หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่าทุกอุปสรรค มุ่งมั่นทุ่มเททำหน้าที่รับใช้สังคม ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

เป็นอันว่า “พิธีกรรม” ทางการเมืองได้เสร็จสิ้นกันลงไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการที่ “4อดีตรัฐมนตรี” แถลงลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 29 ม.ค. เพื่อไปทุ่มเทเล่นเพียงบทบาทเดียวคือการเป็น “นักการเมือง” ทำงานที่พรรคพลังประชารัฐ และเพื่อวางไทม์มิ่ง ถือเทียบเชิญ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตอบรับยอมนั่ง “นายกฯ” ให้กับพรรค โดยทั้ง “4 แกนนำพลังประชารัฐ” ได้นัดหมายเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 1 ก.พ. ท่ามกลางความสนใจของกองทัพสื่อ ที่เฝ้ารอทำข่าว “ขบวนขันหมากการเมือง” อย่างล้นหลาม ...*...

และเมื่อพิธีกรรมการเมือง จบลงไปแล้ว เมื่อ “พลังประชารัฐ” ทำหน้าที่เชื้อเชิญ “พล.อ.ประยุทธ์” อย่างเป็นทางการ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ แทบไม่มีใครยอมรับทั้งคนที่ไปทาบ และ “คนที่ถูกทาบ” แต่เมื่อทุกอย่างเริ่ม “นับถอยหลัง” เพื่อเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้งกันเต็มสูบ ทั้ง “บิ๊กตู่”และ “พลังประชารัฐ” จึงไม่สามารถ “ดึงเกมยาว”ได้อีกต่อไป เพราะนับจากวันนี้ 4 ก.พ. ไปจนถึง8 ก.พ. อยู่ในห้วงเวลาของการเปิดรับสมัคร ส.ส. ทั้งบัญชีรายชื่อและเขตเลือกตั้ง ด้วยเหตุนี้ทุกพรรคจึงต้องมีความชัดเจนว่า พรรคไหนจะเสนอชื่อใครให้เป็น “แคนดิเดตนายกฯ” เพื่อให้ประชาชนได้พิจารณาก่อนการตัดสินใจ ...*...

จะว่าไปแล้วสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งที่ทำเนียบรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐ นั้นแทบไม่มีอะไรให้ต้อง “ลุ้น” ว่าจะมี “เซอร์ไพรซ์” เมื่อทุกอย่างถูกเซ็ตอัพกันเอาไว้ตั้งแต่แรก ว่า “ใคร” จะเป็นผู้เล่น อยู่ในปีกไหน ทำหน้าที่อะไร จะชู “ใคร” ขึ้นมาชิงคะแนนนิยม แต่ที่ต้องบอกว่า “หมดลุ้น” ก็คงจะเป็น “พรรคเพื่อไทย” ของ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ มากกว่าใครเพื่อน เพราะหลังจากที่ “อุบไต๋” กันมาพักใหญ่ แถมยังใช้ “สงครามข่าว” ปล่อยกระแสกันเองภายในพรรค แต่เมื่อเปิดชื่อ “3แคนดิเดต” ขึ้นมาแล้ว กลับไม่มีเรื่องให้ต้องฮือฮา ...*...

เพราะแคนดิเดต 3 คนที่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ประกอบด้วย “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์”-ชัชชาติ สิทธิพันธุ์-ชัยเกษม นิติสิริ” ล้วนแล้วแต่เป็น “ผู้เล่น” ที่ไม่มีพลิกล้อก โดยเฉพาะสองชื่อแรก “คุณหญิงสุดารัตน์-ชัชชาติ” ถูกเปิดตัวออกมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะ “ชัชชาติ” ได้รับการชูภาพลักษณ์ในฐานะ “นักบริหาร” สามารถกวาดคะแนนให้กับ “เพื่อไทย” จากคนรุ่นใหม่ ที่เบื่อหน่าย “นักการเมืองรุ่นเก่า” ได้ไม่น้อย แต่ถึงกระนั้น ทั้ง “คุณหญิงสุดารัตน์-ชัชชาติ-ชัยเกษม” อาจยังไม่ใช่ “คู่ต่อสู้” ที่สมน้ำสมเนื้อกับ “พล.อ.ประยุทธ์” แต่อย่างใด ที่ยังต้องรอ อีกช็อต เห็นจะเป็นการนำเสนอ “นโยบาย” ของพรรคเพื่อไทย จะสามารถเรียกกระแส ได้อย่างถล่มทลาย หรือไม่ ...*...

ก่อนหน้านี้ บรรดาคอการเมือง ต่างพากันจับจ้องว่า “ไพ่ใบสุดท้าย” ที่ “ทักษิณ” จะทิ้งลงมาในการเลือกตั้งรอบนี้จะสร้างเซอร์ไพรซ์ ให้คึกคักเหมือนเมื่อคราวส่ง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” น้องสาว ลงมาเป็น “ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์1”ของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งปี 2554 เช่นนั้นหรือไม่ เพราะหลายคนบอกว่า “ทักษิณ” นั้นไม่เคยคิดอะไรแค่หมากชั้นเดียว อย่างน้อยๆชื่อสุดท้าย ที่จะเปิดออกมานั้นรับรองว่า “ต้องปัง”กันเลยทีเดียว แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรให้ต้องลุ้น ส่วนหนึ่งอาจจะเข็ดขยาด กับการส่ง “คนในครอบครัว” ลงสนามการเมือง หรืออีกนัยหนึ่งคือ “หมด ตัวเล่น” ก็เป็นไปได้ ! ...*...

นพ.ขจร อินทรบุหรั่น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ สำนักการแพทย์ กทม.ขอเชิญร่วมเป็นเกียรติในงานพิธีเปิดศูนย์ไตเทียมและหออภิบาลผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ในวันที่ 11 ก.พ.2562 เวลา 06.30 -11.00 น. ...*...

วันสยาม จัดงาน “OneSiam The Great & Glorious Chinese New Year 2019” พบโชว์ชุดพิเศษ พบกับคณะกายกรรมจีหนิงจากเมืองชานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน การเชิดสิงโตมหามงคล 63 ตัว พร้อมพญามังกร LED ความยาว 50 เมตร โดยแชมป์ถ้วยพระราชทาน 5 สมัยซ้อน ที่พาร์คพารากอน ชั้นเอ็ม สยามพารากอน ตลอดจนร่วมสนุกกิจกรรมถ่ายภาพต้อนรับเทศกาลตรุษจีนในแบบชุดจีนร่วมสมัย ที่ ATRIUM 1 ชั้นจี สยามเซ็นเตอร์ และการจัดแสดงประติมากรรมตุ๊กตาหมูนำโชค 9 ตัว ที่ดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า สยามดิสคัฟเวอรี่ โดยกิจกรรมมีถึง 5 ก.พ. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 4 ก.พ. เวลา 16.00 น. วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน “มงคลเทศกาลตรุษจีน ประเทศไทย ประจำปี 2562” ที่ลานหน้าร้านสีฟ้า สยามสแควร์

วันนี้ที่รอคอย...ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ภญ.พิชญพร บุตรี อธิคม กันทะชุมภู กับ พิริยะ บุตร พิเชียร อำนาจวรประเสริฐ โดยมี จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมแมนดาริน เมื่อวันก่อน

แบงค็อกดีไซน์วีค...พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี/ รมว.ยุติธรรม ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ประธานคณะกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมพิธีเปิด เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2562 ภายใต้แนวคิด Fusing Forward ผสานสร้างสู่อนาคต เพื่อสะท้อนศักยภาพที่สำคัญของกรุงเทพฯ ในการเป็นแหล่งรวมนักสร้างสรรค์ ตลอดจนสะท้อนภาพลักษณ์ของประเทศไทย ที่อาคารไปรษณีย์กลาง

เพื่อความปลอดภัย...จักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นตัวแทนรับมอบหน้ากากอนามัย N95 จาก ณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ ผอ.ใหญ่การตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานภาคสนาม ในโครงการถนนอากาศสะอาด โดยมี บัญชา ฉันทดิลก และ วิภารัตน์ ไชยานุกิจ ร่วมงาน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

วันนักประดิษฐ์...ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ แถลงข่าวการจัดงานวันนักประดิษฐ์ 2562 ครั้งที่ 21ภายใต้แนวคิด สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม เพื่อความก้าวไกลของประเทศ โดยมี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้บริหาร และ นักวิจัย ร่วมงาน ที่ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน

มอบความรู้...นุชนาถ ศรีเผด็จ ผู้บัญชาการเรือนจำปทุมธานี ให้การต้อนรับ สุวภา ศิริวรรณ หัวหน้าหน่วยอบรมการแต่งหน้าและพัฒนาบุคลิกภาพโอซีซี พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม ในโอกาสมอบความรู้เรื่องการดูแลผิวและการแต่งหน้าอย่างมืออาชีพให้แก่ผู้ต้องขังหญิง เพื่อนำทักษะความรู้ดังกล่าวไปประกอบอาชีพในอนาคต สานต่อโครงการโอซีซีสานพลังประชารัฐ พัฒนาความรู้ สู่เส้นทางสายอาชีพ ที่เรือนจำปทุมธานี

เปิดงาน...ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาเชิงกลยุทธ์ อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ และ ผศ.ดร. เผชิญชัยภัต ไชยสิทธิ์ เลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย/รองอธิการบดีอาวุโส ฝ่ายบริหารทรัพยากรและบริการ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เปิดงาน How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer ที่โรงแรมแชงกรีลา

แถลงข่าว...รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้บริหารบุญรอดบริวเวอรี่ และ พงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ ผู้บริหาร สิงห์ปาร์ค เชียงราย แถลงข่าวงาน สิงห์ปาร์ค เชียงราย อินเตอร์เนชั่นแนล บอลลูน เฟียสต้า 2019 เทศกาลบอลลูนนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน โดยมี สิริเกียรติ วาทะพุกกณะ กฤตธกร สิรภาพจน์ และ ดิถีชัย ลิมโปดม ร่วมงาน ที่ลานพลาซ่า อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก

ลดทะลุพิกัด...สุทธิพงษ์ อัมพุช จัดงานมหกรรมลดทะลุพิกัด ลดแรง แซงทุกเซล ต้อนรับปี 2019 และตรุษจีน ด้วยสินค้ามากมายกว่าหมื่นรายการ ในราคาลดสุดพิเศษ โดยมี วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ นงนุช นามวงศ์ ณัฐพงศ์ กิจนิจชีวะ บัญชา ฉันทดิลก อัญชลี จรัสยศวุฒิชัย นงลักษณ์ โลหะมาณพ และ ณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ ร่วมงาน ที่อิมแพค เมืองทองธานี

ตอบโจทย์...รัตน์ พานิชพันธ์ ศศิธร พงศธร (ฉัตรศิริวิชัยกุล) ล่าย กวง ฮัว ผู้บริหาร ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ร่วมลงนามความร่วมมือกับ เกลน ลีออ ผู้บริหาร คิวเอฟเพย์อินเตอร์เนชั่นแนลการให้บริการรับชำระเงินผ่านมือถือโดยการสแกน QR Code เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้สามารถชำระค่าสินค้าและบริการผ่าน E-Wallet ชั้นนำจากทุกประเทศทั่วโลก