ชาวนาไทยส่วนใหญ่ เริ่มมีความสนใจและอยากปรับเปลี่ยนการทำนาด้วยการใช้สารเคมี เป็นสารอินทรีย์ เพราะสังเกตได้ว่า ชาวนาที่หันมาดูแลข้าวด้วยสารอินทรีย์ มีการลดต้นทุนการลิต และเพิ่มผลผลิตข้าวมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งสุขภาพของชาวนาที่ใช้สารอินทรีย์ ดูแข็งแรง
แต่ถึงแม้ชาวนาเหล่านี้จะพยายามเท่าไหร่ ก็ยังอดใจที่จะหันกลับไปพึ่งสารเคมีไม่ได้ เพราะเนื่องจากทรัพยากรธรรมชาติที่ไม่อำนวย อีกทั้งชาวนาเอง ยังขาดความรู้ความเข้าใจ จึงทำให้ “กรมการข้าว” เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และได้จัดตั้ง “โครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP ครบวงจร” ภายใต้โครงการนาแปลงใหญ่ขึ้น เพื่อให้ชาวนาประสบผลสำเร็จในการลดใช้สารเคมี ด้วยการเข้ามาให้ความรู้กับชาวนา
ทั้งนี้ นายปราโมทย์ คำปลิว เจ้าพนักงาน ศูนย์วิจัยข้าว ปราจีนบุรี ได้เข้ามาให้คำแนะนำกับสมาชิกกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.ม่วงขาว อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี เกี่ยวกับขั้นตอนการลดใช้สารเคมี อีกทั้งยังแนะนำให้ชาวนาเข้าร่วมโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP ครบวงจร ภายใต้โครงการนาแปลงใหญ่
นายปราโมทย์ กล่าวว่า เดิมทีชาวนากลุ่มนี้ มีความเข้มแข็งและช่วยเหลือกันมาโดยตลอด แต่ด้วยความไม่พร้อมทั้งทรัพยากร และตัวชาวนาเอง ทำให้มีสมาชิกกลุ่มบางรายยังคงใช้สารเคมีในการปลูกข้าว แต่เมื่อศูนย์วิจัยข้าวปราจีน เข้ามาให้คำแนะนำ และให้กลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.ม่วงขาว เข้าร่วมโครงการเชื่อมโยงตลาดข้าว GAP ครบวงจร ภายใต้โครงการนาแปลงใหญ่ สมาชิกกลุ่มทั้ง 30 ราย ก็ร่วมมือกันทำตามกฎระเบียบที่วางไว้อย่างเข้มแข็ง ทำให้ปัจจุบัน ชาวนากลุ่มนี้สามารถลดการใช้สารเคมีได้ กระทั้งข้าวของนาแปลงใหญ่ผ่านการรับรองมาตรฐานข้าวปลอดภัยทั้ง 30 ราย
ปัจจุบัน สมาชิกกลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.ม่วงขาว มีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ทั้งการลดต้นทุนการผลิต ด้วยการคิดค้นอุปกรณ์เพื่อช่วยในการลดต้นทุนการผลิต อีกทั้งมีสุขภาพที่แข็งแรง สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว นอกจากนี้ กลุ่มนาแปลงใหญ่ ต.ม่วงขาว ยังมีการวางแผน เพื่อพัฒนาจากข้าวปลอดภัยให้เป็นข้าวปลอดสารพิษ โดยประธานกลุ่ม ได้มีการทดลองการปลูกข้าวปลอดสารพิษ เพื่อขยายผล นำมาพัฒนาข้าวแปลงใหญ่ ต.ม่วงขาว ให้สามารถปลูกข้าวอินทรีย์ได้อย่างที่ตั้งใจ
ถึงแม้ว่าการทำนาจะมีอุปสรรค หรือปัญหาต่างๆ เข้ามาให้แก้ไข แต่อย่างไรแล้ว ชาวนาไทยก็เลือกที่จะเผชิญหน้า และก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านี้ให้ได้ เพื่อให้คนไทยได้กินข้าวที่ดีและมีคุณภาพ และส่งต่อข้าวที่ผ่านการรับรองมาตรฐานข้าวปอดภัย ให้คนทั่วโลกได้รู้จักและยอมรับว่า ข้าวของไทยเป็น 1 ในข้าวคุณภาพระดับโลก