ก.วัฒนธรรมจับมือสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผลักดันโครงการ “1 ครอบครัว 1 พลังสร้างสรรค์” หวังเพิ่มศักยภาพคนไทยภาคศิลปวัฒนธรรมให้เป็นแรงงานทักษะสูง นำความรู้ความสามารถร่วมขับเคลื่อนผลผลิตให้เกิดเป็น Soft Power
นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ โดยใช้มิติด้านวัฒนธรรมอัตลักษณ์ความเป็นไทยเป็นเครื่องมือสนับสนุนการเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการของไทย รวมถึงการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในเวทีโลก และจากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่าประเทศไทยในปี 2566 มีจำนวนครอบครัวถึง 22 ล้านครอบครัว ซึ่งรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนการพัฒนาแรงงานทักษะสูงกำหนดให้อย่างน้อย 1 คนต่อครอบครัวได้มีโอกาสฝึกฝนทักษะทั้งการ Upskill (การพัฒนาทักษะเดิม) และ Reskill (การเพิ่มหรือฝึกฝนทักษะใหม่) เพื่อให้ทุกคนได้เป็นทรัพยากรที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นรัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เร่งขับเคลื่อนงานด้านวัฒนธรรมตามกรอบนโยบายหลัก “วัฒนธรรมนำเศรษฐกิจ” พร้อมสานต่อด้วยนโยบาย “1 ครอบครัว 1 พลังสร้างสรรค์” หรือ “One Family One Soft Power (OFOS)” เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน นำความรู้ความสามารถร่วมขับเคลื่อนผลผลิตให้เกิดเป็น Soft Power ตลอดจนสร้างเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนที่เข้มแข็งอย่างยั่งยืน
รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า โครงการนี้จะมีการประเมินและวัดผลสัมฤทธิ์ของการดำเนินงานทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ โดยคาดหวังให้มีแรงงานจากภาคศิลปวัฒนธรรมที่มีทักษะสูงตามอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเพิ่มขึ้นจำนวน 2,400 คน และสามารถนำความรู้นำทักษะมาใช้สร้างงานสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวรวม 20,000 บาท/คน/เดือน จึงขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา ผู้ประกอบการ หรือบุคคลทั่วไปที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์หรือผู้ที่มีผลงานสร้างสรรค์ ทั้ง 4 ด้าน (ดนตรี ท่องเที่ยว ศิลปะ และอาหาร) ที่มีความสนใจเข้าร่วมอบรมเพื่อพัฒนาทักษะตนเอง สามารถลงทะเบียนสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 7 กุมภาพันธ์ 2568 นี้ รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่เว็บไซต์ www.reskill-thai.com Line ID: @ofos หรือโทร. 065-963-9298