ม.ขอนแก่น ลุ้นระทึกยกยอดฉัตร จุดสูงสุดของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ท่ามกลางกระแสลมแรง แต่ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เพราะบารมี "หลวงพ่อคูณ"คุ้มครอง "นิยม" งานคืบหน้าไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ต่อไปนี้ไม่มีอะไรน่าห่วงอีก

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 11 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ส ที่บริเวณฌาปนสถานเมรุชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริม ถ.เลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น
ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา รศ.ดร.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. พร้อมด้วย รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. ยังคงนำทีมช่างศิลป์จิตอาสา ทำการประดับตกแต่งนกหัสดีลิงค์เทินบุษก และเขาพระสุเมรุสำหรับการใช้ในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ อย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะวันนี้เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง เพราะมีการยกยอดฉัตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก เนื่องจากกำหนดการของการทำพิธียกยอดฉัตรได้ถูกกำหนดขึ้นตั้งแต่เวลา 11.00 น.แต่ทีมช่างไม่สามารถยกขึ้นได้ เนื่องจากมีกระแสลมพัดแรงอย่างต่อเนื่อง คณะทำงานต่างเกรงว่ายอดฉัตรจะต้านแรงลมไม่ไหว จึงต้องมีการปรับแผนด้วยการคำนวณแรงลง แรงต้าน พร้อมกับนำลวดสลิงค์มายึดตัวเสารับน้ำหนักยอดฉัตรไว้ทั้ง 4 ด้านก่อน ทำให้กินเวลาไปมากพอสมควรกระทั่งเวลา 16.00น.จึงสามารถยกยอดฉัตรขึ้นประดับบนตัวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกได้เป็นผลสำเร็จ

รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่คณะทำงานทุกคนลุ้นมากที่สุด เพราะความสูงของนกหัสดีลิงค์นี้สูงจากฐานถึงยอด กว่า22 เมตร ซึ่งสามารถที่จะเกิดอะไรขึ้นได้ทุกอย่าง โดยที่คณะทำงานจึงต้องละเอียดในทุกขั้นตอนโดยเฉพาะเวลาที่ประกอบส่วนต่าง ๆ ให้เช้ากัน ซึ่งยากที่สุดคือการใช้เครนยกส่วนยอดที่มีความสูง และมีน้ำหนัก แต่ว่าด้วยบารมีของหลวงพ่อคูณ จึงทำให้ทุกอย่างลุล่วง ปลอดโปร่งสบาย ไม่มีปัญหาอะไรเลย

" ผมขอยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผน จะแล้วเสร็จทุกอย่างวันที่ 19 นี้แน่นอน เพราะตอนนี้งานเดินหน้าไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และทุกอย่างก็ทำเสร็จหมดแล้วเหลือเพียงขั้นตอนของการประกอบ และตกแต่งทาสี ประดับประดาด้วยดอกไม้จันทน์เท่านั้น ซี่งไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไรอีกต่อไป"

คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณนั้น จะเริ่มพิธีตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ซึ่งจะเริ่มจากพิธีฟ้อนรำลึกถึงหลวงพ่อ เป็นการฟ้อนเพื่ออาลัย ไม่ใช่เป็นการฟ้อนเพื่อสมโภชน์ ซึ่งคำว่าฟ้อนในภาษาอีสานก็คือคำว่ารำในภาษากลาง ซึ่งหลังจากฟ้อนแล้วเสร็จจะเป็นพิธีขอขมา ซึ่งเป็นขนบมาตั้งแต่โบราณที่ต้องทำ ซึ่งเมื่อฟ้อนเสร็จ และตามขอขมาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณเสร็จ ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ก็จะเข้าสู่พิธ๊การฆ่านกหัสดีลิงค์ ตามประเพณีและขั้นตอนของนางสีดา แห่งเมืองอุบลราชธานี โดยนางสีดา ที่จะมาฆ่านกหัสดีลิงค์ในงานของหลวงพ่อคูณนั้นจะใช้คนในการร่วมขบวนไม่เกิน 50 คน ทั้งหมดจะไม่มีการซ้อมใดๆ จะเป็นไปตามธรรมชาติ และเป้นไปตามการดำเนินงานของคณะนางสีดา ซึ่งเมื่อขั้นตอนของการฆ่านกหัสดีลิงค์แล้วเสร็จก็จะเข้าสู่การฌาปนกิจสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงเวลาประมาณ 23.00 น.