ดร.แกรม ทอม ผู้ประสานงานด้านผู้ลี้ภัย แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล ออสเตรเลียเ ผยว่า ถึงเวลาที่ผู้นำในประชาคมฟุตบอลต้องยืนหยัดเพื่อ"ฮาคีม อัล อาไรบี" นักฟุตบอลอาชีพที่กรุงเมลเบิร์น ซึ่งหลบหนีจากบาห์เรนและได้รับสถานะผู้ลี้ภัยระหว่างอยู่ในออสเตรเลีย โดยแอมเนสตี้ยินดีกับข่าวที่ว่าทางฟีฟ่าได้ประชุมกับชีก ซัลมาน บิน อัล คาลีฟา เพื่อพูดคุยถึงชะตากรรมของฮาคีม ในฐานะประธานเอเอฟซี ซึ่งซัลมาน มีทั้งพันธกรณีด้านศีลธรรม และความเป็นมืออาชีพที่จะต้องช่วยเหลือ

"ในฐานะผู้นำในเอเชียและในฐานะคนบาห์เรน ชีก ซัลมาน สามารถใช้อิทธิพลกดดันได้ แต่ที่ผ่านมาเขากลับแสดงทีท่านิ่งเฉยอย่างชัดเจน การไม่ยืนหยัด และประณามปฏิบัติการของบาห์เรนและไทย เท่ากับว่าเอเอฟซีไม่ได้ยึดมั่นตามคุณค่าและความดีงามในฐานะเกมการแข่งขันอันสวยงาม”

“ประเทศไทยต้องไม่ร่วมมือสนับสนุนระบอบปกครองที่กดขี่ของบาห์เรนและราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ด้วยการทำให้บุคคลเสี่ยงจะถูกทรมาน ถูกคุมขัง หรือเสียชีวิต

“รัฐบาลออสเตรเลียยังคงพยายามประสานงานกับทางการไทยเพื่อนำตัวฮาคิมกลับบ้าน แต่ถึงเวลาแล้วที่ประชาคมฟุตบอลจะต้องร่วมมือต่อสู้และกดดันประเทศไทย ฮาคีม จะยังไม่ปลอดภัยจนกว่าเขาจะได้กลับไปบ้านที่ออสเตรเลีย ในฐานะผู้ลี้ภัยที่ผ่านการตรวจสอบและมีหนังสือเดินทางถูกต้อง เขาไม่ควรจะถูกควบคุมตัวเลย หากถูกส่งกลับไปบาห์เรน เขาอาจถูกทรมานและอาจเสียชีวิต