เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 12 มค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 พ.ท.สมคิด คงแข็ง ผบ.ทพ.42 ได้นำกำลังร่วมกว่า 100 นายเข้าทำการปิดล้อมบ้านเลขที่ 152/2 บ้านท่าด่าน ม.3 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาหลบซ่อนตัวภายในบ้านหลังดังกล่าวและอาจจะเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุบุกยิงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ยะรัง เสียชีวิต 4 นายขณะ รปภ.ภายในโรงเรียนบ้านบูโกะ ต.ประจัน อ.ยะรัง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 มค.ที่ผ่านมา เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงยังบ้านหลังดังกล่าว ขณะที่กำลังจะจอดรถกระบะคนร้ายไม่ทราบจำนวนซึ่งหลบในบ้านเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันที ทำให้รถเสียหายและถูกยิงจนเสียหาย และเจ้าหน้าที่ต้องกระโดดลงจากรถกระจายกำลังปิดล้อมบ้านแล้วเกิดการยิงปะทะกันขึ้นอย่างดุเดือด ประมาณ 10 นาที ทำให้ อส.ทพ.ธิตา บัวงาน เจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 43 ถูกกระสุนปืนที่แขนและขา ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีเด็กถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อ ด.ญ.ฆอยรูอิบบาตีซาน อาแว อายุ 9 ปี ถูกกระสุนเฉียวบริเวณลำตัว ทั้งสองเจ้าหน้าที่ได้รีบนำส่ง รพ.ปัตตานี ล่าสุดปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ได้ประสานผู้นำศาสนาและผู้นำชุมชนเข้ามายังจุดเกิดเหตุ เพื่อเจรจากับคนร้าย เนื่องจากแม่ทัพภาคที่ 4 กำชับให้ดำเนินตามกรรมวิธีจากเบาไปหาหนัก แต่คนร้ายไม่ได้สนใจและได้เปิดฉากยิงอีกครั้ง ทำให้สถานการณ์เพิ่มความตรึงเครียดและมีการยิงปะทะกันอีกระลอก ปรากฏว่าคนร้ายทั้งสองใช้จังหวะเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกครั้งเพื่อเปิดเส้นทางหลบหนี ก่อนจะวิ่งหนีออกจากหลังบ้าน ปรากฏว่าได้เกิดประชันหน้ากับเจ้าหน้าที่อีกชุดที่ปิดล้อมจึงยิงปะทะดุเดือด จนกระทั่งคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตทั้ง 2 ราย

จากการตรวจสอบทราบชื่อ 1.นาย อับดุลเลาะ เจะหลงอายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/3 ม.3 ต.ตันหยงลุโละ อ.เมืองปัตตานี มีหมายจับ 1 หมาย 2.นายอับดุลเลาะ สาแม อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 ม.3 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง มีหมายจับ จำนวน 6 หมาย และพบอาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก ปืนพกสั้นขนาด 9 มม. 1 กระบอก เจ้าหน้าที่ได้ยึดไว้เป็นหลักฐาน โดยหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 รุดมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกนาย

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจากการไล่ล่าคนร้ายที่ก่อเหตุบุกยิง อส.เสียชีวิต 4 ศพที่ อ.ยะรัง จนทราบว่าไล่ติดตามรู้เบาะแสว่า คนร้ายทั้งสองคนนี้ได้หลบหนีกบดานอยู่ในพื้นที่ บ้านท่าด่าน จึงได้ส่งกำลังเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว แต่เมื่อมาถึงคนร้ายก็ได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันที จนกระทั่งเกิดการยิงปะทะส่งผลให้คนร้ายถูกวิสามัญทั้งสองคน ซึ่งในทางสืบสวนมั่นใจว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุยิง อส.4 ศพ แต่ต้องรอผลตรวจดีเอ็นเออีกครั้ง ซึ่งก่อนการยิงปะทะทางเจ้าหน้าที่พยายามใช้วิธีการตามยุทธวิธีเบาไปหาหนัก เพื่อลดการสูญเสียตามนโยบายที่แม่ทัพภาคที่ 4 แต่คนร้ายพยายามยิงต่อสู้จนทำให้ถูกวิสามัญเสียชีวิต สำหรับคนร้ายทั้งสองถือว่าเป็นบุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคงหลายคดีและเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุยิง อส.อ.ยะรัง เสียชีวิต 4 ศพ ขณะที่คนร้ายที่ร่วมก่อเหตุพอจะรู้ตัวแล้วกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับต่อไป