“ลูกชิ้นยืนกิน” บุรีรัมย์ ขายดิบขายดีในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ประชาชนนักท่องเที่ยวแห่มาซื้อยืนกินคึกคัก เป็นเอกลักษณ์การกินที่ไม่เหมือนใคร ส่งผลยอดขายแต่ละร้านพุ่งเป็นวันละกว่า 1 หมื่นบาท เพิ่มจากปกติเท่าตัว

วันนี้ (2 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2562 นอกจากส่งผลดีต่อร้านขายของฝากของที่ระลึก รวมถึงร้านอาหารต่างๆ แล้ว “ลูกชิ้นยืนกิน” ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้าใช้รถเข็น หรือจักรยานยนต์พ่วงข้างมาจอดขายลูกชิ้นทอดเรียงรายอยู่ทั่วไปกว่า 10 ร้านนั้น ขายดิบขายดีไม่แพ้สินค้าชนิดอื่น เพราะมีเอกลักษณ์การกินที่ไม่เหมือนใคร และมีเพียงจังหวัดเดียวในประเทศไทย หรือแห่งเดียวในโลก

โดยลูกชิ้นทอดซึ่งเน้นเป็นลูกชิ้นหมูนั้นมีความนุ่มอร่อย ที่สำคัญน้ำจิ้มเป็นสูตรเฉพาะทำจากน้ำมะขามเปียก พร้อมมีกลิ่นหอมของพริกทอด ทำให้รสชาติเป็นที่ถูกปากของลูกค้า ซึ่งช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดมาซื้อยืนกินลูกชิ้นหน้ารถเข็นกันอย่างคึกคักเนืองแน่นเต็มทุกร้าน

ส่งผลให้แต่ละร้านมียอดขายเฉลี่ยวันละกว่า 10,000 บาท ปริมาณเนื้อหมูที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการทำลูกชิ้นวันละ 100-200 กิโลกรัม เพราะนอกจากนักท่องเที่ยวมาซื้อและยืนกินที่รถเข็นแล้ว หลายคนติดอกติดใจได้ซื้อลูกชิ้นหมูที่ยังไม่ได้ทอดติดไม้ติดมือกลับไปทอดเองเพื่อรับประทานที่บ้าน และเป็นของฝากด้วย

ส่วนราคาไม่แพงเพียงไม้ละ 3-5 บาท หากซื้อเป็นชุด ชุดเล็ก 60 บาท ชุดใหญ่ 100 บาท โดยจะขายตั้งแต่ 07.00-17.00 น. ของทุกวัน ซึ่งปัจจุบันนอกจากจะมีลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ยังมีกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ของจังหวัดอีกเป็นจำนวนมาก แต่ทุกร้านมีจุดเด่นเหมือนกันคือเป็นลูกชิ้นยืนกิน

พ่อค้าขายลูกชิ้นทอดยืนกิน รายหนึ่ง บอกว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ปีนี้ ได้มีประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดบุรีรัมย์มาซื้อยืนกินลูกชิ้นทอดกันอย่างคึกคัก ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายลูกชิ้นทอดมีรายได้วันละกว่า 10,000 บาท จากปกติขายได้วันละ 3,000-4,000 บาท

ซึ่งลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวมากินลูกชิ้นที่บุรีรัมย์ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่านอกจากลูกชิ้นจะนุ่มอร่อยแล้ว น้ำจิ้มยังรสเด็ดถูกปาก และยังได้รับอรรถรสที่ไม่เหมือนที่อื่นอีกด้วย เพราะที่อื่นจะซื้อใส่ถุงกลับไปรับประทานไม่ได้มายืนกินตามรถเข็นขายแบบนี้

ขวัญชัย หาญประโคน /บุรีรัมย์