สืบสานประเพณีท้องถิ่นอีสาน ณ ลานไดโนเสาร์ อาคารศูนย์ศึกษาซากฟอสซิลแห่งเดียวในอาเซียน สร้างปรากฏการณืใหม่แบบประทับใจไม่รู้ลืมเป็นปีที่ 2 โดยปีนี้ได้ 5 คู่รักยืนยงร่วมพิธี

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.62 เวลา 09.09 น. นายนราธร ศรประสิทธิ์ ปลัดจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในพิธีมงคลสมรส คล้องพวงมาลัยแก่คู่บ่าวสาว 5 คู่ ที่ร่วมในกิจกรรมส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมไทยและส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน จัดงานแต่งงานวิถีไทยสืบสานงานประเพณีท้องถิ่นอีสาน “14 กุมภาวิวาห์บนหลังไดโนเสาร์” พร้อมผศ. ดร. ธีรยุทธ ชาติชนะยืนยง รองอธิการบดีฝ่ายอำนวยการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) ดร.ละเอียด ศิลาน้อย คณบดีคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม  และแขกผู้มีเกียรติร่วมงาน ณ ลานไดโนเสาร์ อาคารศูนย์การศึกษาบรรพชีวินวิทยา มมส

ดร.ละเอียดเปิดเผยว่า การจัดวิวาห์ 5 คู่  ที่ตรงกับวันแห่งความรัก 14 กุมภาในครั้งนี้  จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ซึ่งในปีแรกที่จัดในปีที่ผ่านมา มีคู่บ่าวสาว 1 คู่  ได้สร้างปรากฏการณ์การแต่งงานรูปแบบใหม่ที่น่าจดจำและประทับใจ ตอบโจทย์การจัดงาน คือเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ตามแนวนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะส่งเสริมการศึกษาเรียนรู้ด้านบรรพชีวินวิทยา ซึ่งมมส มีศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยาแห่งเดียวในอาเซียน ที่มีการศึกษาซากฟอสซิล ประกอบกับวันที่ 14 ก.พ. เป็นวันวาเลนไทน์ ในหลายๆ แห่งได้จัดงานประเพณีและงานแต่งงานในวันแห่งความรัก

สำหรับงานแต่งงานบนหลังไดโนเสาร์ในวันนี้  มีคู่แต่งงาน5 คู่ ได้แก่ คุณกาญจนา  - คุณบุญชี บุรมศรี คุณชื่นชม - คุณสุทธิศักดิ์  จรัสแสง คุณแม่อำนวย - คุณพ่อหนูกร  พลศรี คุณแม่ลอย - คุณพ่อทองหล่อ  แก้ววัง คุณพะเยา รัชโพธิ์  - คุณบุญชวน ชาวทรง ซึ่งทั้ง 5 คู่เป็นคู่รักที่ทำงานอยู่ในจังหวัดมหาสารคาม  และได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมาสมัยยังหนุ่มสาว  และไม่มีโอกาสได้จัดงานแต่งงาน จึงยินดีที่จะเป็นคู่แต่งงานบนหลังไดโนเสาร์ ที่มมส จัดขึ้นในครั้งนี้

ภายในงานมีขบวนแห่ขันหมากของฝ่ายเจ้าบ่าว  เข้าสู่บริเวณพิธี  โดยนิสิตวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มมส ได้นำกลองยาวนำขบวนสร้างสีสัน พร้อมชาวชุมชนบ้านท่าขอนยาง สวมชุดผู้ไทยมาร่วมขบวนแห่ รวมทั้งนิสิตไทยและต่างชาติที่กำลังศึกษาในมมส จากนั้นทำพิธีบายศรีสู่ขวัญบ่าวสาวที่สวมชุดแต่งงานแบบไทยอีสาน โดยมีพ่อพราหมณ์นำประกอบพิธี ตามด้วยการผูกข้อมือคู่บ่าวสาวตามประเพณีอีสาน