(17 มค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนจังหวัดชัยภูมิ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.สรวิศ มาอินทร์ ผกก.กก.สส.ภ.จว.ชัยภูมิ ได้ระดมชุด กองกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จัตุรัส นำหมายค้นของศาลจังหวัดชัยภูมิ ที่ ค.6/2562 ลงวันที่ 16 มกราคม2562 เข้าขอตรวจค้นบ้านเป้าหมายกลุ่มนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดในเขตพื้นที่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ เข้าตรวจค้นซึ่งเป็นบ้านของนางจัน นามสมมุติ อายุ 53 ปี หมู่ 3 ต.ละหานนอ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ หลังได้มีผู้เข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจำนวนมากต่อศูนย์ธรรมจังหวัดชัยภูมิ และตำรวจภูธร จ.ชัยภูมิ ว่าบ้านหลังดังกล่าวได้เปิดเป็นแหล่งปล่อยเงินกู้นอกระบบและทำสัญญากู้ยืมที่ไม่เป็นธรรมและเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฏหมายกำหนด จนชาวบ้านถูกยึดโฉนดที่ดินไปเป็นจำนวนมาก พบเจ้าตัวนายทุนเจ้าของบ้านรายนี้ และได้ให้นำพาขอตรวจค้นภายในบ้านพักดังกล่าวด้วยตนเองเพื่อความเป็นธรรมให้กับผู้ต้องหาในครั้งนี้ด้วย และมีการตรวจค้นพบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งเป็นโฉนดที่ดินรวมกว่า 45 ฉบับ พื้นที่ 258 ไร่ 150 งาน 110 ตารางวา เอกสารแบบฟอร์มการกู้ยืมเงินตามกฎหมายใหม่ ลงลายมือชื่อทั้งสองฝาย จำนวน 280 ฉบับ เอกสารแบบฟอร์มการกู้ยืมเงินตามกฎหมายใหม่ ลงลายมือชื่อฝ่ายเดียว จำนวน 37 ฉบับ สมุดคุมบัญชีผู้กู้ยืมเงิน 1 ฉบับ รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 23 ล้าน 4 แสน 6 หมื่น 8 พัน 800 บาท

อีกราย ตำรวจชุดกองกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกษตรสมบูรณ์ นำหมายค้นของศาลจังหวัดภูเขียว เข้าขอตรวจค้นบ้านเป้าหมายในเขตพื้นที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ เข้าตรวจค้นปั้มน้ำมันไม่มีชื่อ บ้านบอน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ พบนางสาวเอ๋ นามสมมุติ อายุ 49 ปี เป็นผู้ครอบครองสถานที่ตรวจค้น และได้ให้นำพาขอตรวจค้นภายในบ้านพักดังกล่าวด้วยตนเอง ค้นพบโฉนดที่ดินรวมกว่า 11 ฉบับ พร้อมแนบสัญญาเงินกู้ จำนวนเงิน 1 ล้าน 4แสนบาท บางฉบับไม่ลงจำนวนเงินไว้สมุดบุญชีคุมลูกค้าเงินกู้และการจ่ายดอกเบี้ย 3 เล่ม โฉนดที่ดิน ที่โอนกรรมสิทธิ์แล้ว 13 ฉบับ ตำรวจชุดจับกุม ได้เชิญตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้มาสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานส่งดำเนินคดีในข้อหาเบื้องต้น

ต่อมาพล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ได้ให้ตำรวจชุดจับกุม นำหลักฐานเอกสานโฉนดที่ดินที่ยึดคืนได้ มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่ห้องสอบสวนกองกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่าเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่า พฤติกรรมของนายทุนดอกเบี้ยโหดที่ควบคุมตัวได้ทั้ง 2 รายในครั้งนี้ เริ่มจากปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดร้อยละ 3 ต่อเดือนถึงร้อยละ 10 ต่อเดือน ส่วนใหญ่จะให้ลงชื่อในเอกสารเปล่าๆ ไม่กรอกตัวเลขที่กู้ยืมจริงเอาไว้ แต่มาเขียนในสัญญาเงินกู้ภายหลัง พร้อมเรียกดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเกินกฎหมายกำหนดร้อยละ 15 ปี ซึ่งในเบื้องต้นได้ตั้งข้อหาฐานกระทำความผิดประกอบสินเชื่อ ให้บุคคลอื่นกู้ยืมโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ซึ่งจะมีการไตร่สวน ดำเนินคดีและทำเรื่องส่งมอบโฉนดที่ดินที่ตรวจยึดได้ ส่งคืนเจ้าของเดิมในวันที่ 30 มกราคม 2562 ที่กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมาต่อไปอีกด้วย/