ตามนโยบายของรัฐบาลโดยการนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปราบปราม การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา อย่างเด็ดขาด โดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ, กรมทรัพย์สินทางปัญญา จึงได้ร่วมกันปราบปรามผู้กระทำความผิดมาแล้วหลายครั้ง เช่น การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในพื้นที่ ตลาดมีนบุรี-หนองแขม, ตลาดสำเพ็ง จังหวัดกรุงเทพมหานคร ตลาดเทพประสิทธิ์ จังหวัดชลบุรี ตลาดโรงเกลือนวนคร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตลาดไนท์บาร์ซา จังหวัดเชียงใหม่ ตลาดเซฟวัน จังหวัดนครราชสีมา และ Walking Street บางลา ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 27 ราย ของกลาง จำนวน 23,620 ชิ้น และทำการยึดทรัพย์สินตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 เป็นทรัพย์สินกว่า 249,704,800 บาท และทำการปิดกั้นเว็บไซต์ ผลการดำเนินการสามารถปิดกั้นได้จำนวน 34 เว็บไซด์ 1,080URL เป็นที่น่าพอใจ

วันที่ 17 ม.ค. 62 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.กล่าวว่า สำหรับวันนี้เป็นการลงนามการประสานงานและการสนับสนุนด้านเทคนิค เพื่อป้องกันและปราบปรามการจำหน่ายสินค้าของปลอมและสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ ระหว่าง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) กับ องค์กรปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา React เพื่อประสานความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มกลุ่มผู้กระทำความผิด ได้ใช้ช่องทางดังกล่าวแสวงหาผลประโยชน์เพิ่มมากขึ้นส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศโดยรวมในดำเนินการแก้ไขปัญหาจะให้ทางกลุ่มผู้เสียหาย ตรวจสอบเว็บไซต์ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ จากนั้น ก็จะประสานมายังเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินการตามระเบียบและทำการปิดกั้นเว็บไซต์ดังกล่าวในทันที

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่านอกจากการดำเนินการในเรื่องของการปิดกั้นเว็บไซด์ที่ร้องขอแล้วในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะใช้มาตรการประชาสัมพันธ์ให้กับกลุ่มผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ต ในการขายสินค้าประเภทต่างๆ เช่น

ลาซาด้า, ช้อปปี้, ขายดีดอทคอม ฯลฯ ร่วมกับผู้เสียหายเจ้าของสิทธิ์ ตรวจสอบสินค้าที่จำหน่ายว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากพบก็จะดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด รวมทั้งจะทำการปราบปรามกลุ่มผู้กระทำความผิดที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าตามแหล่งพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ (พื้นที่สีแดง) อย่างจริงจังต่อไป

นอกจากการดำเนินการในเรื่องของการปิดกั้นเว็บไซด์ที่ร้องขอแล้วในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะใช้มาตรการประชาสัมพันธ์ให้กับกลุ่มผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ต ในการขายสินค้าประเภทต่างๆ เช่น ลาซาด้า, ช้อปปี้, ขายดีดอทคอม ฯลฯ ร่วมกับผู้เสียหายเจ้าของสิทธิ์ ตรวจสอบสินค้าที่จำหน่ายว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากพบก็จะดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด รวมทั้งจะทำการปราบปรามกลุ่มผู้กระทำความผิดที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าตามแหล่งพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ (พื้นที่สีแดง) อย่างจริงจังต่อไป