“บิ๊กตู่” เปิดงานยุทธศาสตร์ชาติ วอนช่วยกันโปรโมท แนะทุกฝ่าย ทำงานใหญ่ ต้องรู้งานเล็ก อย่าคิดแต่ระดับนโยบาย ลั่น รับไม่ได้ คนดูถูกประเทศ ไม่เรียนรู้ประวัติศาสตร์

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 30 ม.ค.62 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะประธานกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เป็นประธานเปิดงานและแสดงปาฐกถาพิเศษในงานมหกรรมยุทธศาสตร์ชาติ “อนาคตไทย อนาคตเรา” our country our future โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ขอให้ทุกคนทำความเข้าใจยุทธศาสตร์ชาติอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจต่อ มิเช่นนั้นจะเกิดปัญหาอีก ทำให้พูดไปคนก็ไม่เข้าใจ แล้วย้อนกลับมาหาว่า ยุทธศาสตร์ชาติไม่เกิดประโยชน์ เพราะมีหลายคนพูดเช่นนั้นในวันนี้ แต่โลกปัจจุบันนั้นใช้เทคโนโลยีดิจิทัล มักคิดเร็วแต่สั้น จนไม่มีวิธีการปฏิบัติ และทุกคนต่างมีเป้าหมายแค่ตัวเอง จนลืมไปว่าทั้งโลกต้องการอะไร จึงไม่รู้ว่าจะร่วมมือกันอย่างไร เพราะต่างคนต่างคิดเป็นอิสระ เราจึงต้องสร้างความเข้าใจ และขับเคลื่อนประเทศไปพร้อมๆกัน

“สำหรับรายได้ประชากร คนที่มีรายได้มากนั้นมีน้อย แต่ผู้มีรายได้น้อยกลับมีจำนวนมาก วันนี้ตัวเลขเฉลี่ยจีดีพีอยู่ที่ 6,000 เหรียญสหรัฐฯต่อหัวต่อปี หรือประมาณ 1.5 แสนบาทต่อปี ผมชอบพูดตก 0 เหมือนหลายคน พูดกันง่ายๆ จนลืมเลข 0 ไป 6 ตัวข้างหลัง หลายคนบอกจะให้นั่นให้ดี รายหัวคนละเท่านั้นเท่านี้ แต่ลืมไปว่าทั้งหมดในประเทศเรามีเท่าไหร่ เรามีถึง 67 ล้านคน อย่าลืมศูนย์อีก 6 ตัวข้างหลัง แค่คูณด้วยตัวเลข 100 บาทก็เป็นจำนวนเท่าไหร่แล้ว การคิดและคำนวณงบประมาณต่างๆนั้น จะต้องถี่ถ้วน ไม่ใช่สักพูดแต่ว่าจะให้ รัฐบาลนี้พยายามแก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งไม่ง่ายอย่างที่พูดกัน ผมขอเตือนว่าการมุ่งหวังทำงานใหญ่อะไรก็ตาม อย่าคิดเพียงเป้าหมาย แต่ต้องรู้ถึงวิธีทำ ทำงานใหญ่ก็ต้องรู้งานเล็ก ไม่ใช่สักจะสั่งอย่างเดียว คนเป็นรัฐบาลต้องรู้งานในทุกกระทรวง จะได้ช่วยเขาได้ แต่อย่าชี้นำให้ทำประโยชน์ให้ตัวเองหรือรัฐบาล ถ้าทำงานเล็กไม่เป็น อย่าคิดทำงานใหญ่ ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจงานเล็ก มองแต่ระดับนโยบาย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในการร่วมพัฒนาประเทศ ขออย่าลืมรากเหง้าความเป็นไทย เพราะถ้าไม่รู้ว่าเรามาจากที่ใด แล้วจะอยู่กันได้อย่างไร หลายคนลืมประวัติศาสตร์ประเทศ แล้วออกมาพูดไปต่างๆนาๆ เที่ยวยกตัวอย่างเรื่องต่างประเทศ จะเอาแบบอย่างประเทศอื่น แล้วด่าประเทศตัวเอง ซึ่งตนรับไม่ได้ ถือว่าใช้ไม่ได้ รัฐบาลนี้ทำงานหลายอย่าง ซึ่งสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง แต่ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย เราพยายามสร้างความเท่าเทียมเป็นธรรมให้ทุกคน โดยดูแลทั้งผู้มีรายได้น้อยและระดับบน ไม่ได้มุ่งไปทางใดทางหนึ่ง เราดูแลคนทุกพื้นที่และทุกระดับชั้น ให้มีความเชื่อมโยงต่อกันได้