“เกาะติดสนามเลือกตั้ง 2562”

เรื่อง : ชนิดา สระแก้ว

สนามเลือกตั้งจังหวัดสุพรรณบุรี นับเป็นพื้นที่ผูกขาดของพรรคชาติไทย ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น “พรรคชาติไทยพัฒนา” ที่ปลุกปั้น ก่อร่างมาโดย “บิ๊กเติ้ง” บรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค มาหลายสมัย จนทำให้จังหวัดสุพรรณบุรีมีความเจริญรุ่งเรือง และช่วยเหลือให้ประชาชนอยู่ดีกินดี โดยเฉพาะถนนหนทางถูกกล่าวขานว่าดีที่สุดชนอดที่เคยมีคนเปรียบเปรยเอาไว้ว่า “ถ้าวางแก้วน้ำไว้ขณะขับรถ รับรองว่าน้ำไม่หก” กันเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี กรรมการบริหารชุดใหม่ที่นำโดยรุ่นลูก “หนูนา” กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค และ “ท็อป” วราวุธ ศิลปอาชา ประธานกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค เมื่อไม่มีบรรหารแล้วจะสามารถรักษาพื้นที่เดิมไว้ได้หรือไม่ ตรงนี้เป็นปัญหาที่ต้องนำไปคิด และสานต่อให้งานต่าง ๆที่บรรหารทำไว้เดิมอยู่แล้ว และทำยังไม่เรียบร้อยจะเข้าไปช่วยเหลือชาวสุพรรณบุรีอย่างไร

เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้พื้นที่สุพรรณบุรีทายาททางการเมืองของบรรหาร “ลูกนา” ตัดสินใจไม่ลงสมัครทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ ส่วน วราวุธ ลงส.ส.ระบบบัญชีรายชื่ออันดับหนึ่ง รวมทั้ง “ประภัตร โพธสุธน” เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนาด้วย จะต้องวางแผนและกลยุทธ์ในการเลือกตั้งครั้งนี้ให้ดี ๆเพราะการเลือกตั้งครั้งนี้มีพลายพรรคการเมืองลงแข่ง ไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านๆมา ถ้าไม่ระวังก็อาจจะเพลี่ยงพล้ำได้เหมือนกัน

เพราะการเลือกตั้งครั้งก่อนพ่ายให้กับพรรคเพื่อไทย “สหรัฐ กุลศรี” อดีตส.ส.สุพรรณบุรี เขต 5 เอาชนะ “มุกดา เที่ยงธรรม” ภรรยา “จองชัย เที่ยงธรรม” มาแล้ว

ส่องดูตัวผู้สมัครของพรรคชาติไทยพัฒนา เขต 1 พรรคส่ง “สรชัด สุจิตต์” หรือ "ยอร์ช" ทายาทตระกูลเศรษฐีแนวหน้าของเมืองสุพรรณฯ มีธุรกิจหลายอย่าง อาทิ สถานีบริการน้ำมัน ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์หลายยี่ห้อ และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อดีตส.ส.สุพรรณบุรี

เขต 2 คือ “ณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ” อดีตส.ส.สุพรรณบุรีมาหลายสมัย ส่วน เขต 3ส่ง “เสมอกัน เที่ยงธรรม” ลูกชาย จองชัย ส่วนเขต 4 คือ “พัชรี โพธสุธน” น้องสาวของประภัตร เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งเขตนี้พี่น้อง “งัดข้อกันเอง” ระหว่าง ประภัตร กับ ยุทธนา เนื่องจากยุทธนาต้องการลงสมัครในเขต 4 แต่ประภัตรให้พัชรี ลงแทน จึงทำให้ยุทธนาไม่พอใจ และย้ายไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ และลงแข่งในพื้นที่เขต 2 ของ เสมอ ทำให้จองชัย ไม่พอใจประภัตร ว่าเป็นพี่น้องกันทำไมไม่ห้ามกันมาลงชิงกับลูกชาย จนกลายเป็นความบาดหมาง ทำให้จองชัย ย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยแทน

ทั้ง 4 เขต พรรคชาติไทยพัฒนามั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ยกจังหวัดเหมือนเดิม แม้ว่ายุทธนาจะลงชิงกับเสมอกันก็ตาม แต่พื้นที่เขตนี้เสมอกัน เกาะติดพื้นที่ และช่วยเหลือประชาชนมาตลอด รวมทั้งเขตอื่น ๆไม่น่าจะมีปัญหา

ขณะที่พรรคคู่แข่ง อย่างพรรคเพื่อไทย ส่ง สหรัฐ ลงเขต 4 เพราะเดิมอยู่เขต 5 แต่การเลือกตั้งครั้งนี้มีเพียง 4 เขตเท่านั้น แข่งกับพัชรี โอกาสเป็นไปได้น้อยมาก ส่วนฝั่งพรรคประชาธิปัตย์ ส่งครบ เขต 1 อิสระ บุญญาอรุณเนตร เขต 2 วิสุทธิ์ สุนทรวิภาต เขต 3 พล.ต.ต.มณฑล มีอนันต์ เขต 4 เอกนรินทร์ คำทอง เชื่อมั่นนโยบายประกันรายได้ และประกันภัยพืชผลทางการเกษตรสามารถตอบโจทย์ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวได้

ฉะนั้นการเลือกครั้งนี้มีผู้สมัครหลายพรรคที่เสนอตัวเข้าไปพร้อมดูแล อยู่ที่นโยบายพรรคไหนจะโดนใจมากที่สุด รวมทั้งเขตเลือกตั้งลดลงย่อมส่งทำให้ประชาชน หรือฐานเสียงเดิมบางส่วนอาจขาดหายไปด้วย ดังนั้นพรรคชาติไทยพัฒนาอย่าประมาทเด็ดขาด เพราะวันนี้ไม่มีคนที่ชื่อ “บรรหาร” คนที่ชาวสุพรรณให้ความคารพนับถือ เกรงอกเกรงใจแล้ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นในทางการเมือง….!!

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน