สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ร่วมงานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2562 ร่วมออกบูธ ร้าน Q Restaurant นำอาหารปลอดภัยและสินค้าเกษตรแปลงใหญ่ร่วมงาน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ม.ค.2 ก.พ.62 ณ โซน E ตลาดน้ำนนทรีวิถีเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพฯ วันนี้ (28 ม.ค.62) นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิกางรสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า มกอช. ขับเคลื่อนงานอาหารปลอดภัยและสินค้าเกษตรแปลงใหญ่ โดยนำสินค้าเกษตรปลอดภัยจากกลุ่มเกษตรกรแบบแปลงใหญ่ เข้าร่วมออกร้านในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2562 ในระหว่างวันที่ 25 ม.ค.-2 ก.พ.62 ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าอินทรีย์ อำเภอประดู่งาม จังหวัดเพชรบูรณ์ Q อาสา จังหวัดปราจีนบุรี กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำบลดอนตูม จังหวัดนครปฐม กลุ่มสหหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์ จังหวัดศรีษะเกษ และกลุ่มเกษตรกร ตำบลบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยในงานดังกล่าว มกอช. นำผู้ประกอบการร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัย เลือกใช้สินค้า Q (Q Restaurant) ได้แก่ ร้านสเต็กขั้นเทพ ร้าน Salad’a Organic Kitchen ร้าน Tasty meal และร้านจั๊บญวนแม่พลอย เข้าร่วมออกบูทภายในงานนี้ด้วย นอกจากนี้ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ได้มอบป้ายรับรองร้าน Q restaurant ให้กับร้าน Salad’a Organic Kitchen สาขาลาซาล อเวนิว และสาขา BDMS Wellness Clinic เพลินจิต ซึ่งเป็นร้านที่ผ่านการรับรองเพิ่มเติมในปี 2562 นี้ด้วย ทั้งนี้ ทีาผ่านมา มกอช. ได้ขับเคลื่อนงานอาหารปลอดภัย โดยบูรณาการเชื่อมโยงแหล่งผลิตสินค้า Q และส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบคุณภาพ ได้แก่ โครงการร้านอาหารวัตถุดิบปลอดภัย เลือกใช้สินค้า Q ซึ่งผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ตั้งแต่ 2553-2561 มีร้าน Q restaurant ในทั่วประเทศ รวม 3,005 แห่ง แยกเป็นร้านอาหารที่ไม่มีสาขา 2,410 แห่ง และร้านอาหารประเภทหลายสาขา 599 แห่ง โครงการเกษตรแปลงใหญ่ มุ่งเน้นการส่งเสริม การเกษตรที่ยึดพื้นที่และสินค้าเป็นหลัก เป็นการเพิ่มอำนาจการต่อรองของเกษตรกร ทั้งการจัดหาปัจจัยการผลิต และการจำหน่ายผลผลิต ให้สามารถผลิตสินค้า ที่มีคุณภาพมาตรฐานได้ในต้นทุนที่ต่ำลง และมีรายได้เพิ่มขึ้น โดย มกอช. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาเกษตรกรในพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่ ให้ปรับเข้าสู่ระบบการผลิตที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเกษตรกรตามนโยบายตลาดนำการผลิต ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์