วันที่ 29 ม.ค.68 ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม.ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีประชาชนในพื้นที่เขตดอนเมืองยื่นฟ้องการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ กทม.ต่อศาลปกครองกลาง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการใช้ถนนกำแพงเพชร 6 ซึ่งมีพื้นผิวไม่เรียบและไฟไม่ส่องสว่าง ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ว่า กรณีความเดือนร้อนของประชาชนดังกล่าว มี 2 ส่วน คือ ถนนกำแพงเพชร 7 และกำแพงเพชร 6 ซึ่งในส่วนของถนนกำแพงเพชร 7 ที่อยู่แถวพัฒนาการดำเนินการส่งมอบเรียบร้อย กทม.ก็เข้าดำเนินการแล้ว ส่วนที่ถนนกำแพงเพชร 6 ตั้งแต่บางซื่อจนถึงดอนเมืองขณะนี้อยู่ในกระบวนการเจรจาการตรวจรับอยู่ เพราะว่าสภาพของถนน ก่อนที่จะมีการรับมอบอาจจะต้องให้ รฟท.ดำเนินการปรับปรุงให้เรียบร้อย ทั้งนี้บริเวณดอนเมืองในเส้นทาง Local Road เป็นจุดที่ประชาชนร้องเรียนมาก คือเรื่องความมืดและพื้นถนนที่เป็นลูกคลื่น

 

ทั้งนี้ หาก กทม. ดำเนินการรับมาก็จะต้องใช้งบประมาณในการซ่อมแซม จึงอาจจะต้องดูเรื่องความเหมาะสมอีกครั้ง เพราะหากจะรับมอบมาก็อยากจะให้คนที่ส่งมอบพื้นที่ปรับปรุงให้ดีก่อน แต่ถ้าหากรอให้ทาง รฟท.ดำเนินการ ก็อาจจะใช้เวลานาน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนว่า กทม.จะรับมอบถนนในสภาพใด แล้วจะต้องซ่อมมากน้อยแค่ไหน เข้าใจว่าเป็นปัญหา สุดท้ายแล้วต้องมีคนใดคนหนึ่งช่วยทำให้ดีขึ้น

 

นายชัชชาติ กล่าวว่า ส่วนกรณีเรื่องการซ่อมแซมไฟส่องสว่าง เบื้องต้นกทม.อาจจะเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องความเร่งด่วนก่อนได้ แต่ทั้งนี้เรื่องไฟส่องสว่างก็อยู่ในความดูแลของ รฟท. ที่จะต้องเป็นผู้ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม จะให้ทางนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. ไปเจรจากับทาง รฟท.อีกครั้งว่าจะขอให้ กทม.เข้าไปดำเนินการเปลี่ยนได้หรือไม่ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเบื้องต้นก่อน ส่วนกรณีที่มีการฟ้องศาลปกครองนั้น หลังจากนี้คงต้องเร่งเจรจากับทาง รฟท. ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ หลังจากนี้ก็จะรับไปดูให้

 

ด้านนายธวัชชัย นภาศักดิ์ศรี ผอ.สำนักการโยธา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กทม.ได้รับหนังสือแสดงเจตจำนงว่าจะมอบถนนกำแพงเพชร 6 ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง ให้ กทม.เป็นผู้ดำเนินการ แต่ยังไม่มีรายละเอียดในทรัพย์สินว่าจะมอบรายการทรัพย์สินใดให้อยู่ในความดูแลของ กทม. บ้าง ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรับและมีการตั้งคณะกรรมการร่วมโดยมีเจ้าหน้าที่ของ กทม.ลงไปตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ รฟท. ก่อนที่จะลงรายละเอียดในบัญชีทรัพย์สินก่อนทำการส่งมอบอีกครั้ง ทั้งนี้ กทม.มีความพร้อมหากจะต้องดำเนินการซ่อมแซมและปรับปรุงเมื่อได้รับมอบถนนจาก รฟท.แล้ว ส่วนเรื่องของไฟส่องสว่างนั้น ทาง รฟท.จะเป็นผู้ดำเนินการเอง