วันที่ 11 ม.ค. 62 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผบช.ทท. , นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ , พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.อำนาจ โฉมฉาย ผกก.3 บก.ทท.1 , พ.ต.อ.วิโรจน์ ตัดโส ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันติดตามทรัพย์สินที่นักท่องเที่ยวชาวซาอุดิอารเบียทำหายที่ท่าอากาศยานสุวรรณูมิ มูลค่ากว่า 1 แสนบาทคืนให้นักท่องเที่ยว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ​ตามนโยบายของรัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ดูแลความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยวเพื่อ และสร้างภาพลักษณ์อันดีงามให้กับประเทศ สำหรับพฤติการณ์รายนี้ กล่าวคือเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 เวลาประมาณ 21.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับแจ้ง นายฮามัด ฮาดี้ อัลลาไมร่า (Mr.Hamad Hadih Alamairah) อายุ 57 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติซาอุดิอารเบีย แจ้งว่าตนเดินทางลงเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะไปท่องเที่ยวที่พัทยา ระหว่างโดยสารรถแท็กซี่ไปพัทยา ตรวจสอบพบว่าลืมกระเป๋าเป้ซึ่งภายในมีหนังสือเดินทาง , เงินสด 3,700 ดอลล่า คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.2 แสนบาท และเอกสารอื่นๆ จึงรีบกลับมาแจ้งขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว และพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และประสาน เจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานฯ , เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ฝ่ายสืบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกันติดตามหาทรัพย์สินดังกล่าวให้นักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง พร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดตั้งแต่เริ่มแรกที่นักท่องเที่ยวเดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองจนออกจากสนามบิน ต่อมาวันที่ 11 มกราคม 2562 เวลาประมาณ 20.00 น.

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า จากการตรวจดูกล้องวงจรปิดพบว่ากระเป๋าของนักท่องเที่ยวซาอุฯ ถูกลืมทิ้งไว้ที่ชั้น 1 ประตู 8 อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ใกล้ทางออกไปขึ้นรถโดยสารและแท็กซี่ เนื่องจากถูกวางทิ้งไว้นานจึงมีพนักงานรถโดยสารบริเวณนั้นนำไปเก็บรักษาไว้ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วรถโดยสาร ทีมบูรณาการเจ้าหน้าที่ในท่าอากาศยานจึงรีบไปตรวจสอบ พบว่ากระเป๋าดังกล่าวซึ่งภายในยังมีหนังสือเดินทาง ,ทรัพย์สินและเงินสด 3,700 ดอลล่า อยู่ครบถ้วน จึงประสานตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ให้ช่วยติดต่อ นายฮามัดฯ นักท่องเที่ยวซึ่งพักอยู่ที่ รร.ดิสคอฟเวอรี่บีช พัทยา เมื่อนายฮามัดฯ รับทราบได้แสดงความดีใจ และเดินทางมาที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมีตำรวจท่องเที่ยวพัทยาอำนวยความสะดวกพามาส่ง และรับมอบทรัพย์สินคืน
กับท่องเที่ยวชาวซาอุฯ สร้างความประทับใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่การท่าฯ เป็นอย่างมาก