เมื่อ เวลา 09.00 น. วันที่ 17 ม.ค.62 ที่ห้องสอบสวนด่านตรวจหนองสองห้อง กม.ที่ 13ถนนมิตรภาพอุดรธานี – หนองคาย (ขาเข้า) ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, พ.อ.ประภาส อ้อชัยภูมิ รองผู้บังคับการ กกล.รส.จ.หนองคาย, พ.ต.ท.ธรณินทร์ ศรีทอง รอง ผกก.ป.สภ.เมืองหนองคาย, พ.ต.ต.สุชาติ ขวัญใจ สารวัตรปราบปราม (ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าด่านตรวจหนองสองห้อง), ร.ต.อ.จำเนียร ดอนหนองบัว รอง สวป.สภ.เมืองหนองคาย, ร.ต.อ.วิเชษฐ์ โคตรบุตร รอง สวป.สภ.เมืองหนองคาย, ร.ต.ท.ชัยยา นามบุรี รอง สวป.สภ.เมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ แถลงข่าวการจับกุมตัวนายไพบูลย์ ภถินดอน อายุ 43 ปี อาชีพขับรถส่งน้ำแข็ง (จ.อุดรธานี) อยู่บ้านเลขที่ 60 ม.3 ต.หนองบัว อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ และนายเกริกชัย ภูสีเขียว อยู่บ้านเลขที่ 95 ม.4 ต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ จับกุมพร้อมรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น เวฟไอ สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน และยาบ้า (ตรา 5 ดาว ตอง 9) ที่ซุกซ่อนมาในกระเป๋าสะพายสีดำ ที่นายเกริกชัยสะพายอยู่จำนวน 100 ถุงๆ ละ 200 เม็ด รวมยาบ้าบรรจุอยู่ข้างในประมาณ 20,000 เม็ด

พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ของวันนี้ (17 ม.ค.62) ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจหนองสองห้องปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้น ได้พบพิรุธชายสองคนที่ขับขี่รถ จักรยานยนต์มุ่งหน้าไปยัง จ.อุดรธานี แต่เมื่อเจอเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจ จึงได้ขับรถเข้าไปในปั๊มน้ำมันก่อนจะถึงด่านตรวจเพียง 20 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าขอตรวจค้นตัว และพบวัตถุต้องสงสัยในกระเป๋าสะพายที่นายเกริกชัย สะพายอยู่ในขณะซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ จากนั้นจึงได้เชิญตัวทั้งนายไพบูลย์ (คนขับ) และนายเกริกชัย มาสอบสวนและตรวจค้นภายในกระเป๋าจึงพบว่าเป็นยาบ้า

นายไพบูลย์ ให้การรับสารภาพว่า มีอาชีพเป็นพนักงานขับรถส่งน้ำแข็งในตัวเมืองอุดรธานี ได้เงินเดือนๆ ละ 6,000 บาท เงินเดินไม่พอใช้ ประกอบกับมีภรรยาเป็นคนลาว จึงมีคนติดต่อให้มารับยาบ้าที่ริมฝั่งโขงบ้านเดื่อ ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย โดยจะมีคนลาวมาส่งให้ เพื่อจะนำไปส่งต่อที่ จ.อุดรธานี โดยจะได้ค่าจ้าง จำนวน 20,000 บาท จึงได้ชักชวนนายเกริกชัยมารับยาบ้าด้วยกัน แต่ก็มาถูก เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้เสียก่อน และตนเคยทำมาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อช่วงหลังปีใหม่ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนั้นได้ค่าจ้างจำนวน 5,000 บาท ภายหลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.