สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*...

อุณหภูมิการเมืองทวีความร้อนระอุขึ้นทันทีที่ ยงยุทธ ติยะไพรัช โต้โผใหญ่พรรคเพื่อชาติ ชูประเด็นหาเสียงว่าจะนำ “ทักษิณ ชินวัตร “ กลับบ้าน...*...

เพราะในความหมายของแก่นแกนพรรคเพื่อชาติที่โยงใยไปถึงพรรคเพื่อไทยรายนี้ เชื่อกันว่าหมายถึงการพานายใหญ่คืนสู่แผ่นดินเกิดแบบไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทั้งๆ ที่มีคดีความติดตัวอยู่เป็นพรวน...*...

ขณะที่คนไทยเองไม่ใช่เป็นโรคความจำสั้นถึงขนาดลืมไปแล้วว่า ไม่ใช่เพราะเมื่อ 5-6 ปีก่อน สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีความพยายามใช้เสียงข้างมากในสภาฯออกกฎหมายนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่งเพื่อให้ทักษิณได้กลับบ้านแบบเท่ๆ ตามที่เจ้าตัวได้ประกาศไว้หรอกหรือ กระทั่งประชาชนอดรนทนไม่ไหวออกมาเดินประท้วงกันเต็มท้องถนน ถูกลอบยิงลอบปาระเบิดใส่จากกองกำลังไม่ทราบฝ่าย บาดเจ็บล้มตายเป็นข่าวใหญ่แพร่กระจายไปทั่วโลก...*...

ก่อนสถานการณ์ทำท่าส่อเค้าบานปลายกลายเป็นสงครามกลางเมือง หลังมีการปลุกม็อบออกมาเผชิญหน้ากับกลุ่มมวลชนที่ไม่เห็นด้วยกับการออกกฎหมายนิรโทษฯช่วยนายใหญ่ จนกองทัพต้องมายึดอำนาจทำรัฐประหาร ส่งผลให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาเป็นนายกฯจนถึงทุกวันนี้...*...

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ผู้คนจำนวนไม่น้อยจะรู้สึกไม่สบายใจกับจุดยืนของพรรคเพื่อชาติ พร้อมทั้งอดสงสัยไม่ได้ว่าพรรคนี้ตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร ใช่เพื่อชาติเหมือนอย่างชื่อพรรค หรือเพื่อใครกันแน่...*...

แม้ ณ นาทีนี้ ยังมีข้อถกเถียงว่าการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศควรเลื่อนออกไปจาก 24 กุมภาพันธ์หรือไม่ และถ้าเลื่อนแล้วน่าจะเป็นวันที่เท่าไหร่ 10 มีนาคม 17 มีนาคม หรือ 24 มีนาคม ทว่า ที่ค่อนข้างแน่นอนคือทุกอย่างต้องแล้วเสร็จ ไม่ใช่แค่เปิดให้การมีหย่อนบัตรเลือกผู้แทนเท่านั้น หากแต่รวมไปถึงการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งให้เรียบร้อยภายในวันที่ 9 พฤษภาคม...*...

ทำไม ต้องเป็นวันที่ 9 พฤษภาคม นั่นเพราะตามรัฐธรรมนูญมาตรา 268 บัญญัติไว้ชัดเจนว่า “ให้ดำเนินการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญนี่ให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งร้อยห้าสิบวันนับแต่วันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญตามมาตรา 267 (1) (2) (3) และ (4) มีผลบังคับใช้แล้ว...*...

ทั้งนี้ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญตามมาตรา 267 ที่เกี่ยวโยงกับรัฐธรรมนูญมาตรา 268 มีด้วยกัน 4 ฉบับคือ (1)พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (2) พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (3) พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และ (4) พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง...*...

แล้วเมื่อนับจากวันที่ 4 ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวมีผลบังคับใช้ครบถ้วน กรอบเวลา 150 วันดังกล่าวจะมาลงที่วันที่ 9 พฤษภาคม...*...

ฉะนั้น เพื่อป้องกันความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นจากการตีความประเด็นเงื่อนไขเวลา และรายละเอียดที่ต้องดำเนินการให้มีการเลือกตั้งแล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญมาตรา 268 ต่างกัน กกต.จึงต้องบริหารจัดการการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ส่งผลกระทบต่อพระราชพิธีสำคัญของคนไทยทั้งชาติ และทำทุกอย่างให้จบสิ้นกระบวนความทั้งการเลือกตั้งและการประกาศรับรองผลภายในวันที่ 9 พฤษภาคม ...*...

สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เปิดประมูลการเช่าอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 9 อัตรา ผู้สนใจสามารถยื่นความประสงค์เข้าร่วมการประมูลได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ม.ค. ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.crownproperty.or.th หรือที่ 0-2787-7225, 0-2787-7284-85 ...*...

ข่าวสังคมประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 ม.ค. เวลา08.30 น.ดนัย ดีโรจนวงศ์ ปธ.กก.บห.เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) เป็นประธานเปิดการประชุมผู้จัดการเขตไตรมาสที่ 1 ปี 2562 เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

10.30 น. ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดตัวอาคารแสดงประเทศไทย (Thailand Pavilion) ในงาน World Expo 2020 Dubai ที่ห้องแกรนด์บอลรูม ชั้น 3 โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท 24

ของขวัญวันเด็ก...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับมอบของขวัญวันเด็กจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย วิเชียร เตชะไพบูลย์ ดร.สุทัศน์ เตชะวิบูลย์ สัก กอแสงเรือง จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ จินดา บุญลาภทวีโชค สุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร วิชิต ชินวงศ์วรกุล สุรพงศ์ เสรฐภักดี นิพนธ์ โชคภิรมย์วงศา ธฤต โอภาสวงศ์ กฤษกร เตชะวิบูลย์ และ วุฒิชัย อภิวัฒนกุลชัย เพื่อนำไปแจกจ่ายเป็นของขวัญในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันก่อน

หกทศวรรษ...อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ประธานงานฉลองครบ 60 ปี เคซีจี คอร์ปอเรชั่น เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณให้กับคู่ค้า ลูกค้า และพันธมิตรจากทั้งในและต่างประเทศ ที่ร่วมดำเนินธุรกิจมาตลอด 60 ปี พร้อมประกาศตั้งเป้าหมายการเข้าตลาดหลักทรัพย์ โดยมี สมพล เกียรติไพบูลย์ ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ร่วมงาน และมี ตง ธีระนุสรณ์กิจ กก.ผอ.ใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคซีจี คอร์ปอเรชั่น ให้การต้อรับ รอยัลพารากอน ฮอลล์

แถลงข่าว...นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ การุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. และ พ.ต.อ.สรเสริญ ใช้สถิตย์ รอง ผบก.น.1 แถลงข่าวการจัดกิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด เด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา Voluntee KIDs เพื่อส่งเสริมให้เด็กเป็น คนเก่ง คนดี มีสุขและมีทักษะอาชีพ ที่ห้องประชุมราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

สนับสนุน...จำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช รับมอบกระเบื้องหลังคาลอนคู่ ปูนซีเมนต์ และหินคลุก จาก เอสซีจี โดย ธิเชษฐ ศรีสุริยนต์ สำหรับนำไปใช้ซ่อมแซมอาคารบ้านเรือน และถนนที่ชำรุดใน จ.นครศรีธรรมราช และพื้นที่ใกล้เคียงที่ประสบภัย โดยมี พนักงานจิตอาสากว่า 40 คน ร่วมกับกลุ่มผู้รับเหมาและช่าง ลงพื้นที่เพื่อให้คำปรึกษา

สวัสดีปีใหม่...ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการหนองแขม ขจร อำไพฉลวย ศิริพร พิพิธรังษี พรทิพย์ จงประสิทธิผล และ ดวงสมร กรทองคำ ร่วมอวยพร ดร.ปราณี เผอิญโชค ประธานบริหารไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ (มหาชน) ในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ที่ห้องรับรองไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ เมื่อวันก่อน

เลี้ยงยินดี...ประเสริฐ วรปัญญา พร้อมด้วย กลุ่มเพื่อน วปอ 49 ร่วมแสดงความยินดีแก่ ณรงค์ กลั่นวารินทร์ ในโอกาสได้รับเลือกเป็นกรรมการบริหารศาลยุติธรรมของสำนักงานศาลยุติธรรม โดยมี วินัย ทวีสกุลชัย สุพัตรา จิราธิวัฒน์ สมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ วัลลภ รุ่งกิจวรเสถียร เดชบุญ มาประเสริฐ ประมินทร์ พันทวีศักดิ์ และ นครเขต สุทธปรีดา ร่วมยินดี ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

ลงนามตกลง...พ.อ.ดร.ยรรยง ภัทรเลาหะ กก.บห.อุตสาหกรรมท่อน้ำไทย และ ดร.ฉัททวุฒิ พีชผล อธิการบดี มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการ กองทุนท่อน้ำไทย เพื่อการพัฒนาการศึกษา มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ โดยมี แสงไชย โตวิเศษธีระพล เจริญพิพัฒนสุข และ Dr.Oleg V.Shipin ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารสำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์

เปิดโลกทัศน์...ทรูปลูกปัญญา ภายใต้กลุ่มทรู โดย นภัทร ฐิติดำเกิง ผช.ผอ.ด้านการศึกษาและวิชาการ ทรู คอร์ปอเรชั่น จัดกิจกรรมเปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้สู่การบริหารจัดการสถานศึกษายุคดิจิทัล นำคณะผู้บริหาร ครู และผู้นำไอซีทีรุ่นใหม่ จากโรงเรียนภายใต้โครงการทรูปลูกปัญญา เดินทางไปดูงานด้านการศึกษา ที่เกาหลีใต้

แฟชั่นโชว์เด็ก...อาคิรา คงสอน จัดงาน MALINDA FASHION WEEK 2018 SNOW WORLD การประกวดนางแบบนายแบบตัวน้อย และแฟชั่นโชว์สำหรับเด็ก ๆ บนลานน้ำแข็งครั้งแรกในเไทย โดยมี อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ ร่วมเดินแบบและโชว์ลีลาสวยงามบนลานน้ำแข็ง ที่ลาน SUB ZERO ICE SKATE CLUB SUKHUMVIT

_

ยินดีด้วย...จรูญรัตน์ สาลี ผจก.ทั่วไป เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีกับ กนกรัตน์ เลิศสุวัฒน์ กก.ผจก. The Wisdom Beauty & Wellness คลินิกเสริมความงามแบบครบวงจร ในโอกาสเปิดสาขาใหม่โดยมี ธนภัทร กาวิละ ร่วมแชร์เคล็ดลับดูแลผิวหน้าให้หล่อใส ที่เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน