศการเมืองไทย ที่เริ่มร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยสุดๆ คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ในฐานะ แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี เหมือนสวมหมวกหลายใบ ลงพื้นที่เยี่ยมเยือนประชาชน ก็ถูกพรรคการเมืองคู่แข่งกล่าวหา เป็นการเอาเปรียบทางการเมือง ...*...

ที่นี่ บารอน ก็ยอมรับว่าใช่ครับ เป็นการเอาเปรียบทางการเมือง แต่ในอดีตที่ผ่านๆมา ทุกรักษาการนายกรัฐมนตรี ก็ลงพื้นที่ เยี่ยมเยียนประชาชน อ้างว่า ไปตรวจราชการ ช่วงก่อนการเลือกตั้งทุกครั้งไป เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง แท้ๆ แต่ ไม่ทำเป็นตัวอย่างให้เป็นบรรทัดฐาน คนอื่นเค้าทำตามอย่างมั่ง จะมาร้องแรกแหกกะเฌอไปใย ...*...

ที่ต้องสะกิด “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ไม่น่าไปต่อความยาวสาวความยืด เรื่องการหาเสียงของพรรคการเมือง ให้ตัดงบประมาณกองทัพ และ ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร มันก็แค่ วาทกรรมทางการเมืองเท่านั้น ในขั้นตอนปฏิบัติ เป็นเรื่องยากที่จะทำได้ ต่อให้ได้อำนาจรัฐ เพราะมันขัดรัฐธรรมนูญ ...*...

จะว่าไปแล้ว ตัดงบประมาณกองทัพ และ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นวาทกรรมหาเสียง ของสองพรรคการเมืองเกิดใหม่ พรรคเสรีรวมไทย ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช อดีต ผบ.ตร. และ พรรคอนาคตใหม่ ของไพร่หมื่นล้าน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นทั้ง อดีตเสื้อเหลือง กับ อดีตเสื้อแดง ทำให้แจงจุดยืนไม่เจอ เลยไม่ได้รับความสนใจ ...*...

ต้องยืมมือพรรคใหญ่ พรรคเพื่อไทย และต้องเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ยอมลดชั้น ไปเอาวาทกรรมหาเสียงเก่าๆ ของ สองพรรคเล็ก ที่เป็นแนวร่วมทางการเมือง มาตอกย้ำอีกที คราวนี้ได้ผล เหมือนมวยถูกคู่ สมน้ำสมเนื้อ ปลาใหญ่หลงเหยื่อติดเบ็ด เมื่อเสียงคำรามจากผู้นำกองทัพ “บิ๊กแดง” ร้อนแรงถึงขั้นให้เปิดเพลงดังในอดีต หนักแผ่นดิน ให้ได้ยินกันทั้งประเทศ ที่ได้เรตติ้ง คือ สองพรรคเล็ก กับ หนึ่งพรรคใหญ่ ...*...

อา แล้ว การเจรจาเงื่อนไขรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ - อู่ตะเภา ระยะทางสั้นๆแค่ 220 กิโลเมตร ครั้งล่าสุด เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ไม่มีอะไรคืบหน้า ที่จะส่งสัญญาณว่า จะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ และ มีการลงนามตกลงในสัญญาได้ในเดือนหน้า ก่อนการเลือกตั้ง ...*...

ประสา บารอน ดูเงื่อนไขของ ผู้ชนะการประมูล คือ ซีพี กับ ผู้แพ้การประมูล คือ บีทีเอส หลักการสำคัญๆคือ ค่ายซีพีเสนอเงินร่วมทุนสูง โดย ภาครัฐร่วมลงทุนน้อย เท่ากับ ภาคเอกชนต้องรับความเสี่ยงมากกว่าภาครัฐ ในขณะที่ ผู้แพ้การประมูล คือ บีทีเอสเสนอเงินลงทุนน้อย โดย ภาครัฐต้องใช้เงินลงทุนมากกว่า เท่ากับว่า ภาครัฐต้องรับความเสี่ยงมากกว่าภาคเอกชน ...*...

ที่มีความพยายาม ให้ล้มการเจราจา เพื่อนำไปสู่ การล้มประมูล นั้น คงยากที่จะหาเหตุผลมาอ้างได้ ที่จะ เสียหายมากกว่า คือ ความเชื่อมั่นของนักทุนต่างชาติ และ ที่น่าเสียดาย คือ โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก หรือ อีอีซี โครงการลงทุนขนาดใหญ่ของชาติ หน้าตาของรัฐบาลทหารชุดนี้ ต้องได้รับผลกระทบแน่นอน บรรทัดนี้ บารอน เรียกร้องให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงเวลาต้องลงมาบัญชาการเอง แล้วครับ ปล่อยให้แค่ระดับรองผู้ว่าการรถไฟ น่าจะเล็กเกินไป จนไม่กล้าตัดสินใจโครงการระดับชาติ เป็นการพิสูจน์ภาวะความเป็นผู้นำของท่านนายกฯอีกครั้งหนึ่งครับ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 20 ก.พ. เวลา 10.30 น. ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ โหว ซี ฟง ประธานไห่หลายกรุ๊ป ประเทศไต้หวัน เป็นประธานเปิดภัตตาคาร ซีพี-ไห่หลาย ฮาร์เบอร์ ภัตตาคารบุฟเฟ่ต์ อันดับ 1 ของไต้หวัน สาขาแรกของไทย ที่ชั้น 6 ไอคอนสยาม

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเยี่ยมสมาชิกและติดตามผลการดำเนินงานโครงการ TO BE NUMBER ONE ทรงเปิดชมรม TO BE NUMBER ONE และศูนย์เพื่อนใจ TO BE NUMBER ONE ที่มุ่งเน้นให้เยาวชนมีภูมิคุ้มกันทางจิตใจ เป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด โดยมี นพ.สมัย ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต และคณะผู้บริหาร เฝ้ารับเสด็จ ณ โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม

ฉลองเทศกาลตรุษจีน...ชวา ซิว ซัน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสิงคโปร์ประจำประเทศไทย ดาโต๊ะ โจจี แซมูเอล เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย และ อานา ลูซี เชนทิล กาบรัล เพเทอร์เซิน เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลประจำประเทศไทย ร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำฉลองเทศกาลตรุษจีน จัดโดย หอการค้าสิงคโปร์-ไทย หอการค้ามาเลเซีย-ไทย และสมาคมการค้าไทย-ฮ่องกง ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

ลงนามร่วมมือ...ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี รศ.นพ. สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี และ สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหาร/กก.ผจก.ใหญ่ (ร่วม) เจริญโภคภัณฑ์อาหาร ลงนามความร่วมมือโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภค เพื่อร่วมกันวิจัยพัฒนาการผลิตอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนสำหรับผู้ป่วย ที่ศูนย์การแพทย์สิริกิติ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

ให้ความรู้...รศ.สมควร โพธิ์ทอง ผศ.เพิ่มศักดิ์ สุริยจันทร์ ไตรศักดิ์ แย้มสะอาด พร้อมทีมวิทยากร ร่วมให้ความรู้แก่คณะครู อาจารย์ บุคลากรทางศึกษา ในกิจกรรมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในโครงการกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาวะทางกายในสถานศึกษา ภายใต้แนวคิด ออกมาเล่น แอคทีฟ 60 นาทีทุกวัน ประจำภูมิภาคตะวันตก จัดโดย สสส. และ สพฐ. ที่โรงเรียนผดุงปัญญา อ.เมือง จ.ตาก

ครอบครัวร่วมยินดี...มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ มอบปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิให้กับ ธนากร เสรีบุรี รองประธานอาวุโสซีพี โดยมีคู่ชีวิต นวรัตน์ เสรีบุรี นำบุตรธิดา ดร.ผาณิต - วันเพ็ญ - เจนวิทย์ เสรีบุรี ร่วมแสดงความยินดี เมื่อวันก่อน

ครบรอบ 33 ปี...ศ.นพ. ภิรมย์ กมลรัตนกุล นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มอบกระเช้าแสดงความยินดีกับ รศ.ดร.ทวีวงศ์ ศรีบุรี กก.ผอ.ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาศูนย์บริการวิชาการฯ ครบรอบ 33 ปี ที่ อาคารวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันก่อน

กอล์ฟการกุศล...พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานชมรมศิษย์เก่าหลักสูตรการบริหารจัดการความมั่นคงความความมั่นคงขั้นสูง จัดแข่งขันกอล์ฟการกุศล ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี ดร.ณรงค์ หงส์บิน และ ดร.สฤษฎเกียรติ แจ่มสมบูรณ์ ร่วมแข่งขัน ที่สนามคาสคาต้า กอล์ฟ คลับ จ.ปทุมธานี

พิธีเวียนธูป...วิเชียร เตชะไพบูลย์ ปธ.กก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นประธานในพิธีเวียนธูปเนื่องในเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2562 พร้อมด้วยคณะสงฆ์อนัมนิกาย จากวัดอุภัยราชบำรุง (วัดญวนตลาดน้อย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมี สัก กอแสงเรือง จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ จินดา บุญลาภทวีโชค และ พ.ต.อ. เกียรติณรงค์ เฉลิมสุข ผกก.สน พลับพลาไชย 1 ร่วมงาน ที่ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย

เปิดส่งมอบอาคาร...ดร.ปราณี เผอิญโชค ปธ.บห.ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ เป็นประธานในพิธี เปิด - ส่งมอบอาคาร สน.หนองแขม (เดิม)ให้กับกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยมี พ.ต.อ.อชิรวิทย์ ทองจันดี ผกก.สน. หนองแขม โครงการ เจียมจีรกุล ผช.ผอ.เขต หนองแขม ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ สุชาติ อำนาจวิภาวี และ สมพงษ์-แก้วเก้า เผอิญโชค ร่วมแสดงความยินดี ที่ทำการ สน.หนองแขม (เดิม) เมื่อวันก่อน

รวมใจไทยให้โลหิต...นาวาโทหญิ งพญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย และ พรรณพร คงยิ่งยง ผู้บริหาร ธนาคารไทยพาณิช เปิดโครงการไทยพาณิชย์รวมใจไทยให้โลหิต ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิดหนึ่งคนให้ หลายคนรับ ให้โอกาสตัวเอง = ให้โอกาสผู้ป่วย พร้อมส่งมอบปริมาณโลหิตจากการรณรงค์รับบริจาคโลหิตในปี 2561ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่