ต้องถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ไม่น่าปลื้มใจกันเสียเลย

สำหรับ “ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา” คนปัจจุบัน

ภายหลังจากเผชิญสารพัดปัญหาแบบชนิด “รับขวัญเทศกาลปีใหม่” ให้ต้องปวดเศียรเวียนเกล้ากันเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็น “การปิดบริการของรัฐบาลกลาง” หรือที่เรียกกันฮิตติดปากว่า “ชัตดาวน์ (Shut Down)” สำหรับหน่วยงานภาครัฐในบางส่วน ซึ่งถ้าว่ากันไปก็ต้องบอกว่า “ลากยาว” มาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว หลังเกิดการ “ไม่ยอมกัน” ระหว่างผู้นำฝ่ายบริหาร คือ ประธานาธิบดีทรัมป์ จากทางพรรครีพับลิกัน กับฝ่ายนิติบัญญัติ ที่ชั่วโมงนี้ อยู่ภายใต้การนำของพลพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นเสียงข้างมากในสภาคองเกรส หรือรัฐสภา จากกรณีเห็นต่างขัดแย้งอย่างรุนแรงในเรื่องการสร้างกำแพงขวางกั้นเขตแดน “สหรัฐฯ – เม็กซิโก” โดยจนถึง ณ วินาที ปรากฏการณ์ “ชัตดาวน์” ที่ว่า ก็ยังเดินหน้าไปต่อ ไม่ได้รับการแก้ไขสะสางกันแต่ประการใด

รั้วกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ – เม็กซิโก บริเวณรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ กับเมืองติฆัวนา ของเม็กซิโก

ตามมาด้วยล่าสุด ในบรรยากาศสถานการณ์ด้านคะแนนนิยม ก็ปรากฏว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังคงมีคะแนนนิยมดิ่งด่ำอยู่ต่อไป เมื่อเปรียบเทียบกับบรรดานักการเมืองรายอื่นๆ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น เหตุปัจจัยก็มิใช่อะไรอื่นๆ แต่มาจากปัญหาในการบริหารประเทศ โดยเฉพาะกับปัญหาชัตดาวน์ข้างต้น ที่ต้องนับเป็นหนึ่งในปัจจัยอันทำให้คะแนนนิยมต้องถูกบั่นทอน ที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินกันอยู่แล้ว ให้เตี้ยต่ำกว่าเก่ากันยิ่งขึ้น

โดยการสำรวจความคิดเห็นประชาชนชาวอเมริกันครั้งล่าสุดโดย “แกลลัพ” สำนักโพลล์ชื่อดังในสหรัฐฯ เมื่อช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้ ทาง “แกลลัพ” ได้เทียบเคียงในลักษณะ “จับคู่” แบบไม่ผิดอะไรกับ “เปรียบมวยคู่เดือด” เพื่อประชันคะแนนนิยมกันด้วย ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ กับ “นางแนนซี เพโลซี” ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ หรือสภาคองเกรส คนล่าสุดที่เพิ่งประกอบพิธีสาบานตนรับตำแหน่งไปเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว

ผลปรากฏว่า คะแนนนิยมของบุคคลทั้งสองแบบ “บวก-ลบ-กลบหนี้” กันแล้ว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ทาง “นางเพโลซี” ดีกว่า “ประธานาธิบดีทรัมป์” อยู่หลายจุด

ตามรายละเอียดทางตัวเลขก็ระบุว่า คะแนนนิยมของนางเพโลซี ซึ่งได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ สมัยที่ 2 คนแรกในรอบกึ่งศตวรรษนั้น ในส่วนของ “ผู้ชื่นชอบ” แม้ได้ไปน้อยกว่า คือ “ร้อยละ 38” แต่ “ผู้ไม่ชื่นชอบ” ก็มีเพียง “ร้อยละ48” เท่านั้น ซึ่งเมื่อหักลบกันแล้ว “นางเพโลซี” ก็ติดลบเพียง 10 (-10)

ขณะที่ ทางฝั่งของ “ประธานาธิบดีทรัมป์” มี “ผู้ชื่นชอบ” จำนวน “ร้อยละ 40” มากกว่า “นางเพโลซี” 2 จุด แต่ทว่า คะแนนของ “ผู้ไม่ชื่นชอบ” ทะยานพุ่งไปถึง “ร้อยละ 58” ส่งผลให้เมื่อหักลบกันแล้ว ทางประธานธิบดีจอมสร้างสีสันรายนี้ ก็ติดลบไปถึง 18 (-18)

ตัวเลขที่ออกมา ก็ต้องบอกว่า คะแนนนิยมของ “นางเพโลซี” นั้น กำลังดีวันดีคืน จากการเปรียบเทียบเมื่อช่วง 6 เดือนก่อน หรือมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งทางแกลลัพโพลล์ ระบุว่า ประธานสภาคองเกรสหญิงรายนี้ มีคะแนนนิยมของผู้ชื่นชอบจำนวนร้อยละ 29 ส่วนผู้ไม่ชื่นชอบจำนวนร้อยละ 53 ทำให้ติดลบจำนวนมากถึง 24 (-24)

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร พบปะกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำเนียบขาว สหรัฐฯ เพื่อหารือเรื่องการหาแนวทางแก้ไขการปิดบริการของรัฐบาลกลาง หรือชัตดาวน์

โดยคะแนนนิยมของนางเพโลซีดังกล่าว ก็ต้องถือว่า มากกว่าประธานาธิบดีทรัมป์เป็นครั้งแรก ท่ามกลางสถานการณ์บรรยากาศการสัประยุทธ์ทางการเมืองของสหรัฐฯ ที่ดำเนินไปอย่างฝุ่นตลบ ทั้งในการกิจการต่างๆ ผ่านสภา รวมไปถึงกระแสการถอดถอนประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง ณ เวลานี้ ที่คาดหมายกันว่า จะเป็นสิ่งกวนใจนายทรัมป์ไปตลอดทั้งปี