ในช่วงนี้ ห้องอาหารพระยา ไดนิ่ง โรงแรมพระยา พาลาซโซ ภายใต้เครือมนทาระ พาย้อนอดีต ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยจวบจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ผ่าน สำรับอาหารไทยแต่ละยุคสมัยและในแต่ละภูมิภาค ซึ่งล้วนแล้วแต่สะท้อนถึงฐานรากทางวัฒนธรรมและอิทธิพลทางสังคมของแต่ละช่วงยุคสมัยของประเทศไทยทั้งสิ้น

เริ่มต้นด้วย ยุคสุโขทัย กับเมนูหลน ซึ่งสะท้อนถึงความเรียบง่ายแต่ร่ำรวยทางวัตถุดิบ กับหลนปู และ หลนปลาเค็ม ที่มีวิธีการปรุงแบบเรียบง่ายและเป็นเมนูอาหารที่รวมความอุดมของวัตถุดิบเช่นผักสดต่างๆหลากหลายชนิด เป็นต้น ส่วนสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่เริ่มรับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากต่างชาติ โดยมีวัตถุดิบสำคัญในสำหรับอาหารไทย อย่างพริก รวมถึงวิธีการ ผัด และทอด ไม่ว่าจะเป็นเมนูกุ้งโสร่ง น้ำพริกกะปิ ขนมจีนน้ำยาปลา หรือ แกงมัสมั่น เป็นต้น

จนมาถึง ยุครัตนโกสินทร์ โดยมีการสถาปนากรุงเทพมหานคร ขึ้นเป็นเมืองหลวง ในยุคสมัยของกรุงรัตนโกสินทร์นี้ ถือเป็นจุดสำคัญของอาหารไทยในปัจจุบันนี้ ทั้งการถือกำเนิดของสตรีทฟู้ด โดยพ่อค้าแม่ค้าชาวจีนที่มาตั้งถิ่นฐาน และ การถือกำเนิดของ อาหารยอดนิยมที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก อย่าง ผัดไทย อีกทั้งยังมีเมนูที่หาทานยากได้ปัจจุบัน จากเมนูตำรับตำราโบราณต่างๆ อย่าง ล่าเตียง แสร้งว่ากุ้งปลาดุกฟู แกงรัญจวน และ หมูผัดส้มเสี้ยว รวมไปถึงขนมหวานอย่าง บัวลอยลูกตาล อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจเดินทางไปลิ้มลองอาหารไทยที่พระยา ไดนิ่ง สามารถเดินทางได้โดยทางเรือเท่านั้น ซึ่งทางโรงแรมมีบริการเรือรับส่งไปท่าต่างๆในบริเวณใกล้เคียง ตลอด 24 ชั่วโมง และ ท่าเรือหลักทั้งท่าพระอาทิตย์ และ ท่าเรือวัดราชาธิวาส หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร. 02-883 2998 หรือ 081-402 8118 และที่ reservation@prayapalazzo.com