เหตุเกิดช่วงใกล้สว่างบนถนนที่ไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง ความแรงบวกความเร็วชนประสานงากันทำให้รถ จยย.พุ่งตกถนน ส่วนรถยนต์เก๋งพลิกคว่ำตกถนนล้อชี้ฟ้า เจ้าหน้าที่มูลนิธิ ต้องใข้รถเปิดสัญญาณไฟ 2 ด้านเนื่องจากเริ่มใกล้สว่างมีรถวิ่งผ่านไปมาจำนวนมาก หวั่นเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า รถทั้ง 2 คันวิ่งสวนทางกันมาถึงที่เกิดเหตุชนประสานงากันอย่างจัง โดยไม่รู้สาเหตุ หลังเกิดเหตุคนขับรถยนต์เก๋งมุดออกมาจากรถโทรเรียกให้พวกมารับเพื่อหลบหนี แต่ก็ไปไม่รอดถูกพลเมืองดีจับรถไล่ตามแจังตำรวจตามรวบตัวเอาไว้ได้

เวลา 04.52 น.ของวันที่ 20 ม.ค.62 พ.ต.ต.ชัยวัชริศ สิงห์สังข์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.เมืองกาญจนบุรี ว่าเกิดอุบัติเหตุรถชนกันบนถนนสายกาญจนบุรี-บ่อพลอย หลัก กม.ที่ 13-14 บ้านหนองสองตอน หมู่ 4 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองฯ มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย

หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปตรวตสอบที่เกิดเหตุพร้อมประสานแพทย์เวร รพ.พหลพลพยุหเสนาฯ ให้มาร่วมชันสูตรพลิกศพ พบว่า จุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ได้ใช้รถยนต์กู้ภัยเปิดสัญญาณไฟว๊าบๆ ทำการปิดกั้นถนนก่อนถึงจุดเกิดเหตุ 1 ช่องทาง และหลังจุดเกิดเหตุอีก 1 ช่องทางเพื่อแสดงสัญญาณไฟให้รถที่วิ่งผ่านไปมาทราบว่า ข้างหน้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เนื่องจากถนนสายดังกล่าวไม่มีไฟฟ้าส่องสว่างตลอด 2 ข้างทาง ยิ่งใกล้สว่างยิ่งมียวดยานวิ่งผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก เกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนเกิดขึ้นได้

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชายนอนคว่ำหน้าจมกองเลือดอยู่กลางถนนในสภาพที่ศีรษะสวมหมวกกันน็อคแบบเต็มใบ โดยที่ขาด้านขวาตั้งแต่ระหว่างขาขาดหายไป1ข้าง

ตรวจสอบหลักฐานพบบัตรประจำตัวประชาชน และบัตรนักศักษาระบุชื่อผู้ตายชื่อนายคมสัน ผันผ่อน อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 82/2 หมู่ 8 ต.ช่องด่าน อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

ผู้ตายเป็นนักศึกษาของวิทยาลัยเทคนิคกาญจนบุรี สาขาติดตั้งและบำรุงรักษา ปวส.ปี 2 จากการตรวจสอบที่เกิดห่างจากจุดที่พบศพไปประมาณ 10 เมตรในพงหญ้าข้างทางพบท่อนขาด้านขวาของผู้ตายตกอยู่ 1 ข้าง ห่างออกไปอีกประมาณ 50 เมตร ในพงหญ้าข้างทางพบรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้ารุ่น SMX.สีเทาดำ หมายเลขทะเบียน 1 กจ.-3788 กาญจนบุรี ล้มคว่ำอยู่ในสภาพด้านหน้าพังเสียหาย ห่างไปอีกประมาณ 300-400 เมตร พบรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้าแจ็สสีขาว หมายเลขทะเบียน 1กฐ.-7254 กรุงเทพมหานครฯ พลิกคว่ำอยู่ในสภาพล้อทั้ง 4 ล้อหงายท้องชี้ฟ้าอยู่ข้างถนน

สอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นผู้ตายขี่รถ จยย.มาตามถนนสายดังกล่าวเพื่อมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองกาญจนบุรี ส่วนรถยนต์เก๋งวิ่งมาจากตัวเมืองกาญจนบุรี มุ่งหน้าจะไปทาง อ.บ่อพลอยฯ พอมาถึงที่เกิดเหตุรถได้เกิดชนประสานงากันอย่างจัง

ทำให้ร่างของผู้ตายกระเด็นตกจากรถ ส่วนรถทั้ง 2 คันเสียหลักพลิกคว่ำตกถนน ขณะเกิดเหตุคนขับรถยนต์เก๋งซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยได้มุดตัวออกมาจากตัวรถและโทรศัพท์ให้เพื่อนขับรถตู้สีขาวมารับตัวออกจากจุดเกิดเหตุขับมุ่งหน้าไปทาง อ.เมืองกาญจนบุรี ซึ่งมีพลเมืองดีที่เห็นเหตุการณ์ขับรถติดตามไป และโทรศัพท์แจ้ง 191 ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตัวเอาไว้ได้ และเชิญตัวไปสอบสวนปากคำเพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วนศพศพผู้เสียชีวิตได้มอบให้มูลนิธิฯ นำศพไปเก็บรักษาไว้ที่ รพ.ฯ เพื่อรอญาติมาติดต่อขอรับศพไปดำเนินการตามประเพณีทางศาสนาต่อไป