สึนามิฝุ่นซัดเข้าตารัฐบาล จากฮีโร่ปาบึก ระวังจะกลายเป็นซีโร่ฝุ่นพิษ...*...

ไม่ต้องโทษใคร โทษความชะล่าใจของรัฐบาลเอง ทั้งที่อยู่ในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน ทั้งที่กำลังใกล้ช่วงเลือกตั้ง ทุกอย่างล้วนอยู่ในโฟกัสของประชาชน โดยเฉพาะฝ่ายการเมือง ที่มองรัฐบาลปัจจุบัน เชื่อมโยงกับพรรคพลังประชารัฐ จะไปห้ามไม่ให้เขาฉวยจังหวะหาเสียงไม่ได้ เพราะ “เพลี่ยงพล้ำ” ให้เขาเอง...*...

เวลานี้ การมี มาตรา 44 อยู่ในมือของนายกฯ จะเป็นประโยชน์ ควรจะได้สำแดงออกมาในการแก้ไขปัญหา ปลดล็อกต่างๆ ใหู้ว่า มันยังคู่ควร และจำเป็นที่ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังต้องสวมหัวโขนหัวหน้าคสช.ต่อไป วินวินทุกฝ่าย ว่าไหม...*...

เพราะนับแต่วันที่ “บิ๊กตู่” มีชื่ออยู่ในบัญชีนายกฯของพรรคการเมือง นั่นจะยิ่งเพิ่มแรงเสียดทานทางการเมืองมากขึ้น การกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ และหัวหน้าคสช. จะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น หากยังอยู่ในตำแหน่งแล้ว ไม่แก้ไขปัญหาหรือแก้ไม่ได้ จะยิ่งไปกันใหญ่ ในเมื่อมี อำนาจอยู่ในมือ ก็ควรใช้ โดชว์ความเด็ดขาดเสียตั้งแต่วินาทีนี้...*...

เพราะเดิมพันมันสูง เรตติ้งพรรคพลังประชารัฐ ยังเป็นรอง 2 พรรคใหญ่หลายขุม แม้จะมาเป็นอันดับ 3 แต่กราฟตัวเลขยังห่าง บ้านสมเด็จโพลล์เผย คนกทม.ส่วนใหญ่เลือกพรรคเพื่อไทย มากที่สุด ร้อยละ 26.1 อันดับที่สองคือพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 24.1 อันดับที่สามคือพรรคพลังประชารัฐ ร้อยละ 14.5 ...*...

สนามในกทม.เป็นสนามใหญ่ ทีพรรคพลังประชารัฐ ต้องปักธงให้ได้ แต่ที่น่าสนใจ คือ เขตทวีวัฒนา,ตลิ่งชัน,หนองแขม ได้ “บิ๊กเนม” อย่าง วัชระ กรรณิการ์ ลงมาช่วยเก็บคะแนน แม้ไม่หวังล้มช้าง แต่น่าจะดกยแต้มให้ พรรคพลังประชารัฐเป็นกอบเป็นกำได้บ้าง...*...

ในขณะที่ ในภาคอีสาน โพลล์ของทหารที่ “พี่ใหญ่” สั่งให้ทำ ทั่วทั้งภาคอีสานได้ส.ส.ชัวร์ๆ แค่ 9 ที่นั่ง ที่เหลือเป็นของพรรคเพื่อไทย กับพรรคภูมิใจไทย หากผลการเลือกตั้ง ออกมาเป็นไปอย่างที่โพลล์สำรวจ ก็น่าเป็นห่วง อย่างน้อยๆ พรรคพลังประชารัฐ ต้องได้ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 100 หรือ 120 พูดง่ายๆ ต้องได้มากกว่าพรรคประชาธิปัตย์ จึงจะพ้นความเสี่ยง!!...*...

ส่วนทักษิณ ชินวัตร ก็ไม่ปล่อยให้-ข่าวแห่ขันหมาก ขอ “บิ๊กตู่” มาเป็นนายกฯ บัญชีพรรคพลังประชารัฐดึงความสนใจประชาชนไปฝ่ายเดียว ไอจี “อุ๊งอิ๊ง”แพทองธาร ชินวัตรจึงโพสต์ภาพ “ทักษิณ”ชิงพื้นที่สื่อ...*...

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการอย่าง อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เชื่อว่า หลังการเลือกตั้ง การประท้วงต่างๆจะยังเกิดขึ้น หากพล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯ ในบัญชีรายชื่อ แต่จะไม่เหมือนสมัยของ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ที่มาเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก แต่จะไม่มีการรัฐปรหารเกิดขึ้น...*...

ซึ่งก็สอดคล้อง ต้องตรงกันกับสุรชาติ บำรุงสุข นักวิชาการจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การรัฐประหารรอบใหม่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นยาก “เพราะทหารมีบทบาทเปลี่ยนไป มีทหารรุ่นใหม่เข้ามา และมีทัศนะทางการเมืองไทยที่เปลี่ยนไป แต่อาจจะเป็นการรัฐประหารอีกรูปแบบหนึ่งก็ได้”...*...

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ชวนเที่ยวงาน “ครีเอทีฟ มาร์เก็ต” ภายในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2562 (Bangkok Design Week 2019) พบกับ 3 ตลาดนัดสุดครีเอทีฟที่รวบรวมสินค้าสร้างสรรค์ มากกว่า 100 ร้านค้า สามารถเข้าร่วมงานได้ทั้ง 3 ตลาดนัด คือ 1.ลานจตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง 2. แวร์เฮ้าส์ 30 (Warehouse 30) และ 3.ลานหลังบ้านเลขที่ 1 ซอยเจริญกรุง 30 ระหว่างวันที่ 1 - 3 ก.พ. เวลา 16.00 - 22.00 น. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 1 ก.พ. เวลา 08.30 น. สุรศักดิ์ เรียงเครือ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงทำความเข้าใจศูนย์ราชการสะดวก (GECC) ประจำปี พ.ศ. 2562 ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

10.00 น. พัลลภ สิงหเสนี ผวจ. ประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานเปิดงาน “สนับสนุนเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. ผ่านช่องทางตลาด อ.ต.ก.” สินค้าเกษตรคุณภาพจากทั่วประเทศระดับ Best Seller กว่า 150 ราย ที่ตลาด อ.ต.ก.หัวหิน (หัวหิน ซอย51) ...*...

15.20 น.คีรี กาญจนพาสน์ ปธ.กก. ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ เป็นประธานในพิธีมอบบัตร และโล่ประกาศเกียรติคุณตาม “โครงการหนูด่วนชวนขยัน” เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงาน ที่ศูนย์ฝึกอบรม รถไฟฟ้าบีทีเอส สำนักงานใหญ่ พหลโยธิน ...*...

ส่วนวันเสาร์ที่ 2 ก.พ. เวลา 07.00 น. ณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ เป็นประธานในพิธีรับมอบจักรยาน จำนวน 120 คัน พร้อมชมและร่วมปั่นจักรยานระยะทาง 6.5 กิโลเมตร ในกิจกรรม “โรบินสันทำดี...ปั่นเพื่อน้อง” กิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อสานต่อปณิธาน “ทำดี” ด้วยการสร้างโอกาสทางการศึกษา ส่งเสริมสุขภาพพลานามัย และพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่น้องผู้ยากไร้ในจังหวัดชัยภูมิ ที่โรบินสันไลฟ์สไตล์ ชัยภูมิ ...*...

08.30 น. บรรจง จำนงศิตธรรม รองอธิบดีกรมประมง เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านพัสดุตาม พ.ร.บ. การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ระเบียบและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง (สำหรับผู้บริหาร)” จัดโดย กลุ่มพัฒนาระบบงานคลัง กรมประมง ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงเปิดอาคารเรือนนอน สุขเขษม และอาคาร เกษตรเมธี ณ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48พรรษา ในพระราชูปถัมภ์ฯ จังหวัดลำพูน โดยมี อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ลำพูน สายสม วงศาสุลักษณ์ คณะอาจารย์ นักเรียน เฝ้ารับเสด็จฯ

กลยุทธ์หมากล้อม...ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ และ นิพนธ์ สุรพงษ์รักเจริญ ร่วมฟังบรรยายพิเศษเรื่อง กลยุทธ์หมากล้อมกับการบริหารการศึกษา โดย ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ ในงานสรุปความก้าวหน้า โครงการความร่วมมือภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อร่วมผลิตบัณฑิต พรีเมี่ยม ที่อาคารรัชมังคลาภิเษก กระทรวงศึกษาธิการ

ขับเคลื่อน...ศ.พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดการประชุมขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 16 : ภาคประชาสังคมและภาคเอกชน และปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ หุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 16ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์คอนเวนชั่น

มอบนโยบาย...นิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน รับมอบของที่ระลึกจากผู้ประกอบการโอทอปในภาคอีสาน ระหว่างมาเป็นประธานประชุมเชิงปฎิบัติการตรวจติดตามผลการดำเนินงานของหน่วยรับตรวจรายไตรมาสครั้งที่ 1 /2562 พร้อมมอบนโยบายให้ข้าราชการในพื้นที่ภาคอีสาน 20 จังหวัด ที่โรงแรมเพชรรัชต์การ์เด้น จ.ร้อยเอ็ด

เปิดแคมเปญ...ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าฯ ททท. เป็นประธานงานแถลงเปิดตัวแคมเปญ The Great Chinese New Year 2019 ภายใต้คอนเซปต์ The Portrait of Wealth โดยมี ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ปิยวรรณ ลีละสมภพ วัตินาพร บัณฑุชัย กันตภณ ผาณิตรัตน์ ซินแสเป็นหนึ่ง และ ภัทรเดช สงวนความดี ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

ลงพื้นที่...กรีฑา สพโชค ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขต 13 พร้อมคณะลงพื้นที่จ.สุรินทร์ เพื่อตรวจติดตามการแก้ปัญหา และผลักดันการดำเนินนโยบาย/มาตรการสำคัญตามแผนพัฒนาภาคของรัฐบาล พร้อมตรวจเยี่ยมกลุ่มชาวบ้านชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี 3 หมู่บ้านใน 3 อำเภอ โดยมี สรสาสน์ สีเพ็ง พัฒนาการ จ.สุรินทร์ นำผู้เกี่ยวข้อง ต้อนรับ

เปิดเวทีอบรม..รศ.ดร.เชาวน์ อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน สิรพัฒน์ ชนะกุล นักส่งเสริมนวัตกรรมอาวุโส ผู้แทน ABC center โดย NIA และกลุ่มพันธมิตรสนับสนุน เปิดเวทีฝึกอบรมผู้ผ่านเข้ารอบแรกของ โครงการพัฒนานวัตกรรมการเกษตรสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมเกษตรรุ่นใหม่ และการประกวด AgTech Innovation Award 2019 ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน

นำเสนอ...ปารีสา จาตนิลพันธุ์ ผอ.อาวุโส สยามพิวรรธน์ รีเทล โฮลดิ้ง จัดงาน ICONCRAFT x Bangkok Design Week 2019ภายใต้คอนเซปต์ Craft the Future เพื่อนำเสนอผลงานการออกแบบของศิลปินไทย สะท้อนศักยภาพที่สำคัญของกรุงเทพฯ ในการเป็นแหล่งรวมนักสร้างสรรค์และผู้ผลิต โดยมี ม.ล.ภาวิณี สันติศิริ พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์ ภิรดา เสนีวงศ์ ณ อยุธยา วรางคณา สุเมธาศร เอก ทองประเสริฐ และ ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล ร่วมงาน ที่ไอคอนสยาม

เพิ่มความสะดวก...ธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ แสดงความยินดีต่อร้านสะดวกซื้อ 7-11ที่เปิดให้บริการเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยในโครงการ โดยนำร่องกับโครงการดิ เอ็กเซล กรูฟ คอนโดฯ Low Rise 8 ชั้น สไตล์ Luxury Loft ของคนทันสมัย ซอยลาซาล 52 และโครงการไรส์ พระราม 9 คอนโดมิเนียมติดถนนใหญ่พระราม 9 เมื่อวันก่อน