สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*...

ตื่นเถิดชาวไทย การเลือกตั้ง คือการเลือกอนาคตของประเทศ ไม่ใช่การเลือกข้าง จึงควรเลือกพรรคที่บอกเราว่าจะนำพาชาติบ้านเมืองก้าวเดินไปในทิศทางไหนอย่างไร ไม่ใช่ไปเลือกพรรคที่เน้นชูจุดขายด้วยการบอกว่าตัวเองเป็นพรรคข้างนั้นข้างนี้ ไม่ว่าจะเป็นข้างซ้าย ข้างขวา หรือกระทั่งพรรคที่บอกตัวเองว่าอยู่ข้างเป็นกลาง...*...

เลิกเสียทีกับการเลือกพรรคหนึ่งด้วยเหตุผลเพียงแค่เพราะเกลียดอีกพรรคหนึ่ง ควรตัดสินใจเลือกพรรคที่สามารถอธิบายขยายความได้ชัดเจนมากกว่าว่า มีนโยบายในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้แก่ส่วนรวมในทุกๆ ด้านเช่นไร และสามารถปฏิบัติได้จริงด้วยวิธีการใด...*...

ที่ผ่านมาเราจมปลักอยู่ในความขัดแย้ง เพราะถูกล้างสมองปลุกเร้าให้เลือกข้าง จนก่อให้เกิดความเสียหายมากมายมหาศาลเกินพอแล้ว หากต้องการหลุดพ้นจากปัญหาเก่าๆ เหล่านี้ ต้องเริ่มจากที่ตัวเราเป็นลำดับแรก...*...

ผลพวงจากปัญหาสิ่งแวดล้อมเรื่องฝุ่นพิษ ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยหันมาให้ความสนใจการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ที่จะมีการลงมติชี้ขาดต่อข้อเรียกร้องให้แบนสารเคมี 3 ตัว คือ พาราควอต คลอร์ไพริฟอก และไกลโฟเซต ที่นำเข้ามาใช้ในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืช หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน 3 นักวิชาการ ประกอบด้วย ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศ.พรพิมล กองทิพย์ และรศ.พวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล ได้ยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอลาออกจากการเป็นกรรมการแก้ไขปัญหาสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อเป็นการประท้วงกรณีที่มิได้มีการนำสรุปผลการวิจัยถึงพิษภัยของสารเคมี 3 ตัวดังกล่าว บรรจุลงในวาระการประชุม ให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายนำมาใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณา...*...

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขยังคงยืนยันจุดยืนเดิม สอดคล้องกับความเห็นของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข/ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม/ด้านสังคม และข้อวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ให้ยกเลิกการใช้พาราควอต เนื่องจากมีพิษเฉียบพลันสูง และยังไม่มียาต้านอาการถูกพิษดังกล่าว...*...

“พิษพาราควอตมีอยู่อย่างน้อย 3 เรื่องสำคัญคือ มีพิษเฉียบพลันสูงมาก การกินเพียงจิบเดียวก็ถึงแก่ชีวิตได้โดยไม่มียาถอนพิษ ทั้งยังทำให้เกิดโรคพาร์กินสัน ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและชีวิตเกษตรกร ซึ่งจากจากงานวิจัยพบว่าเด็กเกิดมาส่วนใหญ่ใน 3 โรงพยาบาล ได้แก่จังหวัดกาญจนบุรี นครสวรรค์ และอำนาจเจริญ มีสารพาราควอตในอุจจาระของเด็กแรกเกิด เราปล่อยให้ประเทศนี้ปนเปื้อนสารพิษที่เด็กทุกคนเกิดมาพร้อมกับพาราควอต เรายอมได้อย่างไร” วิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี ระบุ...*...

ส่วนกลุ่มที่คัดค้านการสั่งห้ามใช้พาราควอตนั้น อ้างว่าปัจจุบันยังไม่มีสารเคมีตัวใด และวิธีการไหนที่สามารถนำมาใช้ทดแทนพาราควอตในการกำจัดวัชพืช หากมีการแบนพาราควอตในทันทีทันใดจะสร้างความเสียหายต่อเกษตรกรทั้งระบบคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท...*...

สรุปสุดท้าย ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่าจะให้น้ำหนักประเด็นไหนในการพิจารณาลงมติ ซึ่งวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ คำตอบจะปรากฏให้เป็นที่รับทราบโดยทั่วกัน ...*...

ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย และ นักศึกษาสถาบันวิทยาการตลาดทุน รุ่น 12 จัดงาน LOVE OUT LOUD pass the forward ส่งต่อรักให้โลกรู้ งานออกร้านจำหน่ายสินค้าเพื่อการกุศล ร่วมช้อปแบรนด์เนมชิ้นพิเศษจากเหล่าเซเลบริตี้ใจบุญ อิ่มอร่อยจากร้านอาหารเด็ดทั่วกรุง พร้อมกิจกรรมความบันเทิงมากมา ตั้งแต่วันนี้ - 17 ก.พ. เวลา 10.00 น. -22.00 น. ที่ควอเทียร์ อเวนิว ชั้นจี ดิ เอ็มควอเทียร์ ...*...

อ.มัลลิการ์ ธรรมวัฒนะ ร่วมฉลองวาเลนไทน์ ปี 2019 ด้วยการมอบเค้กมะม่วงอกร่องพิกุลทอง ซึ่งทำจากเนื้อมะม่วงอกร่องสุกออร์แกนิค จากสวนมะม่วงปลอดสาร จากลพบุรี สำหรับลูกค้าทุกโต๊ะที่มารับประทานอาหาร ที่ ร้าน อ.มัลลาร์ และ เรือนมัลลิการ์ ในวันแห่งความรัก ตลอดวันที่ 14 ก.พ. นี้ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 14 ก.พ. เวลา เวลา 09.30 น. มิราเคิล กรุ๊ป ร่วมกับ สถาบันพยาธิวิทยา กรมการแพทย์ทหารบก ในสังกัดสภากาชาดไทย จัดกิจกรรม “ มิราเคิล กรุ๊ป จิตอาสา บริจาคโลหิตด้วยหัวใจ 1 คนให้ 3 คนรับ ” ครั้งที่ 1 ประจำปี 2562 ที่ห้องมาร์ส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ....*...

13.30 น. ถาวร พรหมมีชัย เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีและมอบรางวัล “ทูตพระพุทธศาสนาวันมาฆบูชา 2562” ที่ลานสตรีท กูร์เมต์ ชั้น 4 ซีคอน บางแค

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จไปทอดพระเนตรการแสดงดนตรีนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 2562 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในรายการ “Romantic Variations” โดยมี ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ปธ.กก.มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ และคณะกรรมการมูลนิธิฯ เฝ้ารับเสด็จ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

40ปีแห่งชัยชนะ...มุฮ์ซิน มูฮัมมะดี้ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ประจำประเทศไทย จัดงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 40 ปีแห่งชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน โดยมี สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย อุบลรัตน์ ลุยวิกกัย ประธานศาลอุทธรณ์ และ อิสระ ว่องกุศลกิจ สนช. พร้อม ทูตานุทูต ร่วมงาน ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

สื่อประชาสัมพันธ์...พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน รับมอบสื่อประชาสัมพันธ์สนับสนุน การจัดงานให้โอวาทแก่คนงานก่อนเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี จาก ไมค์ ภิรมย์พร ศิลปิน จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ โดยมี จรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กงสุลใหญ่ กงสุลวีซ่า สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ประจำประเทศไทย ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ร่วมรับมอบ ที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันก่อน

แบรนด์จังหวัด...วิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร เป็นประธานเปิดงานเกษตรและเทคโนโลยีพื้นบ้านอีสาน ประจำปี 2562 ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร เพื่อร่วมกันพัฒนาสินค้าท้องถิ่นให้มีการยกฐานะเป็นแบรนด์ระดับจังหวัด โดยมี ไชยวัฒน์ หาญสมวงศ์ ประธานสภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย ดำเนินโครงการ SMEs Smart Province ให้การสนับสนุน เมื่อวันก่อน

ร่วมหารือ...ประสิทธิ์ เกิดโต รอง ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สุนีย์ ยิ้มย่อง ผอ.สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 8 และคณะ ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกในโอกาสที่ อ.อ.ป. และ สรพ.8 ร่วมหารือเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในหน่วยงานภาครัฐ เพื่อเป็น หน่วยงานสีขาว ที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สำนักงานกลาง

สุดยอดร้านอาหารริมทาง...ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผอ.ฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว ททท. เป็นประธานเปิดงาน The World’s Best Street Food by Worldgas พร้อมมอบรางวัล สุดยอดร้านอาหารริมทางระดับโลก โดยเวิลด์แก๊ส ครั้งที่ 1 โดยมี ชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัฒน์ กิตติเดช วิมลรัตน์ อรุณ เรืองจรุงพงศ์ ฐานพล มานะวุฒิเวช และ พินิต วงษ์ยี่กุล ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

เยี่ยมชม...อดิเรก ศรีประทักษ์ และ สุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ผู้บริหาร ซีพีเอฟ เข้าเยี่ยมชมกิจการโรงงานของโอเวอร์ฮิลล์ฟาร์ม ในเครือเบลลิซิโอ ฟู้ดส์ ที่สหรัฐอเมริกา เป็นโรงงานมีศักยภาพการผลิตสูง สินค้ามีคุณภาพมาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล โดยมี เทอรี่ โอไบร์อัน เพรสซิเดนท์ โอเวอร์ฮิลล์ฟาร์ม บุญชัย โอภาสเอี่ยมลิขิต ประธานธุรกิจ-สหรัฐอเมริกา บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมคณะ ให้การต้อนรับ

วันประกาศเกียรติคุณ...โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จัดงานวันประกาศเกียรติคุณเครือข่ายผู้ปกครอง ครั้งที่ 10 ปีการศึกษา 2561 โดยมี อ.วรรณภา โพธิ์สอาด หัวหน้างานเครือข่ายผู้ปกครอง และ อ.เป็นปลื้ม เชยชม หัวหน้าระดับ ม .1 ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

สู่โลกอาชีพ...มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ นำโดย ธีระชัย ขันธิกุล มอบเกียรติบัตรให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรี ที่ได้รับทุนมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะเพื่อผู้เรียนดีมีศักยภาพเป็นเลิศประจำปี 2562หลังผ่านการอบรม ค่ายพัฒนาศักยภาพผู้นำและเตรียมความพร้อมสู่โลกอาชีพ ที่ภูสักธาร รีสอร์ท จังหวัดนครนายก

รับวาเลนไทน์...ปิยวรรณ ลีละสมภพ จัดงาน เซ็นทรัล l เซน เลิฟ เอาต์ ลาวด์ กิจกรรมสื่อรักสุดอาร์ต พร้อมไอเดียของขวัญสุดเก๋ โดยมี ทองเทพ เทพกาญจนา พิมพรรณสุขุมวาท กฤษณะ ถนอมทรัพย์ ญาดา รุ่งวัฒนภักดิ์ ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ และ พิบูล พิหเคนทร์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลชิดลม