สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทุนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

การเมืองแบบไทยๆ ไม่มีอะไรแน่นอน หนึ่งบวกหนึ่งไม่จำเป็นต้องได้สองเสมอไป ฉะนั้น ถึงวันนี้ ยังไม่มีใครมั่นใจว่า หน้าตารัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง 24 มีนาคมนี้ จะออกมาเช่นไร ...*...

ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ใช่แคนดิเดทจากพรรคใหญ่ อย่างพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จากพลังประชารัฐ หรือคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จากเพื่อไทย หรือ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จากประชาธิปัตย์ ยากที่จะฟันธง 100 เปอร์เซ็นต์ ...*...

เอาเข้าจริงแล้ว มีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่ทั้ง 3 คนนี้อาจวืดหมด หวยมีสิทธิ์ไปออกที่ อนุทิน ชาญวีรกุล จากภูมิใจไทย หรือกระทั่ง ชวน หลีกภัย จากประชาธิปัตย์ ก็มีโอกาสคัมแบ็คนั่งเก้าอี้นายกฯอีกสมัย ...*...

หรืออาจเป็น “คนนอก”เข้ามารับตำแหน่งนายกฯแทนก็ได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเปิดช่องทำทางไว้ให้เรียบร้อย ...*...

อย่างไรก็ตาม ในที่สุดแล้ว ไม่ว่านายกฯจะมาจากไหน คนที่มีอำนาจกำหนดสูงสุดในเวลานี้คือ “ประชาชน” ฉะนั้น เราๆ ท่านๆ ต้องร่วมแรงร่วมใจออกไปใช้สิทธิเลือกคนดีเข้ามาเป็นปากเป็นเสียงเป็นตัวแทนในการบริหารประเทศชาติ ...*...

บทเรียนเก่าเคยมีให้เห็นอยู่แล้วว่าพรรคไหนมีพฤติกรรมเป็นอย่างไร ถึงเวลาได้รับเลือกตั้งเข้ามาแล้ว มุ่งทำหน้าที่เพื่อส่วนรวม หรือผลประโยชน์ของนายตัวเอง จนบ้านเมืองวุ่นวาย หวิดเกิดสงครามกลางเมือง ...*...

ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่หลายพรรคประกาศไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้งนั้น ต้องยอมรับว่าในทางปฏิบัติแล้วทำได้ลำบากมาก เนื่องจากมีการวางเงื่อนไขหลายด่านหินขวางอยู่ ...*...

ไล่กันตั้งแต่ด่านแรก คือเริ่มจากกระบวนการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เพียงต้องได้รับความเห็นชอบไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกจากทั้งสองสภา ที่สำคัญคือในจำนวนสมาชิกที่เห็นชอบนี้ ต้องมีวุฒิสมาชิกร่วมยกมือสนับสนุนในจำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภา” ขณะที่เป็นรู้กันดีว่าวุฒิสภาชุดนี้มาจากไหน โอกาสที่จะเห็นดีเห็นงามให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น จึงแทบมองไม่เห็นทางเลย ...*...

กระนั้น หลังฝ่าด่านแรกมาได้ ในการโหวตลงคะแนนวาระที่สาม หรือขั้นสุดท้าย ต้องผ่านคะแนนเสียงเห็นชอบด้วยในการที่จะให้ออกใช้เป็นรัฐธรรมนูญมากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา โดยในจำนวนนี้ต้องมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองที่สมาชิกมิได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ประธานสภาผู้แทนราษฎรหรือรองประธานสภาผู้แทนราษฎร หรือสรุปง่ายๆ จากซีกพรรคขนาดเล็ก และพรรคฝ่ายค้าน เห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของทุกพรรคการเมืองดังกล่าวรวมกัน และมีสมาชิกวุฒิสภาเห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภา ...*...

แค่จะฝ่า 2 ด่านแรกนี้มาได้ก็ลำเค็ญสุดๆ แล้ว แต่ยังต้องมาดูอีกว่า เนื้อหาสาระในการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้งกล่าวอยู่ในข่ายที่ต้องมีการทำประชามติเห็นชอบจากประชาชนก่อนหรือไม่ ...*...

และต่อให้ข้าม 3 ด่านมาได้ สุดท้ายอาจต้องมาผิดหวังในตอนจบ เพราะมีการให้อำนาจ ส.ส. และส.ว.จำนวนรวมกันไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของสมาชิกทั้งสองสภา สามารถเข้าชื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความผ่านทางประธานสภาฯว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่นำเสนอกันขึ้นมานั้น ขัดต่อมาตรา 255 คือเป็นการการเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐหรือไม่ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดต่อมาตรา 255 ก็เป็นอันว่าที่พยายามทำกันมาทั้งหมดไม่ต่างอะไรกับการเหนือยฟรี ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 7 ก.พ. เวลา 08.30 น.นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ เป็นประธานเปิดงานเวทีสานใจ สานพลังภาคี สนับสนุนปฏิรูปชุมชนเข้มแข็ง ครั้งที่ 1/2562 (สานใจฟอรั่ม) ว่าด้วย “เกษตรอินทรีย์ สู่ชุมชนเข้มแข็ง” ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการความเสี่ยงองค์กรและการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

13.30 น. อลงกรณ์ พลบุตร บรรยายพิเศษ หัวข้อ “ประเทศไทย 4.0 อนาคตเศรษฐกิจดิจิทัล” ให้กับผู้เข้าอบรม หลักสูตร Digital Economy for Mangement (DE4M รุ่นที่9) ที่ โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงประทานวโรกาสให้ ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์/ประธานคณะกรรมการบริหาร ทรู คอร์ปอเรชั่น พร้อมด้วยคณะทำงานโครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม ภายใต้หน่วยงานทรูปลูกปัญญา เข้าเฝ้ากราบถวายสักการะ พร้อมทรงประทานพระคติธรรมแก่โครงการสามเณรปลูกปัญญาธรรม ที่มุ่งเน้นส่งเสริมการปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมให้แก่เยาวชนและคนในสังคมไทย ณ ตำหนักอรุณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

ชมตลาด...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมตลาดหัวปลี โครงการต้นแบบที่ดีในการดำเนินโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และ นิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ต้อนรับ ที่ตลาดหัวปลี จ.สระบุรี

เปิดยิ่งใหญ่...พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน วันนักประดิษฐ์ 2562 และมอบรางวัลแก่นักวิจัยสาขาต่างๆ และเยี่ยมชมสิ่งประดิษฐ์ของไทย-นานาชาติจาก 25 ประเทศ ที่นำมาจัดแสดง โดยมี ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง และ ดร.สุภัทร จำปาทอง ต้อนรับ ที่ไบเทค บางนา

โอทอปภูมิภาค...นิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดงาน OTOP ภูมิภาค จ.ขอนแก่น เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในชุมชน โดยมี ปานทอง สระคูพันธ์ รอง ผวจ.ขอนแก่น และ สมปอง อาจณรงค์ รักษาการ ผอ.สำนักส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิสาหกิจชุมชน ร่วมงาน ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

สุดยอดช่างฝีมือ...อัมพวัน พิชาลัย ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลเชิดชูสุดยอดช่างฝีมือ เป็น ครูศิลป์ของแผ่นดิน 7 คน ครูช่างศิลปหัตถกรรม 10 คน และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม 8 คน ประจำปี 2562 โดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ จัดขึ้นภายในงาน 1 ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

มูลค่าอีคอมเมิร์ซ...สุรางคณา วายุภาพ ผอ.สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และ จีราวรรณ บุญเพิ่ม ปธ.กก. ในคณะกรรมการบริหาร สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ แถลงผลสำรวจมูลค่าอีคอมเมิร์ซ ในไทยปี 2561 เติบโตต่อเนื่อง 8-10% ต่อปี ในงาน THAILAND e-COMMERCE WEEK 2019 ที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร

แข่งขันตอบปัญหา...ดร.พัทธนันท์ เพชรเชิดชู รองอธิการบดีสายงานภาคีสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการแข่งขันตอบปัญหาทางบัญชี สัมมาอาชีวบัญชี มหาจักรีสิรินธร ครั้งที่ 6 โดยมี ดร.ศิริเดช คำสุพรหม คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ร่วมงาน ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

ไชนีสนิวเยียร์.. ศุภลักษณ์ อัมพุช ปธ.กก.บห.เดอะมอลล์ กรุ๊ป เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ปิติพร พนาภัทร์ ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ และ ฐานพล มานะวุฒิเวช จัดงาน เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ ไชนีส นิวเยียร์ 2019 พร้อมโชว์การแสดงเหินเวหาสุดอลังการ โดยมี ณเดชน์ คูกิมิยะ ร่วมงาน ที่ดิ เอ็มควอเทียร์ เมื่อวันก่อน

ยันฮีพรีเซ็นเตอร์...นพ.สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลยันฮี จัดการประกวดยันฮีพรีเซ็นเตอร์ประจำปี 2018 ผลการตัดสิน อัฏฐณิศา กรพสิษฐ์กุล เภสัชกร คว้าตำแหน่งยันฮีพรีเซ็นเตอร์ ไอลดา ตันยะกุล คว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 และ วรรณภา ขันชารี คว้ารองอันดับ 2 ที่โรงพยาบาลยันฮี เมื่อวันก่อน

พัฒนาบุคลิกภาพ...รินธาร เจริญรูป ผู้บริหารธนาคารกรุงศรีอยุธยา ต้อนรับ สุวภา ศิริวรรณ จาก โอซีซี พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม ในโอกาสจัดกิจกรรม WORKSHOPพัฒนาบุคลิกภาพ เสริมสร้างความงามในการแต่งหน้า และการดูแลผิวอย่างถูกวิธี แก่พนักงานสายงานลูกค้าสถาบันการเงิน และกลุ่มธุรกิจลูกค้าธุรกิจ ที่อาคารกรุงศรีเพลินจิต ทาวเวอร์