อินโดนีเซีย และมาเลเซีย จะใช้โอกาสการเยือนกรุงจาการ์ตาอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก ผู้นำมาเลเซีย ตั้งแต่วันจันทร์ (1ส.ค.) นี้ เพื่อยกระกับความสัมพันธ์ทวิภาคี และประสานความร่วมมือซึ่งกันและกันของทั้งสิงประเทศ

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียระบุว่า นายนาจิบ จะหารือกับนายโจโค วิโดโด หรือประธานาธิบดีโจโควี ของอินโดนีเซีย ในการหารือประจำครั้งที่ 11 ระหว่างผู้นำสองประเทศ ซึ่งเป็นการพบกันครั้งแรกของทั้งสองคนภายใต้กรอบการทำงานนี้ หลังการหารือครั้งสุดท้ายมีขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค. 2013 ซึ่งตอนนั้นนายโจโควียังไม่ได้ขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ

โดย นายซาห์เรน โมฮาเหม็ดเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า การหารือจะครอบคลุมทั้งประเด็นเศรษฐกิจ และความมั่นคง ซึ่งรวมถึงประเด็นแรงงานที่มาทำงานเป็นแม่บ้าน ปัญหาหมอกควัน รวมทั้งความขัดแย้งทางทะเลด้วย

พร้อมกันนี้ นายนาจิบ และนายโจโควี ยังจะร่วมเป็นพยานในการลงนามสัญญาระหว่างธนาคารเนการา มาเลเซีย กับหน่วยงานบริการด้านการเงินของอินโดนีเซีย ภายใต้การบูรณาการกรอบด้านการธนาคารในอาเซียน รวมทั้งสัญญาระหว่างรัฐบาลอินโดนีเซีย กับสภาประเทศผู้ผลิตน้ำมันปาล์ม หรือซีพีโอพีซี เพื่อจัดตั้งสำนักเลขาของสภาฯ ขึ้น

นอกจากนี้ ตามกำหนดการแล้ว นายกรัฐมนตรีมาเลเซียยังจะเข้าร่วมการประชุมเวิร์ล อิสลามิค อิโคโนมิค ฟอรั่ม ครั้งที่ 12 ที่มีกำหนดจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันอังคารนี้เป็นด้วยไปด้วย ซึ่งนอกเหนือจากจะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุมดังกล่าวแล้ว ผู้นำมาเลเซียจะใช้โอกาสนี้ในการพบปะกับผู้นำจากประเทศต่างๆ อาทิ ศรีลังกา จอร์แดน และทาจิกิสถาน รวมถึงเข้าร่วมวงโกลบอล อินทรีพรีนัวร์ชิป คอมมิวนิตี้ ซึ่งริเริ่มโดยกระทรวงการคลัง และร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามสัญญาต่างๆ ระหว่างภาคเอกชน

ทั้งนี้ คณะของนายนาจิบ ยังจะประกอบไปด้วยรัฐมนตรีจากกระทรวงต่างๆ ได้แก่ กระทรวงกลาโหม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงนายฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหม นายมุสตาปา โมฮาเหม็ด รัฐมนตรีการค้า และกระทรวงสินค้าโภคภัณฑ์ และอุตสาหกรรมด้วย