“วิษณุ” เตรียมแจงขั้นตอนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โยนกกต.ตัดสิน ชี้วันเลือกตั้งต้องไม่ทับซ้อน ระบุอยู่ในกรอบเวลาไม่เกิน 9 พ.ค.62 ย้ำทุกอย่างต้องเร็วและสอดคล้อง รธน.

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ช่วงบ่ายวันนี้ว่า เรื่องการกำหนดวันเลือกตั้งต้องฟังกกต.ชี้แจง ส่วนรัฐบาลจะไปอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค.นี้ และพิธีในช่วงสงกรานต์ก่อนจะถึงวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษกต้องมีขั้นตอนนำหน้าเกี่ยวกับพระราชพิธีอย่าง เช่น การเตรียมน้ำอภิเษก การจารึกพระสุพรรณบัฏ ทำพิธีบวงสรวงพระบรมราชบุพการี ใช้เวลาประมาณครึ่งเดือน จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนวันที่ 4-6 พ.ค.นี้ หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนพระราชพิธี จะมีขั้นตอนอื่นๆที่จะมีการจัดกิจกรรมโดยประชาชน ต้องใช้เวลาอีกประมาณครึ่งเดือน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้จะนำไปอธิบายให้กกต.รับทราบ เพื่อพิจารณาว่ายังมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้เลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.นี้ หรือควรขยับวันออกไป ถ้าจะขยับวันต้องให้เกิดความสะดวกและทุกอย่างเกิดความสอดคล้องกันตามขั้นตอนรัฐธรรมนูญ และขั้นตอนของพระราชประเพณี จากนั้นกกต.ต้องเสนอวันเลือกตั้งออกมาโดยการจัดการเลือกตั้งต้องอยู่ในกรอบเวลา 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.62 นี้

นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริงวันเลือกตั้งและการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการจัดพระราชพิธี และหลังเลือกตั้งยังมีกิจกรรมทางการเมืองประมาณ 10 อย่างที่ต้องทำตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดกรอบเวลาเอาไว้ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 75 วัน ดังนั้นจะทำอย่างสะเปะสะปะไม่ได้ ส่วนใดที่ตรงกับวันพระราชพิธีไม่สามารถเลื่อนไปได้และจะขยับกิจกรรมทางการเมืองไม่ได้เช่นกัน จึงต้องดูว่าจะขยับเป็นวันใด ส่วนปฏิทินไทม์ไลน์ที่มีการพูดคุยระหว่างพรรคการเมืองกับกกต.ก่อนหน้านั้น ยังไม่มีเรื่องพระราชพิธีเกี่ยวข้อง เมื่อพระราชพิธีแล้วต้องนำสองส่วนมาพิจารณาเห็นความทับซ้อน เพื่อดูว่าจะขยับส่วนใดได้ ซึ่งรัฐบาลยืนยันว่าจะจัดเลือกตั้งให้เร็วที่สุด แต่ไม่ใช่ขยับแล้วทุกอย่างยิ่งช้า อย่างไรก็ตามการพูดคุยในวันนี้อาจได้ข้อสรุปคร่าวๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องได้ ครม.และส.ส.ชุดใหม่ ก่อนจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ ตอนนี้ต้องกำหนดวันเลือกตั้งให้ได้ก่อน

เมื่อถามย้ำว่าแนวโน้มที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งจาก 24 ก.พ.62 หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า อาจไม่ต้องขยับก็ได้ถ้านำปฏิทินไปอธิบายกับกกต.แล้วกกต.สามารถปรับขั้นตอนของเขาได้ ถ้าปรับอะไรไม่ได้ก็ต้องขยับวันเลือกตั้ง ส่วนพระราชกฤษฎีกาที่ยังไม่ประกาศออกมาตามที่คาดการณ์ไว้กกต.ต้องไปปรับกระบวนการของตัวเอง หากยังต้องการให้เลือกตั้งเป็นในวันที่ 24 ก.พ.นี้ ซึ่งเรื่องนี้ตนไม่กังวล