สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*...

“ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน” ประชาชนคิดอย่างไร เป็นปลื้มหรือเบ้หน้าใส่ผลงานรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตลอด 4 ปี ที่อุตส่าห์รวบรวมมาอวดเป็นเล่มหนาปึ้กกว่า 4 ร้อยหน้านั้น ไม่ต้องไปรอผลสำรวจจากโพลล์สำนักไหน คำตอบที่จริงแท้แน่นอนจะปรากฏให้รับทราบโดยทั่วกันผ่านคะแนนที่พรรคพลังประชารัฐได้รับในการเลือกตั้งเดือนมีนาคมนี้...*...

เวลาเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน ถึงวันนี้ เส้นทางกลับสู่เก้าอี้นายกฯหลังเลือกตั้งของพลเอกประยุทธ์ที่เคยเชื่อกันว่าโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะวางเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญไว้รองรับเรียบร้อย ด้วยการให้ 250 ส.ว.ที่มาจากการทำคลอดของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)มีสิทธิมีเสียงในการร่วมโหวตเลือกนายกฯด้วย และตั้งพรรคพลังประชารัฐขึ้นมาเป็นฐานในสภาฯ ทำหน้าที่เสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ขึ้นเป็นนายกฯอีกคำรบ แต่สุดท้ายอะไรต่อมิอะไรทำท่าจะไม่ “หวานหมู”อย่างที่คนบางกลุ่มเคยวาดหวังกันเอาไว้...*...

นั่นเพราะภายใต้เงื่อนไขที่ว่านี้ พรรคพลังประชารัฐจะต้องชนะเลือกตั้ง กวาด ส.ส.ได้มากที่สุด หรืออย่างน้อยต้องเข้าเป็นอันดับสองเหนือพรรคประชาธิปัตย์ ทว่า กระแสนิยมในพรรคพลังประชารัฐกลับไม่แรงดังคาด โดยเฉพาะภายหลังการปลดล็อค ให้แต่ละพรรคออกมาทำกิจกรรม เคลื่อนไหวหาเสียงกันได้ พรรคพลังประชารัฐมีสภาพไม่ต่างอะไรกับ “ตำบลกระสุนตก” เจอโจมตีสารพัด จนโงนไปเงนมา อย่าว่าแต่จะกวาด ส.ส. มากกว่าพรรคเพื่อไทยเลย แค่ให้ได้มากกว่าประชาธิปัตย์ ยังดูแล้วยาก...*...

ครั้นพลเอกประยุทธ์จะเข้ามาเป็นนายกฯในฐานะคนนอกตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ให้ ประเมินตามความน่าจะเป็นแล้ว ต้องบอกว่า “หิน”ไม่แพ้กัน เพราะต้องผ่านขั้นตอนที่ใช้เสียง ส.ส. และ ส.ว.รวมกันถึง 2 ใน 3 หรือเกินกว่า 500 คนขึ้นไป นั่นหมายความว่าต่อให้มี ส.ว.250 คนพร้อมยกมือให้พลเอกประยุทธ์ ก็ต้องหาส.ส.มาเป็นแนวร่วมในการสนับสนุนอีกไม่น้อยกว่า 250 คน...*...

แน่นอนว่า ลำพังเพียงแค่พรรคพลังประชารัฐคงมีเสียง ส.ส.ไม่พอแน่ และจะหันไปขอความร่วมมือจากพรรคอื่นๆ ก็ค่อนข้างลำบาก เว้นแต่ประชาธิปัตย์เอาด้วย ซึ่งก็คงเป็นไปได้ยากที่จะได้รับความยินยอมจากแม่ทัพใหญ่พรรคประชาธิปัตย์อย่าง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สรุปแล้ว คงต้องดูตามลุ้นกันต่อไป ยังไงเสียกองเชียร์ “ลุงตู่”ควรเผื่อใจเอาไว้ล่วงหน้า...*...

กระนั้น ข้ามมาฟากพรรคเพื่อไทยที่ทุกฝ่ายประเมินกันว่ามีโอกาสมากสุดในการกวาด ส.ส.เข้าสภาฯได้เป็นอันดับหนึ่ง แต่หนทางในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก็ต้องบอกว่า “ตีบตัน” เว้นเสียแต่จะยอมยกเก้าอี้นายกฯให้พรรคอื่น นั่นจึงไม่แปลกที่ระยะหลังๆ เริ่มมีการขานชื่อ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยมากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงอีกหนึ่งบิ๊กเนมในพรรคประชาธิปัตย์นั่นคือ ชวน หลีกภัย...*...

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว ประชาชนคือผู้ตัดสินใจ ก่อนจะหย่อนบัตรเลือกใคร ควรไตร่ตรองให้ดี พรรคที่ลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ใช่มีแค่ 3-4 พรรคใหญ่นี้ ยังมีอีกหลายพรรคที่ถือเป็นทางเลือกใหม่ๆ พร้อมอาสาเข้ามารับใช้ประเทศชาติเช่นกัน ...*...

OTOP นวัตวิถี “แปดริ้ว บ้านฉัน” วันเดียวก็ฟินได้ หลังจากที่ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ดำเนินกิจกรรม “ปรับปรุงภูมิทัศน์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” เพื่อพัฒนาชุมชนท่องเที่ยว จำนวน 35 หมู่บ้าน ใน 11 อำเภอ ขณะนี้พร้อมแล้วที่จะเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชอบวิถีชีวิตชุมชนให้เข้ามาเยี่ยมเยือน ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย สนใจเที่ยวชม สอบถามำด้ที่ 03-8511-2339...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 24 ม.ค. เวลา 08.30 น. ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเสริมสร้างเครือข่ายภาคประชาชนด้านการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมระดับอำเภอใน 5 ภูมิภาค ครั้งที่ 1 กรุงเทพมหานคร ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

13.00 น. วัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมขับเคลื่อนการดำเนินงานตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 16 ประจำปี พ.ศ. 2562 ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะกรรมการและคณะผู้สนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเข็มที่ระลึก ในโอกาสนี้ ทรู คอร์ปอเรชั่น โดย ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา เป็นตัวแทนเข้ารับพระราชทานเข็มที่ระลึก ในฐานะผู้มีส่วนร่วมสนับสนุนโครงการ "เทิดด้วยทำ" ณ สำนักงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เข้าพบ...พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน นำตัวแทนลูกจ้างที่ได้รับการคุ้มครองจากกองทุนเงินทดแทน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก่อนการประชุม ครม. เผย พ.ร.บ.เงินทดแทนฉบับใหม่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงแรงงานที่ให้ความสำคัญในเรื่องการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม สร้างโอกาสเข้าถึงบริการของรัฐ ลูกจ้างได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้น และนายจ้างได้รับความเป็นธรรม

บรรเทาความเดือดร้อน...วิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน และ วันเพ็ญ บูรณะเวชหลิม ผอ.กองจัดระบบราคาและปริมาณสินค้า รับมอบข้าวสาร จาก สมเกียรติ มรรคยาธร กก.ผจก.ใหญ่ และ ศิริพร ประสาทเวช ผอ.ฝ่ายการตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี เพื่อส่งไปช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่พี่น้องผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ที่ห้องรับรอง กรมการค้าภายใน

สมทบทุน...ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานโครงการเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษามหาราชินี และ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ รับมอบเงินจากการจัดกิจกรรม อิ่มสุดฟิน ลุ้นกินฟรี ครบรอบ 20 ปี เย็นตาโฟเครื่องทรง โดย อ.มัลลิการ์ จำนวน669,999 บาท จาก ณรัตน์ไชย์ หลีระพันธ์ และ อ.มัลลิการ์ ธรรมวัฒนะ เพื่อซื้อเตียงให้เคมีบำบัดผู้ป่วยเด็ก แด่ คลินิกโรคเลือดและมะเร็ง สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

มอบหนังสือ...พรชัย จุฑามาศ รอง ผอ.โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ มอบหนังสือพรรณไม้โครงการฯ เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสเมื่อคราวประชุมสรุปผลการดำเนินงานในโครงการฯ ให้กับองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ โดยมี พรเพ็ญ วรวิลาวัณย์ ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะกรรมการโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เป็นผู้รับมอบ ที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้

เปิดบริการ...สมร เทิดธรรมพิบูล กก.ผจก.ใหญ่ ไปรษณีย์ไทย ศิโรตม์ วิชยาภัย ผช.ผจก.ใหญ่ ผู้บริหารสาย Corporate Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ปิยชาติ รัตน์ประสาทพร กก.บห. ทูซีทูพี พลัส (ประเทศไทย) ร่วมเปิดบริการเก็บเงินปลายทาง ผ่านระบบสมาร์ทเพย์เมนท์เก็บเงินปลายทาง ที่ ไปรษณีย์ไทย สำนักงานใหญ่ แจ้งวัฒนะ

เพื่อเสริมสิริมงคล...ศุภลักษณ์ อัมพุช ปธ.กก.บห. นำคณะผู้บริหาร บเดอะมอลล์ กรุ๊ป เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดมังกรกมลาวาส เพื่อเสริมสิริมงคลต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปีกุน 2562 โดยมี กฤษณา- สุทธิพงษ์ - อัจฉรา อัมพุช, วรรณา เพิ่มสุวรรณ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ และ โรเบิร์ต เจมส์ ซิสเซล ร่วมสักการะ ที่วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) เยาวราช

ปันกัน…ปิยวรรณ ลีละสมภพ มอบเสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้สภาพดี แก่ ฐาปนีย์ สินาดโยธารักษ์ เพื่อจัดจำหน่ายที่ ร้านปันกัน แปรเป็นทุนการศึกษามอบแก่เด็กที่ขาดโอกาสของ มูลนิธิยุวพัฒน์ โดยมี สุธีตา ชุณหรัศมิ์ จิรวรรณ วัฒนสมบัติ ฌาน ชานนท์ และ ธชล ขจรมาศบุษป์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่เซ็นทรัลชิดลม เมื่อวันก่อน

เลี้ยงตรุษจีน...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ในโครงการป่อเต็กตึ๊ง จัดเลี้ยงอาหารคนชรา เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2562 นำโดย จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ สุรพงศ์ เสรฐภักดี ชุติมา ตันติศิริวัฒน์ วุฒิชัย อภิวัฒนกุลชัย และ พินัย ศรีพนาสณฑ์ ร่วมกับมูลนิธิจีน 4 แห่ง จัดเลี้ยงอาหาร(โต๊ะจีน) พร้อมมอบอั่งเปา และสิ่งของ แก่คนชราในสถานสงเคราะห์ 3 แห่ง

ทัศนศึกษา...อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) นำโดย ทินกร ตันติกมล ผจก.โรงงานอยุธยา ต้อนรับคณะอาจารย์และน้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) 2 เข้าร่วมกิจกรรมทัศนศึกษาเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกห้องเรียน เกี่ยวกับกระบวนการผลิตผงชูรสและรสชาติอูมามิภายใต้ชื่อกิจกรรมวิทย์น่ารู้กับคุณครูอูมามิ ที่โรงงานอายิโนะโมะโต๊ะอยุธยา

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน