หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 16มกราคม พ.ศ.2562 อย่าหงุดหงิดบรรยากาศประชาธิปไตย ...*...

บารอน นั่งอยู่หน้าจอ ทีวี ชมรายการ เดินหน้าประเทศไทย เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมาพอดี มีการพูดถึง การตรวจพบฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน พีเอ็ม2.5 ในเขตพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม ที่มี ปริมาณสูงเกินกว่าค่ามาตราฐาน 61-98 มคก./ลบ.ม. หาก หายใจเอาฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกาย จะส่งผลให้เกิด อันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพประชาชน จนถึงขั้น เสียชีวิตได้ในที่สุด ...*...

กลุ่มสุ่มเสี่ยง ที่จะได้รับอันตรายจากผงฝุ่นละอองได้แก่ เด็กเล็ก หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และ ผู้มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือ ภูมิแพ้ ช่วงนี้ ควรงดออกนอกเคหสถาน ส่วน ประชาชนทั่วไป ที่จำเป็นต้องออกนอกบ้านไปประกอบสัมมาอาชีพ ควรใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น พีเอ็ม2.5 ครับ กรุงเทพฯอันตราย ได้ถูก จัดให้เป็นเมืองหลวงที่คุณภาพอากาศแย่ที่สุดอันดับที่ 9 ของโลก แล้วครับ ...*...

สาเหตุหลักๆ ก็คงรู้จักกันดีอยู่แล้วว่า เป็นช่วงจังหวะมีการขุดเจาะถนนก่อสร้างรถไฟฟ้าแทบจะทุกถนนทั่วกรุง รวมไปถึง การก่อสร้างอาคารสูงมากมาย ที่ภาครัฐ ไม่ควบคุมให้เป็นไปตามกฎหมายก่อสร้าง อีกทั้ง ควันเสีย ทั้งจาก รถยนต์ โรงงาน แต่ที่ มีปริมาณเพิ่มขึ้นจนเกินค่ามาตรฐาน ก็เพราะว่า เป็นธรรมชาติของฤดูหนาว ที่ อากาศเบาไม่เคลื่อนไหว ทำให้ ผงฝุ่นละอองลอยตัวในอากาศได้นาน รู้หยั่งงี้แล้ว ขอประชาชน เพียงแค่ ตระหนัก อย่าตื่นตระหนก ตั้งสติระมัดระวังป้องกันตนเองอยู่ในเคหสถานปลอดภัยที่สุดครับ ...*...

มองดูการเมืองไทย ถึงยังไงๆ ก็ต้องมีการเลือกตั้ง และ เป็นไปตามโรดแมป ตามที่กฎหมายกำหนดภายใน 150 วัน นับจากวันกฎหมายลูก 4 ฉบับ มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่ วันที่ 11 ธันวาคม 2561 ที่จะไปสิ้นสุด ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 อย่างแน่นอน ที่นี่ บารอน ก็โหยหาประชาธิปไตย แต่ ให้ความสำคัญพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกยิ่งกว่า มิบังควรให้การใดๆมากระทบพระราชพิธีได้ ขอให้ม็อบอยากเลือกตั้ง ยั้งคิดสักนิด เรื่องขีดเส้นตาย ภายในวันศุกร์ที่ 18 นี้ หาก ไม่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง จะยกระดับ การชุมนุมสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ลำเส้นเกินไปหรือเปล่าครับ มิบังควร มิบังควร ...*...

บรรทัดนี้ บารอน ปักหมุดวันเลือกตั้ง มีให้เลือกอยู่แค่ 2 วัน เท่านั้นครับ คือ วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม หรือ วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม เพราะ ไม่สามารถเป็นวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคมได้ เพราะว่า ตรงกับวันสอบเอ็นทรานซ์ แต่จะเป็นวันไหน วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม หรือ วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม ก็จะมี ระยะเวลาให้นักการเมืองหาเสียง 50 วัน เท่าๆกัน เพราะงั้น จะมีการประกาศวันเลือกตั้ง อย่างเร็วที่สุด ก็ปลายสัปดาห์นี้ หรือช้าสุด วันที่ 2 กุมภาพันธ์ แน่นอน ใจเย็นๆได้เลือกตั้งล้านเปอร์เซ็นต์ ...*...

ไปแอ่วเหนือมา จันทร์อังคาร ที่ผ่านมา “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ประชุม ครม.สัญจร ที่ เชียงใหม่ ลำปาง บารอน สะกิดใจคำพูด บ๊าย บาย คำทักทายประชาชนของ บิ๊กตู่ ฟังแล้วทะแม่งๆ เหมือนจะบอกความในใจ ที่มีนัยทางการเมืองลึกๆ ทำให้นึกถึง คำทำนาย ของ บารอน เขียนล่วงหน้าไว้เมื่อปลายปีก่อนว่า หลังวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เป็นวัน ดาวราหูย้ายเปลี่ยนราศี จาก กรกฎ เข้าสู่ ราศีเมถุน เป็นช่วงจังหวะ ดาวให้คุณ บิ๊กตู่ สูงสุด ต้องเติบโตในตำแหน่งมากกว่าที่เป็นอยู่ ครับ บิ๊กตู่ จะอยู่เหนือเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ...*...

เหนียวแน่นจริงๆ รัฐศาสตร์ รุ่น 5 รุ่นพิเศษของ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่มี จักรพงศ์ ปิติพรสัมฤทธิ์ เป็นประธานรุ่น และได้ “เสี่ยตือ” วลัชณัฎฐ์ ศานิตวิราพันธ์ เป็นกระบอกเสียง นัดสังสรรค์ “เราคือเพื่อนกัน” ครบรอบ 17 ปี ที่โรงแรมสวีสโวเทล รัชดา ย่ำค่ำวันพฤหัสบดีที่ 17 นี้ บารอน ก็เป็นเพื่อนร่วมรุ่นนี้ ตั้งใจจะไปเหมือนกัน แต่เสียดายติดภารกิจต่างจังหวัดกลับมาไม่ทัน ขอโทษเพื่อนๆผ่านบัญชรนี้ด้วยครับ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 16 มี.ค. เวลา 08.30 น. ยงยุทธ์ สวัสดิสวนีย์ ปฏิบัติราชการแทน อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เป็นประธานเปิดการสัมมนาแถลงผลสำเร็จการดำเนินงาน “โครงการให้คำปรึกษาเชิงปฏิบัติการเพื่ออนุรักษ์พลังงานความร้อน (Heat Facilitator) ตามแผนอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2558-2579” ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จไปทรงเป็นประธานประชุมสามัญประจำปี 2562 โดยมี ศ.พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย รศ.ดร.นพ.พิชิต สุวรรณประกร ศ.กิตติคุณ นพ.ดำรง เหรียญประยูร ศ.พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ และ ศ.กิตติคุณ ดร.อัจฉรา จันทร์ฉาย ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมศรีจุลทรัพย์ 1 อาคารศรีจุลทรัพย์

_

เผยโฉม...ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แถลงข่าวเปิดตัวอาคารแสดงประเทศไทย ในงาน World Expo 2020 Dubai ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ภายใต้แนวคิดMobility for the future การขับเคลื่อนสู่อนาคต โดยมี ซาอีฟ อับดุลลามูฮัมหมัดคัลฟาน อัลชัมซี เอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ร่วมงาน ที่โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท 24

วิ่งระดับตำนาน... วีรัส ประเศรษโฐ รอง ผวจ.ราชบุรี ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และ อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมกิจกรรมทางการ สสส. แถลงข่าวงานแข่งขันวิ่งประเพณีระดับตำนาน สสส.จอมบึงมาราธอน 2019 ปีที่ 34 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ. ราชบุรี

เป็นที่ระลึก...วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับ พรเพ็ญ วรวิลาวัณย์ ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ของ อ.อ.ป. ในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดยในปีนี้ อ.อ.ป. จัดกิจกรรมฯ ภายใต้แนวคิด เด็กไทย ใจอาสา พัฒนาสิ่งแวดล้อม ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันก่อน

วันเด็กแห่งชาติ...เตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ 2562 กับสภากาชาดไทย โดยมี พล.ท.นพ.อำนาจ บาลี ผอ.สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สุนันทา ศรอนุสิน ผอ.สำนักงานยุวกาชาด และ ชินเทพ เพ็ญชาติ ผอ.สำนักงานบริหารระบบกายภาพ ร่วมงาน ที่พิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทย

คืนสู่ทะเลไทย...ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการ วช. เป็นประธานในกิจกรรมปล่อยลูกปูม้าคืนสู่ทะเลไทย และมอบอุปกรณ์ในการจัดตั้งธนาคารปูม้าให้กับ 10 ชุมชนในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ที่บ้านเกาะปูตำบลศรีบอยา กระบี่ พร้อมปล่อยลูกปูม้า ระยะ Zoea จำนวน 10 ล้านตัว และลูกปูม้าระยะ First crab จำนวน 10,000 ตัว ในพื้นที่แหล่งหญ้าทะเลเกาะศรีบอยา กิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นในคราวเดียวกัน ที่ชุมชนธนาคารปูม้าในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

ติดตาม...สุภกร บัวสาย ผจก.กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ชูสะอาด กันธรส ผอ.สำนักบริหารเงินอุดหนุนผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ กสศ. ลงพื้นที่ โรงเรียนสตรีวัดอัปสรสวรรค์ เพื่อติดตามการขยายผล หลังจัดสรรช่วยเหลือและส่งมอบเงินก้อนแรก ไปยังโรงเรียนเเละนักเรียนที่มีความยากจนพิเศษ ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่โรงเรียนสตรีวัดอัปสรสวรรค์

พรปีใหม่...ผศ.อารีย์ วชิรวราการ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี ให้การต้อนรับ สุเมธ เลอสุมิตรกุล และ ผศ.จำรัส ด้วงสุวรรณ ในโอกาสเข้ารับคำอวยพรปีใหม่ โดยมี อ.เชิด ศศิภัทรกุล บุญชัย จันทร์สมิตมาศ และ ิ กก.ผจก.ใหญ่ ซีเอชดี อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ ร่วมด้วย ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี

เปิดตัว...โยอิจิ มิซึทานิ ปธ.กก.บห.เอ.พี. ฮอนด้า และ สุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองปธ.กก.บห. ร่วมแถลงนโยบายประจำปี 2561 ด้วยการเปิดตัวรถใหม่ 4 โมเดล ออลนิวฮอนด้า เวฟ 110 ไอ โฉมใหม่ ฮอนด้า ซูเปอร์ คับ สีใหม่ ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ 150 ฮอนด้า ซีอาร์เอฟ250แอล ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

สู้ภัยหนาว...ชยพล ศรศิลป์ ผจก.ฝ่ายบริหารความรับผิดชอบต่อสังคม กลุ่ม สยามไวเนอรี่ จัดกิจกรรมเพื่อสังคมสานต่อโครงการการเดินทางของไออุ่นปีที่ 9 พร้อมมอบเสื้อกันหนาวและอุปกรณ์การศึกษา โดยมี อนุรักษ์ แก้วสองสี จำรัส มณีวรรณ ปวีณ์นุช ชลวิจารณ์ และ ธนิต บัวเขียว มาร่วมงานด้วย ที่โรงเรียนบ้านปางขุม เชียงใหม่