ดนตรี/วรรณากร ทองเสริม

ภาพลักษณ์ในแบบหนุ่มอารมณ์ดี นิสัยน่ารักของ ออลลี เมอร์ส และการที่เขาเป็นกรรมการในรายการ เดอะ วอยซ์ เวอร์ชันที่ฉายอยู่ในประเทศอังกฤษ จึงทำให้อดคิดเทียบตัวเขากับโค้ชรายการเดียวกันในฝั่งไทยอย่าง สิงโต นำโชค ของเราบ่อยๆ ไม่ได้ และต่างก็เป็นศิลปินเพลงที่มีฝีไม้ลายมือในการทำเพลงป็อปทั้งคู่

You Know I Know เป็นอัลบั้มชุดที่ 6 ของ ออลลี เมอร์ส จะว่าไปแล้วก็อดตกใจเล็กๆ ไม่ได้เมื่อคิดว่าหนุ่มอังกฤษคนนี้อยู่ในวงการมานานร่วมทศวรรษแล้ว แม้ว่าคนจากฝั่งอเมริกาจะไม่ได้คุ้นเคยกับเขานัก แต่ในบ้านเกิดของเขา เมอร์ส คือเซเล็บคนหนึ่งด้วยอานิสงส์ที่ได้จากการร่วมเป็นกรรมการในรายการเรียลิตี้โชว์ทางเสียงเพลงอย่าง ดิ เอ็กซ์ แฟคเตอร์ อยู่หลายปี ก่อนจะย้ายมานั่งเก้าอี้กรรมการรายการเดอะ วอยซ์ ในปีล่าสุด

ส่วนในบ้านเรานี่ ถ้าเพลง “Troublemaker” ดังขึ้นมาล่ะก็ เชื่อว่าต้องมีคนร้องอ๋อไปตามๆ กัน อันที่จริงแล้ว อัลบั้มชุด Right Place Right Time ที่ออกมาเมื่อปี 2555 ของเขาก็น่าจะมีคนไทยรู้จักกันอยู่ไม่น้อย รวมถึงเพลงฮิตๆ อย่าง “Dear Darlin'”, “Heart Skips A Beat”, “Dance With Me Tonight”

ถ้ามองในแง่ของสินค้าแล้ว You Know I Know ของ เมอร์ส ให้อารมณ์สุดคุ้มแบบ “แพ็คคู่ ราคาประหยัด” มาก เพราะมีเพลงให้ฟังเป็นจำนวนมากถึง 24 เพลง สำหรับคนที่ซื้อแบบแผ่นซีดีก็จะได้อัลบั้มแผ่นคู่ และถ้าเป็นอัลบั้มในเวอร์ชันเดอลุกซ์ จะแถมให้อีก 4 เพลงด้วยกัน

ในภาพรวมแล้ว You Know I Know เป็นผลงานที่ป็อปจัด ป็อปแบบไม่มีข้อกังขาใดๆ เมอร์ส ทำท่าว่าจะเป็นเจ้าพ่อเพลงป็อปในทำนองเดียวกันกับ เอ็ด ชีแรน ซึ่งเขาได้ตัวมาร่วมงานในอัลบั้มนี้ด้วย โดย ชีแรน แต่งเพลง “Moves” ให้ พร้อมกับมีเจ้าพ่อสายเขียวอย่าง สนูปด็อก มาเป็นแขกรับเชิญในเพลงเดียวกัน แล้วยังมีศิลปินและโปรดิวเซอร์ระดับขึ้นหิ้งอย่าง ไนลส์ รอดเจอร์ส มาเล่นกีตาร์ให้ในเพลง “Feel the Same”

หลายเพลงในอัลบั้ม You Know I Know มีสัมผัสป็อปอยู่สูงมาก ส่วนใหญ่จะไม่ได้เน้นการโหมประโคมเครื่องเคราทางดนตรีีให้ฟังหรูหรา หลายเพลงมีเพียงเสียงร้องของ เมอร์ส และเปียโนเป็นจุดเด่น แต่ก็เป็นเพลงในแบบที่จะเข้าหูคนฟังแล้วพุ่งขึ้นชาร์ตเพลงยอดนิยมได้โดยไม่ยาก เริ่มตั้งแต่เพลงเปิดอัลบั้มอย่าง “Moves”, “Love Me Again”, “You Know I Know”, “Feel The Same”, “Mark My Heart” รวมถึงเพลงช้าๆ อย่าง “Excuses” และ “Maria” ที่เอากลิ่นดนตรีสแปนิชมาใส่ไว้บางๆ

เพลงในส่วนหลัง (หรือในแผ่นที่ 2 สำหรับคนที่ซื้อหามาฟังในรูปแบบซีดี) ซึ่งเริ่มตั้งแต่เพลง “Dance With Me Tonight” คล้ายกับการรวมเพลงฮิตจากยุคก่อนหน้านี้ของ เมอร์ส มาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น “Troublemaker”, “Up” ที่ร้องคู่กับ เดมี โลวาโต, “Heart Skips A Beat”, “Right Place Right Time” ถ้าคิดจะไปดูคอนเสิร์ตของเขา ก็ซ้อมฟังเพลงจากงานชุดนี้ได้เลย ไม่ต้องไปตามฟังงานเก่าๆ เรียกว่าอัลบั้มเดียวเอาอยู่

You Know I Know เป็นอัลบั้มที่สดใสมาก ฟังแล้วช่วยให้อารมณ์ดี แม้ว่า เมอร์ส จะเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ใช่คนที่ “โลกสวย” อะไรขนาดนั้น แต่ถ้าคนไหนฟังเพลง You Know I Know แล้วยังยิ้มไม่ออก แสดงว่าต้องมีอะไรบางอย่างผิดปกติแน่นอน