วันที่ 22 มิ.ย.68 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่า แพทองธาร เลยจุดของความสง่างามทางการเมืองไปแล้ว
นักการเมืองเจนวายที่ชื่อแพทองธาร ชินวัตร พิสูจน์ตัวเองแล้วว่ามิใช่นักการเมืองรุ่นใหม่ที่เป็นที่ภาคภูมิใจได้อีกต่อไป เมื่อไม่รู้จักแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองเมื่อทำสิ่งผิดพลาดร้ายแรง
ในประเทศอารยะ เราจะเห็นภาพนักการเมืองก้มโค้งตัวลงต่ำ กล่าวคำขอโทษ และแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก แม้เป็นกระทำผิดที่สังคมไทยเองอาจรู้สึกน้อยนิด แต่สำหรับเขาคือเรื่องรุนแรง
แต่สำหรับแพทองธาร ชินวัตร วันแรก คือ การแก้ตัว วันที่สอง ออกมาน้ำตาคลอขออภัย วันที่สามแสร้งทำกระตือรือล้นออกไปตรวจเยี่ยมและขอโทษแม่ทัพที่พาดพิงว่าเป็นฝ่ายตรงข้าม
ไม่มีการกล่าวขอโทษแบบสำนึกผิดใด ๆ ซ้ำยังประโคมข่าวว่า นี่คือเทคนิคในการเจรจากับกัมพูชาที่ต้องด่าทหารที่ปกป้องอธิปไตยเพื่อให้ได้ใจคู่สนทนา
จนน่าตั้งคำถามว่า วันหนึ่งข้างหน้า หากเธอกำลังเจรจากับคนที่ไม่ชอบทักษิณ เธอพร้อมจะด่าบุพการีของตนว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามหรือไม่
จากนี้ จะเป็นการลาออกเพราะพรรคร่วมกดดัน การถูกให้ออกจากการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หรือการถูกไล่ออกจากกลุ่มผู้ชุมนุมประชาชนในทุกพื้นที่ ทุกวัน จนไม่มีที่สาธารณะที่จะกล้าปรากฏตัว ล้วนไม่ใช่ความสง่างามทางการเมือง
วันที่ลงจากตำแหน่ง เธอจึงสำนึกว่าเสียงในสภานั้นไม่มีความหมาย เสียงที่สำคัญกว่าคือเสียงของเธอที่พูดคำว่า “ขอโทษและขอลาออก” ซึ่งสายเกินไปที่จะพูดแล้ว
ขอบคุณ เฟซบุ๊ก ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร