"กฤษฏา” สั่งกรมชลฯ ด่วน เร่งระดมกู้สวนส้มโอทับทิมสยาม ภายใน3 วัน เจอน้ำท่วมกว่า2.6 พันไร่ ช่วยเกษตรกรชาวปากพนัง ด้านเมืองตรัง พ้นวิกฤติ ยอดมวลน้ำจากทุ่งสง สูงสุดจะถึงตัวเมืองบ่ายวันพรุ่งนี้โดยจะไม่ส่งผลกระทบต่อเขตเทศบาลเมืองตรัง

วันนี้ (7 ม.ค.62) ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำจากพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราชได้ไหลผ่าน อ.รัษฎา จ.ตรัง ไปแล้วเมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (6 ม.ค. 62) ขณะนี้กำลังจะเคลื่อนตัวผ่าน อ.ห้วยยอด คาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านสูงสุดในช่วงเวลาประมาณ 22.00-24.00 น. คืนนี้ (7 ม.ค. 62) ก่อนจะไหลลงสู่เขต อ.เมืองตรัง ในวันพรุ่งนี้ (8 ม.ค. 62) ในช่วงเวลาประมาณ 15.00-17.00 น. ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนในเขต อ.เมืองตรัง แต่อาจส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำตรังบ้างเป็นบางแห่ง

อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 11 เครื่อง นอกจากนี้ ยังได้สำรองรถขุดไฮโดรลิค 4 คัน เครื่องผลักดันน้ำ 10 เครื่อง เครื่องสูบน้ำ 20 เครื่อง รถบรรทุก 3 คัน รถแทรกเตอร์ 1 คัน และรถบรรทุกน้ำอีก 1 คัน เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างเต็มศักยภาพ ทั้งนี้ หากมีน้ำล้นตลิ่งจะเร่งสูบน้ำและผลักดันน้ำออกทะเลให้เร็วที่สุด พร้อมกับขจัด สิ่งกีดขวางทางน้ำออกและขุดขยายทางระบายน้ำให้กว้างกว่าเดิม ในกรณีที่จำเป็น

ดร.ทองเปลว กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมสวนส้มโอทับทิมสยาม ในพื้นที่ ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีน้ำท่วมขังประมาณ 1,600 ไร่ จากพื้นที่สวนส้มโอทับทิมสยามทั้งหมด 2,800 ไร่ นั้น ในวันนี้(7 ม.ค. 62) นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยในพี่น้องเกษตรกรที่ประสบกับปัญหาน้ำท่วมขังสวนส้มโอดังกล่าว ได้สั่งการให้กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำออกจากสวนส้มโออย่างเร่งด่วนภายใน 3 วัน ซึ่งกรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 18 เครื่อง เร่งระบายน้ำที่ท่วมขังลงคลองระบายน้ำ ก่อนสูบลงคลองบางจาก และระบายออกสู่ทะเลตามลำดับ พร้อมกับใช้รถแบ็คโฮ 6 คัน เร่งขุดลอกกำจัดสวะในคลองระบายต่างๆ ให้น้ำไหลลงสู่คลองบางจากได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ส่วนในวันพรุ่งนี้(8 ม.ค. 62) จะทำการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในคลองบางจาก บริเวณสะพานวัดบางสะพาน จำนวน 12 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลให้เร็วขึ้นเช่นกัน