หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทำหน้าที่รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

11 ก.พ.วันนี้ คนที่ระทึกที่สุดคงจะเป็น "คนที่อยู่ต่างประเทศ" เนื่องจาก "กกต." มีกำหนดนัดหมายประชุมคณะใหญ่ เพื่อพิจารณา คำร้องของ "ไพบูลย์ นิติตะวัน" หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เพื่อขอให้ระงับการใช้พระนามของ "ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี" เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของ "พรรคไทยรักษาชาติ" ที่จะขัดกับระเบียบ กกต.ว่าด้วยเรื่องการหาเสียง ข้อ 17 กรณีไม่ให้นำสถาบันพระมหากษัตริย์มาหาเสียง จะถูกชี้ขาดออกมาแบบไหน แต่นาทีนี้ "คอการเมือง" แทบไม่อยากคาดเดาเลยว่า สถานการณ์ "ไทยรักษาชาติ" จะเป็นเช่นใด เจ็บมาก เจ็บหนัก หรือ สาหัสแค่ไหน ? ...*...

8 ก.พ.ถือเป็นวันสุดท้ายของการเปิดรับสมัครส.ส.ทั้งแบบเขตเลือกตั้ง และระบบบัญชีรายชื่อ โดยจากสถิติที่ “คณะกรรมการการเลือกตั้ง” หรือ กกต. แถลงตัวเลขสรุปออกมาพบว่า จากยอดสมัคร 5 วันตั้งแต่วันที่ 4-8 ก.พ.มี จำนวนทั้งสิ้น 11,128 คน จากพรรคการเมือง 80 พรรค มีพรรคการเมืองยื่นสมัครแบบบัญชีรายชื่อ ...*...

จาก 72 พรรคการเมือง จำนวน 2,718 คน ส่วนของการเสนอชื่อ “นายกรัฐมนตรี” มีทั้งสิ้น 33 พรรค จำนวน 52 รายชื่อ จากนี้นับจนถึงวันที่ 15 ก.พ. กกต.จะประกาศรายชื่อ แจ้งเป็นผู้มีสิทธิสมัครส.ส.แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ ตลอดจนผู้ที่ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรคว่า มีคุณสมบัติครบถ้วนหรือไม่ ...*...

จะเห็นได้ว่าจำนวนผู้สมัครส.ส.ทั้งแบบเขตเลือกตั้งและระบบปาร์ตี้ลิสต์นั้นมากมายล้นหลาม จนเป็นประวัติการ สำท้อนให้เห็นว่าการเลือกตั้งรอบนี้ สนามแห่งการแข่งขันจะดุเดือดกันมากแค่ไหน เพราะแม้บางพรรคจะใช้วิธี “ฮั้ว” กัน ส่งผู้สมัครไม่ครบทุกเขตเพื่อลดความเสี่ยง สร้างโอกาสให้มากที่สุด และที่สำคัญยังช่วยประหยัด “กระสุน” ก็ตาม แต่อย่าลืมว่า “ธรรมชาติ” ของ “นักเลือกตั้ง” แล้วเมื่อขึ้นชก ย่อมไม่มีใครยอมใคร ยิ่งเป็นพื้นที่ที่ต่างมีความหวังว่าจะเป็นฝ่ายชนะด้วยแล้ว ต่อให้ตกปากรับคำว่าจะหลีก จะถอยให้กันก็ตามที...*...

การหาเสียงในระดับภาคสนาม แต่ละภูมิภาค แต่ละจังหวัด ต้องบอกเลยว่า ดุเดือดเข้มข้นกันตั้งแต่ “ยกแรก” เสียแล้ว เพราะต่างฝ่ายต่างรู้ดีว่า นับจากนี้ไปอีกไม่กี่สิบวันก็จะถึงวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.ถ้าพรรคไหนมัวแต่ “ไหว้ครู” คงเสียเวลาแย่ มิหนำซ้ำด้วยกฎกติการอบนี้ ทั้งเข้มงวด รัดกุมไปจนถึงจับผิดกันอย่างเข้มข้น ...*...

“นักการเมือง” ที่เจนสนาม แต่ร้างเวทีมานานกว่า 8 ปี มีหรือจะไม่ “ออกตัว” กันมาก่อนหน้านี้ ลองนึกย้อนกลับไป ก่อนหน้าวันประกาศพ.ร.ฎ.การเลือกตั้งส.ส. ก็ปรากฎกว่านักการเมืองพากัน “เดินสาย” เคลื่อนไหวกันให้คึกคัก จะด้วยรูปแบบไหนก็ตามที ต้องถือว่า “คนเขียนกฎหมาย” ไม่มีทางจับได้ไล่ทัน อย่างน้อยที่เห็นได้ชัดก็คงไม่พ้นในกรณีของ “พรรคประชาธิปัตย์” ที่บรรดา “ขุนพล” ในพรรคพากันเดินสายเพื่อหาคะแนนใน “ศึกชิงหัวหน้าพรรค” เรียกว่างานนั้น “พรรคเพื่อไทย” ได้แต่มองตามตาปริบๆ เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร เมื่อ “คู่แข่ง” อาศัยวาระภายในพรรค ทำแต้มไปอย่างเนียนๆ ...*...

ไปรษณีย์ไทย ชวนร่วมงาน “แสตมป์อินเลิฟ 2019” ตอน “รักทะลุฝุ่น” ฉลองเทศกาลแห่งความรัก โดยภายในงานพบกิจกรรมเช็คอินถ่ายภาพสุดโรแมนติกกับแกลอรี่ภาพแสตมป์กุหลาบ พร้อมมนต์เสน่ห์เรื่องราวและเกร็ดความรักชวนรู้คู่ เลิฟโปรโมชัน ช้อปแสตมป์และสินค้า 300 บาทขึ้นไป และสนุกกับวงล้อลุ้นรัก รับของที่ระลึกมากมาย ฯลฯ ตั้งแต่วันนี้ - 28 ก.พ.ที่ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร สามเสนใน ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 11 ก.พ. เวลา 08.30 น.พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการประชุมเสวนาทางวิชาการ เรื่อง “มิติใหม่ เหมืองแร่ไทย ครั้งที่ 2 : ก้าวใหม่ จากนโยบายสู่การปฏิบัติ” ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น.นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.30 น. นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผจก.ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน เป็นประธานเปิดการประชุมระดมความคิดเห็นเพื่อพัฒนาและเตรียมระบบการประเมินรับรองตนเองด้านการจัดการความปลอดภัยทางถนน (ISO39001) ที่ห้องลีโอ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ราตรีนิยมไทย...พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นประธานงาน ราตรีนิยมไทย หัวใจรักชาติ จัดโดย สมาคมนิยมไทย พร้อมมอบโล่นิยมไทยดีเด่นให้องค์กร และบุคคล ที่ โรงแรมเบสเวสเทิร์นพลัสแวนด้าแกรนด์ แจ้งวัฒนะ เมื่อวันก่อน

ยกระดับ...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ลงนามบันทึกความเข้าใจ กับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เรื่องการยกระดับผู้ประกอบการโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ และวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม ระหว่าง ผศ. ดร. วิโรจน์ลิ้มไขแสง ประธาน ทปอ. มทร. กับ รศ.ดร. ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นตัวแทน 9ราชมงคล ที่ทำเนียบรัฐบาล

ทุนการศึกษา...พล.อ. สิงหา เสาวภาพ ประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ และ พล.ต.หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์ฯ เป็นประธานในพิธีมอบทุน ในโอกาสนี้ มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม นำโดย โพธิพงษ์ ล่ำซำ และ ยุพา ล่ำซำ มอบเงินให้สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ เพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กยากจน ประจำปี 2561 จำนวน 85 ทุน ที่ตึกมหิดล สภาสังคมสงเคราะห์ฯ

ฉลองก่อตั้ง...องอาจ คล้ามไพบูลย์ เป็นประธานงานฉลองก่อตั้งมูลนิธิทุนศึกษาสร้างฝัน โดยมี ท่านผู้หญิงพึงใจ สินธวานนท์ Staffan Herrstom เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนประจำราชอาณาจักรไทย และภริยา Sievert Larsson ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ และ ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ร่วมงาน ที่ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล

ปั่นเพื่อน้อง...ประทีป ศิลปเทศ รอง ผวจ.ชัยภูมิ เป็นประธานในพิธีรับมอบจักรยานเพื่อมอบให้แก่น้องๆ ที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ใน 5 อำเภอ พร้อมร่วมปั่นจักรยานระยะทาง 7 กิโลเมตร ในกิจกรรม โรบินสันทำดี...ปั่นเพื่อน้อง โดยมี สิทธิพล สุทธิศักดิ์ภักดี สุรศักดิ์ ฤาชา ณัฏฐ์ชุดา นันทนิ และ อนันต์ ตันติปัญญาคุณ ร่วมส่งมอบและปั่นจักรยาน ที่โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ชัยภูมิ

เทศกาลตรุษจีน...อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา และ อรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา ผู้บริหาร คิง เพาเวอร์ จัดงาน คิง เพาเวอร์ ไชนิส นิวเยียร์ 2019 เดอะ บลิสส์ฟูล ฮาร์โมนี เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่อลังการ ต้อนรับปีกุนมหามงคล โดยมี ดาวิกา โฮร์เน่ ธัญชนก มูลนิลตา และ นุชนาถ ระวีแสงสูรย์ ร่วมงาน ที่ฟาวน์เท่น สแควร์ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ

มอบเกียรติบัตร...ดร. แฮงค์ ฟาน ลิ้มท์ หัวหน้าฝ่ายความร่วมมือด้านความร่วมมือการศึกษาระหว่างประเทศ BMBFเยอรมนีพร้อมคณะ เยี่ยมชมพร้อมมอบเกียรติบัตรแก่ ธำรงค์ จุ้ยอินทร์ กก.ผจก. ปทุมธานี บริวเวอรี่ เป็นบริษัทไทยแห่งแรกที่สามารถสอบผ่านมาตรฐานระดับ A จากโครงการทวิภาคีอาชีวะ โดยมี คารล์-ไฮนริช อาดัม อุปทูตประจำสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันประจำประเทศไทย และ ชลวิทย์ สุขอุดม ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

สุขสร้างได้...ดร.สมศักดิ์ ชลาชล บรรยาย ทิศทางนักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ความสุขสร้างได้ในยุค disrubtive world ให้กับนักศึกษาคณะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมี สิริสุพิตตา สุ่มประดิษฐ์ ชวลิต วัฒนาโยธิน ดร.วรรธนสม เมฆสุวรรณ ว่าที่ร้อยตรี ดร.เอกสิทธิ์ สนามทอง ผศ.ดร.วันชัย ปานจันทร์ อรชร ไชยทอง และ กษิรา พัฒนากาญจนกุล ร่วมงาน ที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค

แคมเปญใหญ่แห่งปี...ธนธร พันพานิชย์กุล ผจก.ฝ่ายการตลาดอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์เนสกาแฟ ครีมเทียม และเนสที เนสท์เล่ (ไทย) ต้อนรับศักราชใหม่ด้วยการเปิดตัวแคมเปญใหญ่แห่งปี ปรากฏการณ์ #คนที่คิดถึง กับเนสกาแฟ เรดคัพ โดยมี อรวดี สวัสดิ์พาณิชย์ อมิตา ศรีโมครา มนสภรณ์ ชาญเฉลิม พงศธร จงวิลาส ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ และ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว ร่วมงาน ที่ลานหน้าอาคารยูไนเต็ด เซ็นเตอร์