หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่า ทำหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ ว่า “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะทำเนียนๆหาเสียง หรือไม่ก็ตาม แต่ย่อมไม่ใช่ปัญหา เพราะวันนี้ “นายกฯลุงตู่”ยังคงเดินหน้าปฏิบัติภารกิจ ในฐานะ “ผู้นำรัฐบาล” อย่างเต็มที่ แถมยังเล่นในทุกบทบาท กินขาดจนทำให้นักการเมืองพากันเหลียวมามอง ด้วยนับวัน “นายกฯลุงตู่” จะรับบท “นักการเมือง”ได้อย่างสมบทบาท ...*...

ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า ในระหว่างโปรแกรมพบปะพี่น้องประชาชนที่จ.เชียงใหม่ วันที่ 14 ม.ค.ก่อนที่จะไปประชุมครม.สัญจรที่จ.ลำปาง ในวันที่ 15 ม.ค.นี้ “นายกฯลุงตู่” จะเล่นบทไหน เรียกกระแส โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังเป็นการบุกถึงถิ่น “เพื่อไทย” กันที่บ้านเกิดของคนในครอบครัว “ชินวัตร” เสียด้วย งานนี้ “คนที่ต่างประเทศ” อย่าง “ทักษิณ ชินวัตร” และ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” สองพี่น้องอดีตนายกฯ ในฐานะเจ้าบ้าน จะส่งสัญญาณต้อนรับ ผ่านโลกโซเชียล หรือไม่ ? ...*...

“วันเลือกตั้ง” จะมีขึ้นวันไหน เมื่อใด ยังเป็นวาระที่ต้องรอความชัดเจนกันต่อไป โดยประมาณการกันแล้ว หากเป็นไปตามที่ “วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี ได้ระบุเอาไว้ นั่นคือทุกอย่างจะมีความชัดเจนภายในวันที่ 26 ม.ค.นี้ และคาดว่าจะได้ “หย่อนบัตร” กันไม่เกินเดือนมี.ค.2562 นี้ ก็ตาม ทว่าการเดินหน้าเคลื่อนไหวหาเสียงของแต่ละพรรคการเมือง กลับก้าวนำหน้ากันไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งการนำเสนอ “นโยบาย” เพื่อช่วงชิง “คะแนนนิยม” ไปจนถึงการพา “ว่าที่ผู้สมัคร” เดินสายแนะนำตัว หาเสียงกับพี่น้องประชาชน กันอย่างคึกคัก แต่ที่เป็นไฮไลต์ คือการที่รัฐบาลได้สั่งการให้เกาะติดการนำเสนอนโยบายของทุกพรรคการเมือง ...*...

สืบเนื่องมาจากการที่ “ บิ๊กตู่” ได้กล่าวในระหว่างการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ทำเนียบฯ โดยได้แสดงความกังวลใจ เพราะพบว่ามีบางพรรคการเมือง หาเสียงต่อต้านและโจมตีโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ดังนั้นจึงต้องติดตามการให้ข้อมูลข่าวสาร ตลอดจน กระแสต่างๆ ผ่านโลกโซเชียล โดย “พุทธิพงษ์ ปุณกันต์” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขณะนี้สู่โหมดการเลือกตั้ง พรรคการเมืองต่างๆ เปิดนโยบายหาเสียง ซึ่งหลายนโยบายไม่มีความชัดเจนในทางปฏิบัติว่าทำได้จริงหรือไม่ ...*...

“นายกฯจึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานได้ติดตามนโยบายต่างๆ ที่พรรคการเมืองนำเสนอ เพราะหลายเรื่องพูดถึงการใช้งบประมาณที่มากพอสมควร ซึ่งต้องคำนึงถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้น จึงไม่อยากให้ประชาชนมองแบบผิวเผินและสับสนเชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะต้องดูว่าปฏิบัติได้จริงหรือไม่” นอกจากนี้ รองโฆษกรัฐบาล ยังบอกด้วยว่า ถ้ามีประเด็นใดที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงต่างๆ ซึ่งรับผิดชอบงาน ก็ต้องออกมาชี้แจงทันที ...*...

ทั้งหลายทั้งปวง กำลังหมายความว่า จากนี้ไปเสมือนว่า “รัฐบาล”กำลังจะลงมาเป็น “ผู้เล่น” กับ “ฝ่ายการเมือง” ชัดเจนมากขึ้นด้วยหรือไม่ แต่ขณะเดียวกันต้องไม่ลืมว่าการหาเสียงรอบนี้ ต่างฝ่ายต่างงัดทุกกลยุทธ์ ทุกกลเม็ดขึ้นมาตอบโต้ กันแทบทุกทาง ยิ่งการต่อสู้ทางการเมืองในยุค 5G ทุกฝ่ายต้องว่องไว รวดเร็ว ในการสื่อสาร ไม่เช่นนั้นจะไม่ทันท่วงที เมื่อทุกอย่างลุกลามบานปลาย ขยายวงออกไป ! ...*...

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดคัดเลือกบุคคลเพื่อประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ผู้ใช้ภาษาไทยถิ่นดีเด่น และผู้มีคุณูปการต่อการใช้ภาษาไทย 2562 และคัดเลือกเยาวชนผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นที่มีความสามารถด้านการพูด การอ่าน และการเขียน เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ สนใจสามารถศึกษารายละเอียดหลักเกณฑ์การคัดเลือก ดาวโหลดแบบเสนอประวัติผลงาน และใบสมัครได้ทาง www.culture.go.th หรือติดต่อได้ที่ 0-2247-0028 ต่อ 1212 , 1222 ตามวัน เวลาราชการ ปิดรับผลงาน 28 ก.พ. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 14 ม.ค. เวลา 08.30 น. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ร่วมกับ เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อวางแผนการสรุปบทเรียน การดำเนินกิจกรรมการจัดการความรู้ และการจัดทำรายงานความก้าวหน้าให้กับศูนย์เรียนรู้การพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยชุมชนของสถาบันการศึกษาคู่ความร่วมมือ ที่ห้องแมจิก 1 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

อังคารที่ 15 ม.ค. เวลา 18.30 น. ไพรัตน์ เอื้อชูยศ ปธ.กก.บห.สตาร์ (ประเทศไทย) เป็นประธานเปิดงานเลี้ยงสังสรรค์ DEALER PARTY 2019 ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงร่วมบันทึกเทปโทรทัศน์รายการ TO BE NUMBER ONE VARIETY ในช่วง TALK TO THE PRINCESS รายการ TO BE NUMBER ONE VARIETY เป็นรายการที่กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ จัดทำขึ้น เพื่อทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างโครงการ TO BE NUMBER ONE กับสมาชิกฯ ณ กรมประชาสัมพันธ์ วิภาวดีรังสิต

เชิญถุงยังชีพพระราชทาน...พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และ นักศึกษาหลักสูตรสื่อสุขภาพ รุ่นที่ 1 พร้อมด้วย วิชวิทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี เชิญถุงยังชีพพระราชทาน และ ยาพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่หอประชุมโรงเรียนท่าชีวิทยาคม ต.น้ำพุ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี

เยี่ยมชม...กฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ พิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ และ คณะผู้บริหารหน่วยงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เยี่ยมชมการเปิดจุดรับซื้อผลผลิตข้าวโพดของสหกรณ์การเกษตรบ้านหม้อจำกัด อยู่ในพื้นที่นำร่องของโครงการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดหลังฤดูทำนา ที่อำเภอพิชัย อุตรดิตถ์

ต้อนรับ...สมชาย พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมธรรมศาสตร์ฯ และ ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลประเพณี ฝ่ายธรรมศาสตร์ ต้อนรับ สหรัฐ บุญโพธิภักดี นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ และ ปรเมธี วิมลศิริ ประธานจัดการแข่งขันฝ่ายจุฬา ในโอกาสประชุม เพื่อเตรียมจัดงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ที่สมาคมธรรมศาสตร์ในพระบรมราชูปถัมภ์

ส่งมอบความสุข...ประจักษ์ - ละออ ตั้งคารวคุณ มอบชุดของขวัญวันเด็ก แก่ เด็กนักเรียนจากโรงเรียนบ้านเขว้าวิทยา โรงเรียนบ้านหวายโนนโพธิ์ และ โรงเรียนวัดบ้านหนองคึม นครราชสีมา เพื่อส่งมอบความสุขในวันกิจกรรมเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 โดยมี มนตรี – สำรวย บัวตา เป็นผู้รับมอบ และ วลัยพรรณ เพ็ชรสุ่ม สวัสดิ์ เพลงเสนาะ แววมณี มินพิมาย ร่วมพิธี ที่สำนักงานใหญ่ ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย)

อเมซิ่งคิดส์ดรีม...ธณพร ตันติยานนท์ บุษกร ตรีสวัสดิ์ และ อาเดน เฟสชัค จัดงานวันสยาม อเมซิ่ง คิดส์ ดรีม มอบประสบการณ์แห่งความสุข พร้อมเปิดโลกแห่งความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการในดินแดนมหัศจรรย์ โดยมี ภดารี บุนนาค ปวิตา โตทับเที่ยง และ ปาณิสรา-สมิทธิ์ อารยะสกุล พร้อมลูกๆ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่

ปรับโฉมใหม่...ธีรดา อำพันวงษ์ กก.ผจก./ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โอซีซี และ สมพจน์ สุขกระสานติ ผอ.โครงการ ไอเอสเอส คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จัดงาน PROJECT KICK OFF เปิดตัวระบบการบริหารจัดการข้อมูลของโอซีซีใหม่ เพื่อตอบสนองการทำงานขององค์กรอย่างเป็นระบบ ที่ห้องประชุม 101 อาคารโอซีซี เมื่อวันก่อน

เชฟการกุศล...นันทิยา เหมอังกูร และ พัชรินทร์ เหมอังกูร จาก กูร์เมท์ วัน ฟู้ดเซอร์วิส (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าว Bangkok Chefs Charity 2019 ปีที่ 10 โดยมีเ ชฟ 22 ท่าน จากโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว และ เชฟจากครัวการบินไทย ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

วันเด็กแห่งชาติ...สุวนิช กาญจนกัญญา ผูช.ผจก.ใหญ่ฝ่ายขายและจัดเลี้ยง โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร มอบเงินให้กับ ประพิมพ์พรรณ สุวรรณกูฏ ผู้ปกครอง สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านมหาเมฆ ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 โดยมี ภารณี วิเศษ และ ปราง จีนาพันธ์ ร่วมมอบด้วย

สังสรรค์..บรรดาศิษย์เก่าชาวแสด-ขาวโรงเรียนกงไกรลาศวิทยา รุ่นมัธยม ต้นปี 2526และ รุ่นมัธยม ปลายรุ่นแรกปี 2529 ร่วมจัดพิธีกราบน้อมรำลึกครู-อาจารย์ที่ประสาทวิชา และเลี้ยงสังสรรค์เป็นครั้งแรก หลังแยกย้ายไปตามความฝันร่วม 30 ปี ที่โรงเรมสุโขทัยพรเจริญรีสอร์ท แอนด์สปา