เลือกตั้งปี 62 ไทยเข้าสู่สถานการณ์ “กบเลือกนาย” จะ “เอาประยุทธ์” หรือ “ไม่เอาประยุทธ์” ...*...

ไม่มีทางเลือกอื่นใด เมื่อมาถึงตรงนี้ ในสถานการณ์ที่เราต้องเลือกว่า จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หวนกลับมาครองอำนาจต่อไปหรือไม่ ...*.. .

ก่อนวันศุกร์ที่ 8 ก.พ.นี้ จะมีความชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะตอบตกลงเป็นแคนดิเดตนายกฯในบัญชีพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ซึ่งหลังจากนั้น รับประกันซ่อมฟรีว่า สารพัดคมหอกคมดาบจะถาโถมใส่ พล.อ.ประยุทธ์กันนัวเนีย ยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้ ..*...

ฉะนั้นคนที่รักพล.อ.ประยุทธ์ต้องหนักแน่นพอสมควร ส่วนคนที่ไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์และมีพรรคในใจอยู่แล้ว อันนี้ไม่มีปัญหา แต่คนที่ยังไม่รู้จะเลือกใครก็ต้องคิดต่อว่า “ไม่เอาประยุทธ์แล้วจะเอาใคร?” !!! ไม่ใช่ใครก็ได้ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ถูกออกแบบมาให้ “เลือกนายกฯ” จึงมีชื่อแคนดิเดตนายกฯจากบัญชีพรรคการเมือง ...*...

เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้พรรคการเมืองใด เสนอชื่อนายกฯของพรรคตนเอง จะเสนอมาแค่ชื่อเดียวแบบพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา อนาคตใหม่ และเสรีรวมไทย หรือจะแบบพรรคเพื่อไทย ที่ให้มาเต็มโควต้า 3 คน ก็ต้องไปเลือกให้คนของพรรคนั้นเข้าสภามาเยอะๆ ...*…

เพราะแม้กฎหมายจะเขียนไว้ให้แต่ละพรรคอาศัยคะแนนเสียงแค่ 25 ที่นั่ง ก็สามารถนำเสนอชื่อนายกฯของพรรคได้ แต่ในบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ 2560 ระบุว่า การเลือกนายกฯในห้วง 5 ปีแรกภายหลังมีรัฐสภานั้น ต้องใช้เสียงถึง 375 เสียงขึ้นไป จากจำนวนทั้ง 750 เสียง ที่แบ่งเป็น 500 เสียงของ ส.ส. และ 250 เสียงของ ส.ว. แต่หากไม่ลงตัวจึงจะเข้าโหมด “นายกฯคนนอก” โดยขอยกเว้นการใช้บทบัญญัติดังกล่าวแล้วให้เสนอชื่อบุคคลที่จะอยู่หรือไม่อยู่ในบัญชีนายกฯของพรรคการเมืองก็ได้ เข้ามาให้ที่ประชุมร่วมรัฐสภาลงมติเห็นชอบ ...*...

นึกว่าจบไปแล้ว!! ที่ไหนได้ แว่บมาดูเรื่องโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน อู่ตะเภา สุวรรณภูมิ ดอนเมือง อ้าว...ชักจะไม่จบง่ายๆ แฮะ แค่ยืดการเจรจาออกไปเดือนมี.ค. ช้าไป 2 เดือนไม่พอ ยังมีกลิ่นทะแม่งๆ ของความพยายามสกัดกั้นขบวนรถไฟไม่ให้ไปถึงดวงดาว จากคนบางกลุ่ม บางพวกอีก นี่แว่วว่า “ซี.พี.” ทำท่าจะถอดใจแล้ว!! ...*...

เป็นใครก็คงต้องถอดใจแหละ เพราะทั้งๆที่เรื่องอยู่ในขั้นตอนเจรจาในรายละเอียดแล้ว แต่ปรากฏว่ายังมีปัญหาที่ระดับปฏิบัติ “สับสน” ในหลักการการร่วมทุน ที่ภาครัฐและเอกชน ต้องแบกรับความเสี่ยงร่วมกัน นอกจากให้สัมปทานแล้ว ...*...

แม้รัฐจะแบกรับความเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม แต่ก็ต้องมีเสี่ยงบ้าง ไม่ใช่ไม่ยอมเสี่ยงเลย ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องของการให้สัมปทานแบบโบราณนานมา ที่มีผลประโยชน์เป็นหมื่นเป็นแสนล้าน เป็นธุรกิจกำไรงาม จนรัฐจะต้องมาเสียค่างง ค่าโง่อะไร ...*...

แล้วเรื่องนี้ไปดูในต่างประเทศได้ ไม่มีที่ไหนในโลกนี้ ที่โครงการรถไฟความเร็วสูงเค้าทำกำไร ยิ่งวิ่งระยะสั้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งขาดทุนมากเท่านั้น ง่ายๆ เอกชนจากทั่วโลก ขอซองประมูลไป 31 บริษัท ทำไมเอาเข้าจริง เหลือแต่เอกชนของไทย แค่ 2 บริษัท ยังไม่สำเหนียกกันอีก!! ...*...

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ กก.ผจก.ฝ่ายการตลาด เดอะมอลล์ จัดแคมเปญ “Chinese New Year Joy Luck Love : ฉลองตรุษ สุขรับปีกุน” ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนปีกุน ช้อปรับอั่งเปาส่วนลดสูงสุด 40 % พร้อมมอบความโชคดีรับปีหมูทองกับกิจกรรมฉลองตรุษจีน หมุนรับเฮง ตั้งแต่วันนี้ - 17 ก.พ. ที่เดอะมอลล์ทุกสาขา เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ พารากอน ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ...*...

วันนี้ถึง 17 ก.พ. งาน “คิง เพา เวอร์ ไชนิส นิว เยียร์ 2019 เดอะ บลิสฟูล ฮาร์โมนี” ฉลองเทศกาลตรุษจีนต้อนรับปีหมู อาหารเลิกรสจากร้านดังกว่า 50 ร้าน กิจกรรมเสริมมงคลและโปรโมชั่นพิเศษ ฟาวน์เท่น สแควร์ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ …*…

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 6 ก.พ.เวลา 08.30 น.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ กระทรวงสาธารณสุข จัดโดย สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น …*…

09.30 น. ไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษ จัดประชุมโต๊ะกลม Elephants Are Like Us สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการค้างาช้างที่ผิดกฎหมาย ที่สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ...*...

วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ เวลา 13.30 - 16.00 น. เสวนา NBTC Public Forum : "ย้ายคลื่น 700 MHz ใครได้ใครเสีย และมีผลกระทบอย่างไรต่อผู้บริโภค" ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารหอประชุม สำนักงาน กสทช.

เตรียมงาน...ท่านผู้หญิงเพ็ญศรี วัชโรทัย ประธานคณะกรรมการจัดงานลีลาศการกุศล สวีท วาเลนไทน์ ครั้งที่ 18 และ คุณหญิงเอื้อปรานี เจียรวนนท์ ประธานมูลนิธิช่วยการศึกษาเด็กพิเศษและเด็กด้อยโอกาส แถลงข่าวเตรียมพร้อมจัดงานลีลาศการกุศลฯ ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

เชิดชูเกียรติ...พสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม มอบรางวัล M Award – G2 of the Year 2019 แก่ อานนท์ เรืองจรุงพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ไทยสเตนเลสสตีล จัดโดย สำนักข่าวดิจิทัลเอ็ม รีพอร์ต เป็นรางวัลเชิดชูเกียรติของบริษัทที่มีความโดดเด่นในการใช้เทคโนโลยีเพื่อการผลิตและพัฒนาผลิตภัณท์โลหะการ Passion for Technologyนับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของซีกัล

ธรรมชาติแห่งศิลป์...ผศ.ดร.กัมปนาท เพ็ญสุภา รองอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการศิลปะชุด ธรรมชาติแห่งศิลป์ โดยมี 3 ศิลปิน กมล ชาวบางงาม พนิดา ภู่งามดี และ สกนธ์ ภู่งามดี โดยมี เบิร์นด รูดิเกียร์ และ แม๊กซี กาวิโน ร่วมงาน ที่สกายล็อบบี้ ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

มอบรางวัล...ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลโครงการประกวดหนังสั้น TINT SHORT FILM PROJECT ภายใต้หัวข้อ Nuclear for Better Life โดยมี ดร.หาญณรงค์ ฉ่ำทรัพย์ รอง ผอ.ฝ่ายบริหาร สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ และผู้บริหาร สทน. ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

_

ห่วงใยสังคม...สุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ผู้บริหารซีพีเอฟ มอบหน้ากากอนามัย N95 แก่ตำรวจจราจร ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์รับจ้าง และชาวชุมชนใกล้เคียง โดยมี พ.ต.อ. ศาสตรา อ่อนรัศมี ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ และ พ.ต.ท. สุลักษณ์ แก้วไพจิตร รองผู้กำกับการจราจรสถานีตำรวจนครบาลยานนาวา เป็นตัวแทนรับมอบ ที่อาคารสำนักงานซีพีเอฟ สาทร

มอบเงิน...นพ.สุรสิทธิ์ ตั้งสกุลวัฒนา ผอ.โรงพยาบาลชลประทาน รับมอบเงิน 3 แสนบาท จาก อิมแพ็ค เอ็กซิบิชัน แมเนจเม้นท์ นำโดย จินตนา พงษ์ภักดี ผอ.สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร ทมิตา จงสวัสดิ์วรกุล พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงานดีเด่น แก่ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ โรงพยาบาลชลประทาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ถ่ายทอดความรู้...ผศ.มาริน สาลี ร่วมถ่ายทอดความรู้ผู้ประกอบการร้านอาหาร ในกิจกรรม เคล็ด (ไม่) ลับ มัดใจลูกค้า เพื่อเรียนรู้เทคนิคและเคล็ดลับการทำเมนู ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย กับ เผือกทอดทรงเครื่อง สูตรพิเศษ ในการเปิดครัว อายิโนะโมะโต๊ะ คุกกิ้ง คลับ ที่ครัวอายิโนะโมะโต๊ะ คุกกิ้ง คลับ ชั้น 15 อาคารศรีอยุธยา

สนับสนุน...จุฑาภรณ์ หุยากรณ์ ผอ.สายงานพัฒนาธุรกิจและการต่างประเทศ โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดต่างประเทศ เข้ามอบเงินสนับสนุนและสิ่งของเครื่องใช้ มูลค่า 30,000 บาท ให้กับมูลนิธิพัฒนาการคุ้มครองเด็ก บ้านครูจา จ.ชลบุรี เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมของมูลนิธิฯ เมื่อวันก่อน

ลงนาม...สุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ และ หิรัญ ตันมิตร ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจในการเปิดให้บริการร้าน EVEANDBOYสาขาแรกในภาคเหนือ ที่เมญ่า เชียงใหม่ โดยมี ศรายุทธ ทองร่มโพธิ์ ปริญญา วะนะศุข สุภาวดี ลอยแก้ว พิชญพัชญ์ พสิษฐพงษ์ และ ภัทร ขันธะชวนะ ร่วมงาน ที่อีฟแอนด์บอย สำนักงานใหญ่