หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 13กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 นุ่มนวล รวดเร็ว และ เฉียบขาด ...*...

พลันที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า พระมหากษัตริย์ และ พระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ทรงดำรงสถานะอยู่เหนือการเมือง การนำสมาชิกชั้นสูงในพระบรมราชวงศ์มาเกี่ยวข้องกับระบบการเมือง ไม่ว่าโดยทางใดก็ตาม จึงเป็นการกระทำที่ขัดต่อโบราณราชประเพณี ขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมของชาติ ถือเป็นการกระทำที่มิบังควร ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เมื่อกลางดึกคืนวันศุกร์ที่ 8 ที่ผ่านมา เปรียบเหมือนน้ำกลั่นบริสุทธิ์ หลั่งรินไหลเข้าไปชำระล้างหัวใจพสกนิกรชาวไทยผู้จงรักภักดี ให้คลายความกังวลลงไปทันที พระองค์ทรงดำรงทศพิธราชธรรมแท้จริง ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ...*...

พระราชโองการ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุด พสกนิกรผู้จงรักภักดีต้องน้อมรับใส่เกล้าฯ จึงไม่ต้องรอให้ครบ 7 วัน คณะกรรมการเลือกตั้ง มีมติเป็นเอกฉันท์ รับรองบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี 45 พรรคการเมือง โดย ไม่รับรองบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทันทีวันแรกวันเปิดทำการราชการ....*...

ทั้ง มิบังควร และ ขัดต่อโบราณราชประเพณีฯ รวมไปถึง ขัดรัฐธรรมนูญ แต่ 7 เสือ กกต. ของ อิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ก็ยังชะลอการตัดสินใจเสนอ ยุบพรรคไทยรักษาชาติให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ด้วยการ จะเชิญคนนอกเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการไต่สวน เพื่อความรอบครอบ ที่นี่ บารอน เห็นด้วยครับ ยุบพรรคการเมืองเป็นเรื่องใหญ่ และ ยุบแล้วยังต้องดำเนินคดีอาญาคณะกรรมการบริหารพรรค เป็นสเต็ปต่อไปอีกต่างหาก ไม่ว่า มติ กกต.จะออกมาอย่างไร ขอให้ ทุกฝ่ายยอมรับ เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ที่กำลังจะเข้าสู่บรรยากาศประชาธิปไตย ...*...

ไม่มีอะไรในกอไผ่ กับการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะ รถหุ้มเกราะ ชี้แจงจาก พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ ผบ.พล.ร.2 รอ. แม่ทัพบูรพา เป็นการฝึกหน่วยทหารรักษาพระองค์ ที่จังหวัดลพบุรี และ จะเคลื่อนย้ายกลับผ่านกรุงเทพฯอีกที ช่วงปลายเดือนนี้ คนไทยขวัญอ่อน (ส่วนหนึ่ง) ใจทะลึ่งคิดว่ามีปฏิวัติซ้ำซ้อน ที่นี่ บารอน ช่วยกองทัพยืนยัน ทหารก็อยากเห็นบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย เฉกเช่นคนไทยส่วนใหญ่เช่นกันครับ ...*...

และที่ ต้องประณาม คือ การปลอมราชกิจจานุเบกษา ว่าเป็นคำสั่งของ คสช. ให้ ปลดผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ รวมถึง ผบ.สูงสุด ด้วยนั้น เป็นเรื่องหวังผล สร้างความแตกแยกในกองทัพ เพื่อนำไปสู่ความวุ่นวาย บารอน เห็นด้วยอีกเช่นกันครับ ต้องหาต้นตอให้เจอ แล้วนำตัวมาดำเนินคดีให้ข้อมูลทางโซเซี่ยลมีเดียอันเป็นเท็จ เอาตัวมาติดคุกให้เข็ดหลาบ ...*...

ยังเงื้อง่าราคาแพง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่อยู่ในขั้นตอน การเจรจา ระหว่าง ภาครัฐ คือ รฟท. กับ ภาคเอกชน ที่ได้รับเลือกคือ ค่ายซีพี ในรูปของ การร่วมทุนภาครัฐกับเอกชน เป็นโครงการขนาดใหญ่ ใช้เงินลงทุนสูงกว่าสองแสนล้านบาท ถ้าการเจรจาสำเร็จได้เร็วเท่าไหร่ ไม่เพียงแต่ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อ ไปรองรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี เท่านั้น ยังสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่างชาติที่จะมาลงทุนในประเทศ สร้างความเจริญให้เกิดขึ้น มีการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประเทศมหาศาล...*...

เมื่อ เป็นการร่วมทุนภาครัฐกับภาคเอกชน สิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งสองต้องร่วมความเสี่ยงด้วยกันครับ โดยเฉพาะ ภาครัฐ นอกจาก ต้องให้การสนับสนุนภาคเอกชน เป็นหน้าที่เดิมอยู่แล้ว จะปฏิเสธการเสี่ยงของโครงการนี้ไม่ได้เลย เพราะ ทั้งในฐานะผู้ร่วมทุน และ เป็นผู้กำหนดนโยบาย จึงต้อง ผลักดันให้โครงการนี้สำเร็จขึ้นโดยไว สำเร็จเมื่อไหร่ ผู้ได้กำไรมากที่สุด คือ ภาครัฐ ...*...

ในขณะที่ ภาคเอกชน คือ ผู้รับความเสี่ยงมากกว่า การเจราจาครั้งนี้ จะเป็นการพิสูจน์วิสัยทัศน์ ของ ตัวแทนภาครัฐ ที่ต้องตัดทิ้งความคิดเดิมๆออกไป ไม่ใช่เรื่องของระบบสัมปทาน แต่ เป็นงานร่วมทุน รัฐต้องร่วมเสี่ยงขาดทุน ที่หากมีกำไร ที่ได้มากกว่าเอกชน คือ ภาครัฐครับ รับทั้งเงินทั้งกล่อง ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 13 ก.พ. เวลา 08.30 น. นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพของผู้ปฏิบัติงานในสถานพยาบาลรองรับการขยายเวลาพำนักในราชอาณาจักรไทย กรณีเดินทางเข้ารับการรักษาพยาบาลรวม 90 วัน สำหรับกลุ่มประเทศสมาชิกคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) รวมทั้งกลุ่มประเทศ CLMV และจีน ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงเป็นประธานงานกาล่าดินเนอร์การกุศล Bangkok Chefs Charity ครั้งที่10 ประจำปี 2562 นำโดย กูร์เมท์ วัน ฟู้ดเซอร์วิส (ประเทศไทย) ร่วมกับ เชฟ 22 ท่าน จาก 19 โรงแรมระดับ 5 ดาว และเชฟจากครัวการบินไทย รังสรรค์เมนูมื้อค่ำพิเศษ จากวัตถุดิบนำเข้าชั้นเลิศ โดยมี พัชรินทร์ เหมอังกูร และ นันทิยา อินทรลิบ เฝ้ารับเสด็จ ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

เปิดประชุม...พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้บริหารเพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาสำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการปรับเปลี่ยนวิธีการคิด การทำงาน และการบริหารองค์กร เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์

ยุทธศาสตร์การศึกษา...ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ปาฐกถาพิเศษ การศึกษาไทยแห่งอนาคต ในงาน ซีพี ออลล์ กับยุทธศาสตร์การศึกษา 2562 เพื่อส่งเสริมการเรียนภาคทฤษฎีควบคู่กับการปฏิบัติงานสถานประกอบการจริง และมอบทุนการศึกษา โดยมี ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ปธ.กก.บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวนโยบายด้านการส่งเสริมการศึกษาของซีพี ออลล์ ที่ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ แจ้งวัฒนะ

เปิดศูนย์ไตเทียม...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ไตเทียมและหออภิบาลผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินุธโร อุทิศ โดยมี ทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ นพ.พิชญา นาควัชระรองปลัดฯ นพ.สมชาย จึงมีโชค ผอ.สำนักการแพทย์ นพ.เพชรพงษ์ กำจรกิจการ ผอ.โรงพยาบาลกลาง นพ.ขจร อินทรบุหรั่น ผอ.โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ฯ และ สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม ให้การต้อนรับ ที่โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ฯ

เอ็กซ์คลูซีฟทริป...ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จัดกิจกรรม ท็อปส์ เอ็กซ์คลูซีฟทริป ดอยตุง สืบสานแรงบันดาลใจ มนต์เสน่ห์ขุนเขา สัมผัสชีวิตชนเผ่า พาลูกค้าเยี่ยมชมการดำเนินงานโครงการพัฒนาดอยตุง สัมผัสวิถีชีวิต พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารพื้นเมือง และมื้อค่ำสุดพิเศษจาก เชฟเอียน โดยมี คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา พลชม จันทร์อุไร และ นคร พงษ์น้อย ให้การต้อนรับ ที่โครงการพัฒนาดอยตุง จ.เชียงราย

โรงเรียนหัวแข็ง...ดร.อารักษ์ พรประภา รองปธ.กก.บห. เอ.พี.ฮอนด้า พร้อมด้วย ตัวแทน สพฐ. และองค์การช่วยเหลือเด็กประจำประเทศไทย มอบทุนการศึกษาให้กับโรงเรียนที่ชนะการประกวดโครงงานรณรงค์การใส่หมวกกันน็อก โรงเรียนหัวแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ระดับภูมิภาค ประจำเขตภาคกลาง ในโครงการรณรงค์การใส่หมวกกันน็อก สังคมหัวแข็ง ปี 3ที่ เซ็นทรัลเวิลด์

รับโล่เกียรติคุณ...ประวิช สุขุม ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร ไทยเบฟเวอเรจ รับโล่เกียรติคุณในวาระครบรอบ 59 ปี แห่งการก่อตั้งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเกล้าธนบุรี ในฐานะผู้ให้การสนับสนุนการจัดการศึกษา โดยมี รศ.ดร.หริส สูตะบุตร ประธานมูลนิธิเพื่อการพัฒนามหาวิทยาลัยเป็นผู้มอบ ที่สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

เปิดตัว...อ้อยใจ วงศ์ลีลาภรณ์ จัดงานเปิดตัว ลอร่า เมอร์ซิเอ ฟลอเลส ลูมิแยร์ เรเดียนซ์ เพอร์เฟกติ้ง ฟาวเดชั่น รองพื้นเนื้อลิควิดสูตรล่าสุด เพื่อผิวดูโกล์วสวย โดยมี ซาร่า เล็กจ์ ปรีชา ดวงเพชร แสงแข เหมกมลเศรษฐ์ อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ ชมพูนุท โรจน์ศิริรรัตน์ และ พิมพ์ทอง วชิราคม ร่วมงาน ที่โรงแรม วอลดอร์ฟ แอสโทเรีย

โอล์ดสคูลคูลปาร์ตี้...สุวรรณา พุทธประสาท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอล เอช มอลล์ แอนด์โฮเต็ล เป็นประธานจัดงานสังสรรค์พนักงานประจำปีโอล์ด สคูล คูล ปาร์ตี้ โดยมี กิตติ วรบรรพต กนกวลี วิริยะประไพกิจ และ ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน เมื่อวันก่อน

คิดส์แลนด์...กิติพงษ์ ธรรมชุตาภรณ์ ผจก.ใหญ่บริหารสินค้าซุปเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์ กรุ๊ป แถลงข่าวเปิดงาน Kid’s Land ภายใต้ตรีมโลกของหนู โดยมี นานา - น้องบีน่า - บรู๊คลิน ไรบีนา และ พนาพรรณ - น้องอินเตอร์ รุ่งลิขิตเจริญ ร่วมเปิดงาน ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย