หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ทุ่มเท ทำหน้าที่ นำเสนอความจริงต่อสังคม ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ประเดิมกำหนดการงานของ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ภายหลังจากที่มี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ.2562 โดยวันนี้ 28 ม.ค. “นายกฯลุงตู่” มีคิวลงพื้นที่ตรวจงานราชการกันที่จังหวัดสระบุรี โดยจะไปเยี่ยมชมสวนพฤษศาสตร์พุแค ต.พุแค อ.เฉลิมพระเกรียรติ สวนพฤษศาสตร์แห่งแรกของประเทศ จากนั้น จะไปเป็นสักขีพยาน ในพิธีมอบที่ดินส.ป.ก.4-01 ให้แก่เกษตรกร จำนวน 10 ราย , มอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในชุมชน ตามนโยบายรัฐบาลลักษณะแปลงรวม พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน(คทช.) แก่ราษฎร 10 ราย ...*...

แน่นอนว่าการลงพื้นที่ของ “นายกฯลุงตู่” วันนี้ ย่อมจะทำให้เกิดเป็นข้อสังเกต และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเช่นว่าเป็นการเดินสาย พบปะพี่น้องประชาชนแบบเนียนๆด้วยหรือไม่ ถึงแม้วันนี้ นาทีนี้ เจ้าตัวยังไม่มี “คำตอบ” ถึง “อนาคตทางการเมือง” ว่าจะตัดสินใจอย่างไร ยังปล่อยให้ทุกฝ่าย ทุกคนพากันลุ้นหาคำตอบกันไปเอง ...*...

แต่ในระหว่างนี้ ยังมีประเด็นใหม่ ผุดขึ้นมา เมื่อ “พรรคพลังประชารัฐ” จะไม่ได้เสนอชื่อ “แคนดิเดตนายกฯ” เพียงคนเดียว หากแต่ดันมีชื่อทั้ง “อุตตม สาวนายน” หัวหน้าพรรค แต่ที่กำลังจะทำให้บรรยากาศร้อนแรงขึ้นมาระลอกใหม่ นั่นคือการที่มีชื่อ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกฯ “มือเศรษฐกิจ” ของรัฐบาล ติดอยู่ในลิสต์ด้วยนี่แหล่ะ เชื่อเถอะว่า เมื่อเปิด “3 แคนดิเดต” ของพรรคพลังประชารัฐ ออกมาในรูปนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือการ “ตีความ” ว่าเวลานี้ “มีอะไรในกอไผ่” ในพรรคพลังประชารัฐ ให้ต้อง “เซอร์ไพรซ์” หรือไม่ ? ...*...

เวลานี้พรรคการเมืองที่ต้องบอกว่าคึกคักมากกว่าใครเพื่อน คงไม่มีใครเกิน “พลังประชารัฐ” เพราะอยู่ในโหมดที่ “กลุ่มการเมือง” น้อยใหญ่ในพรรคต่างเร่งสร้างผลงานกันอย่างขมักเขม้น ไม่ว่าจะเป็น “กลุ่มสามมิตร” ของ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” และ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” หรือ “กลุ่มบ้านริมน้ำ”ของ “สุชาติ ตันเจริญ” ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้รับมอบหมาย ให้ดูแลรับผิดชอบกันเป็นรายจังหวัด ในแต่ละโซนภาค เพราะ “จำนวนส.ส.”ที่แต่ละกลุ่มการเมือง ต้องกวาดเอามาไว้ในมือนั้น คือ “ผลงาน” ที่จะนำมาซึ่ง “การต่อรอง” ภายในพรรคในวันข้างหน้าทั้งสิ้น ...*...

แต่สำหรับ “พรรคเพื่อไทย” แล้วยังมีติดอยู่กับปัญหาเดิม ทั้งการที่แกนนำโดน “ประกบ” จากเจ้าหน้าที่ ไปจนถึงปัญหาภายใน ที่บัดนี้ “กระสุน” ยังไม่ถูกจ่ายออกมาอย่างเต็มที่ เรียกว่ายัง “ออกอาวุธ” กันได้ไม่เต็มที่ มิหนำซ้ำ ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศพ.ร.ฎ.การเลือกตั้งส.ส. คนของพรรคเพื่อไทย ใช่ว่าจะ “ขยับ”กันได้โดยสะดวกโยธิน เรียกว่าอยู่ในสถานการณ์ห่วงหน้า พะวงหลัง ให้วุ่นวายไปหมด ครั้น “นายใหญ่” จะแสดงตัวโจ่งแจ้ง ก็หวุดหวิดจะโดนข้อหาทำให้ “พรรค” มีอันต้อง “ถูกยุบ” ล่าสุด กลยุทธ์ “แตกแบงค์ร้อย” แตกตัวออกเป็น “พรรคสาขา” จาก “เพื่อไทย” ไป “ไทยรักษาชาติ-เพื่อชาติ” ก็มีแนวโน้มว่า จะสร้าง ปัญหาใหม่ “คนกันเอง” หันมา “แย่งคะแนน” กันเองในเขตเลือกตั้งเดียวกัน ยุ่งเป็นยุงตีกัน อย่างที่เห็น ! ...*...

สำนักกิจการนักศึกษา มรภ. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา ชวนผู้ใส่ใจรักสุขภาพ มาร่วมออกกำลังกายด้วยกันกับกิจกรรม “แอโรบิคเพื่อสุขภาพ” ฟรี เพื่อส่งเสริมให้มีสุขภาพพลานามัยที่ดี เจอกันทุกวันพุธ เวลา 15.30 น. - 16.30 น. ณ ลานกิจกรรม อาคาร 1 ชั้น 1 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ...*....

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 28 ม.ค. เวลา 08.30 น. ศ.พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 16 : ภาคประชาสังคมและภาคเอกชน ( Achieving SDG16 : Role of Civil Societies and Private Sector ) ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00น. นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาการจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายและการคัดเลือกตัวชี้วัดสำหรับการพัฒนา Center of Excellence ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

18.00 น. ผศ.ดร.กัมปนาท เพ็ญสุภา รองอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการศิลปะชุด “ธรรมชาติแห่งศิลป์” โดย 3 ศิลปินมากความสามารถ กมล ชาวบางงาม พนิดา และ สกนธ์ ภู่งามดี ที่บริเวณล็อบบี้ ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

แข่งขันจักยาน...พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงานการแข่งขันจักรยาน Farm Chokchai Tour de Farm 7 โดยมี วิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ดร.โชคชัย บูลกุล ภาวินี ไชยสิทธิ์ และคณะผู้สนับสนุน ร่วมงาน ที่ ฟาร์มโชคชัย 3 นครราชสีมา เมื่อวันก่อน

ทูอินวัน...คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ ประธานมูลนิธิสิริวัฒนาเชสเชียร์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เป็นประธานจัดงาน ประชุมมูลนิธิฯ ประจำเดือนมกราคมพร้อมเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ 2562 โดยมี กมลวัน บุญยัษฐิติ ดร.พงศ์ภัทร - จุติมา อนุมัติราชกิจ พวงเพชร บุญสาย และ คณะกรรมการ ร่วมงาน ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

ปลูกฝัง...จักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร และ สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เปิดงาน โครงการถนนอากาศสะอาดของกรุงเทพมหานค เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกให้ประชาชนใส่ใจในการลดมลพิษทางอากาศ ร่วมสร้างเครือข่ายป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ผ่านกิจกรรมเดินขบวนรณรงค์ภายใต้แนวคิด Clean Air for All อากาศสะอาด เพื่อเราทุกคน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

เพื่อสุขภาพ...อสิ ม้ามณี กงสุลใหญ่ สถานกงสุลใหญ่ เมืองฮ่องกง เป็นประธานในกิจกรรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ CP EGGnergy Run ที่ซีพีเอฟฮ่องกง เพื่อส่งเสริมให้ชาวฮ่องกงได้ออกกำลังกาย พร้อมรณรงค์การบริโภคไข่ไก่อาหารที่มีประโยชน์และเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย โดยมี สุธา ด่านเสริมสุข รอง กก.ผจก.ด้านการค้าต่างประเทศ ซีพีเอฟ Ali Lee และ Lokyi Lai ร่วมงาน ที่ Science Park Tai Po เมืองฮ่องกง

อัตลักษณ์แห่งสยาม...อัมพวัน พิชาลัย ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน 1 ทศวรรษ อัตลักษณ์แห่งสยาม ภายใต้แนวคิด หัตถศิลป์ล้ำค่า รักษาไว้ให้ลูกหลาน : The Artisanal Collectibles เพื่อร่วมสืบสาน อนุรักษ์หัตถศิลป์ไทยให้คงอยู่ พร้อมส่งต่อยังคนรุ่นใหม่ และผู้ที่เห็นคุณค่าของงานหัตถศิลป์ โดยมี ครูนิพนธ์ ยอดคำปัน จิตนภา โพนะทา สรพล ถีระวงษ์ ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และ ธชย ประทุมวรรณ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...กิตติรัตน์ ปิติพานิช ผอ.สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK parkแถลงข่าวครบรอบ 14 ปี อุทยานการเรียนรู้ TK park ชูแนวคิด Learning to Learn เรียนรู้ที่จะเรียน มุ่งสร้างสรรค์สังคมไทยสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 โดยมี ดร.อธิปัตย์ บำรุง ผอ. สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และ นายิกา ศรีเนียน ร่วมงาน ที่อุทยานการเรียนรู้ TK park เซ็นทรัลเวิลด์

ซื้ออุปกรณ์การแพทย์...ธานินทร์ บูรณมานิต กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซีพี ออลล์ และ อาทิวราห์ คงมาลัย มอบเงินครั้งที่ 1 จำนวน 25 ล้านบาท จากโครงการรณรงค์ลด และ เลิก ใช้ถุงพลาสติก ในแคมเปญ ลดวันละถุง คุณทำได้ สมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับ อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช โดยมี ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล รับมอบ ที่ โรงพยาบาลศิริราช

สมทบทุน...นพ.มานัส โพธาภรณ์ ปธ.กก.มูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี รับมอบเงินบริจาคจำนวน 1 ล้านบาท จาก ธโนทัย เอื้ออมรรัตน์ และ นลิน โฮเลอร์ เป็นผู้แทนมอบเงิน จาก Line TV (ประเทศไทย) และ ทีวีธันเดอร์ ผู้ผลิตรายการ Dance Dance Dance Thailand เพื่อสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ อาคารศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลราชวิถี ที่มูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลราชวิถี

รับรางวัล...สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 นำโดย สถาพร พงษ์พิพัฒน์วัตนา นริศรา คินิมาน และทีมข่าว เข้ารับรางวัลสื่อมวลชนเพื่อสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2561 โดยได้รับรางวัล ภายใต้ผลงานเรื่อง เคยมีคนชื่อ เด่น คำแหล้ จากรายการสารตั้งต้น และผลงานเรื่อง ค้ามนุษย์ข้ามชาติ จากรายการ เข้มข่าวค่ำ จัดโดย แอมแนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ที่โรงแรมอวานี ริเวอร์ไซด์

สร้างบุญส่องสว่าง...สิริน ฉัตรวิชัย เจ้าของฉายาเจ้าแม่แชนเดอเรีย จาก Degree Lighting Store พร้อมกลุ่มเพื่อนจากสถาบันวิทยาการตลาดทุน รุ่น 22 นำโดย ดร.วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พิชัย จิราธิวัฒน์ และ พล.อ.วิเชียร ศิริสุนทร ร่วมกันทำบุญถวายโคมไฟคริสตัล เพื่อเป็นประโยชน์ในการส่องสว่าง แด่ผู้มากราบสักการะบูชา ที่พระวิหาร วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เชียงใหม่