ถือเป็นการนำทัพ ของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) ในการรองรับสังคมไทยที่กำลังก้าวเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงวัย ด้วยการสร้างหลักสูตรอาหารผู้สูงอายุรองรับ Grand Age อ.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา ประธานสาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต และในฐานะหัวหน้าคณะวิจัย ได้กล่าวถึง การเปิดหลักสูตรอาหารไทยสำหรับผู้สูงอายุ ว่า หลักสูตรดังกล่าว เป็นงานวิจัยที่โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เปิดอบรมหลักสูตรการพัฒนาหลักสูตรอาหารไทยเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต : การประกอบอาหารไทยสุขภาพสำหรับ Grand Age หลักสูตรนี้เป็นโครงการย่อย ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัย ตามระเบียบวาระแห่งชาติ กลุ่มเรื่อง “ครัวไทยสู่ตลาดโลก” โดยมีคณาจารย์ มสด.ได้ศึกษาและพัฒนาหลักสูตรอาหารไทยให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้สูงวัย ด้วยปัจจุบันกลุ่มผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้น นักวิจัยเล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว ประกอบกับมหาวิทยาลัย มีอัตลักษณ์ด้านอาหาร การพยาบาลและสุขภาวะ จึงบูรณาการศาสตร์ทั้ง 2 เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ ส่งต่อความเชี่ยญชาญให้แก่กลุ่มเป้าหมาย โดยได้จัดอบรมไปเมื่อวันที่ 23-24 ม.ค.ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ปฏิบัติการอาหารนานาชาติ โรงเรียนการเรือน มสด. อ.จันทร์จนา กล่าวต่อว่า จากการศึกษาพัฒนาหลักสูตรกลุ่มผู้สูงวัยพบว่า กลุ่มผู้สูงวัยสามารถแยกประเภทออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ ผู้สูงอายุเฝ้าระวัง ผู้สูงอายุเจ็บป่วย และผู้สูงอายุที่ยังสุขภาพดี ซึ่งผู้สูงอายุไม่ว่าจะประเภทไหน จะต้องเน้นรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ลดคาร์โบไฮเดรต และงดอาหารรสจัด (เค็ม มัน หวาน) การจัดอบรมหลักสูตรอาหารไทยผู้สูงอายุนั้น ได้ให้ความรู้เชิงวิชาการ เพื่อแนะนำการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีสุขภาพดีด้วยอาหารอาหารสำหรับผู้สูงอายุ ก่อให้เกิดความมั่นใจในการประกอบอาหารรับประทานเองอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ นพ.พลเลิศ พันธุ์ธนากุล ที่ปรึกษาโรงพยาบาลวชิรพยาบาล และคณาจารย์โรงเรียนการเรือน มสด. ได้สาธิตเมนูอาหารแบบง่ายๆ และให้ผู้เข้าอบรมลงมือปฏิบัติจริง อาทิ ปลานึ่งจิ้มแจ่ว น้ำพริกอ่อง/ผักเคียง ฮังเลซี่โครงหมู ต้มผักหวานใส่ปลา ข้าวต้มธัญพืช แกงแค หมกเห็ด ฯลฯ ภารกิจข้างต้น ถือเป็นการนำศักยภาพของมหาวิทยาลัยฯ เผยแพร่ต่อบุคคลภายนอก ก่อเกิดองค์ความรู้ใหม่ สร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าอบรมเป็นอย่างมาก