บรรยากาศสวดมนต์ข้ามปีที่ จ.กาฬสินธุ์ เนืองแน่นไปด้วยประชาชนเดินทางไปร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในวัดใกล้บ้านตั้งแต่หัวค่ำ ไม่ว่าจะเป็นที่วัดประชานิยม ที่นำโดยพระเทพสารเมธี รักษาการเจ้าคณะภาค8 และที่อำเภอสหัสขันธ์ 4 วัดดังของอำเภอได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีโดยพร้อมเพรียงกัน

ที่จ.กาฬสินธุ์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรมเคาน์ดาวน์ในพื้นที่ซึ่งปีนี้ประชาชนส่วนใหญ่เลือกที่จะร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่และเคาน์ดาวน์กับกิจกรรมสวดมนต์ข้ามในวัดใกล้บ้านมากกว่า ทั้งนี้เพื่อลดอุบัติเหตุตามท้องถนนและยังเป็นการสร้างมงคลแก่ชีวิตตอนรับสิ่งดี ๆ ในห้วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ที่วัดประชานิยม เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พระเทพสารเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ รักษาการเจ้าคณะภาค8 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์นำประชาชนร่วมสวดมนต์ข้ามปี โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมสวดมนต์ข้ามปีที่เจดีย์ศรีมิ่งเมืองกาฬสินธุ์ โดยคณะสงฆ์นำประชาชนร่วมสวดมนต์และนั่งสมาธิจิภาวนาสลับกันไป จนถึงช่วงเวลาขึ้นปีใหม่พระสงฆ์ได้ร่วมสวดเจริญชัยมงคลคาถา พร้อมลั่นฆ้อง กลองชัยและตีระฆังอย่างพร้อมเพรียงกัน

ขณะเดียวกัน ที่อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ บรรยากาศเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2562 มีความคึกคักอย่างมาก โดยเฉพาะสถานที่จัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ของอ.สหัสขันธ์ เป็นวัดดัง 4 แห่งในอ.สหัสขันธ์ ทั้งวัดเวฬุวัน ต.นิคม ที่จะจัดพิธีสวดหน้าหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ วัดป่าสักกะวัน ต.โนนบุรี วัดป่านาสีนวล ต.สหัสขันธ์ ที่จัดพิธีมหามงคลฉลองอุโบสถพร้อมกันด้วย และวัดพุทธวาส ต.ภูสิงห์ ที่จัดขึ้นบริเวณลานธรรมพระพรหมภูมิปาโล บนยอดเขาภูสิงห์ ซึ่งมีประชาชนเดินทางไปจับจองสถานที่และจัดสถานที่ตั้งแต่ช่วงกลางวัน เป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมกิจกรรม โดยปีนี้จะเน้นที่กิจกรรมทางพุทธศาสนา เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

ที่วัดพุทธาวาสภูสิงห์ บนยอดเขาภูสิงห์ ต.ภูสิงห์ ที่อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ลานหน้าพระพรหมภูมปาโล แม้สภาพอากาศจะหนาวเย็นประกอบกับมีลมแรง อุณหภูมิอยู่ที่ 18-20 องศาเซลเซียส บรรยากาศการสวดมนต์ข้ามปียอดเขายังมีประชาชนเดินทางไปร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างเนืองแน่น โดยปีนี้ทางวัดได้อำนวยความสะดวกญาติธรรมจัดหารถนำส่งบริการขึ้นบนยอดเขา นอกจากนี้ยังมีญาติธรรมจำนวนมากที่เดินเท้าขึ้นบันไดสวรรค์ 654 ขั้นเพื่อร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามบนยอดเขาที่สูงที่สุดใน จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งอากาศที่หนาวเย็นผู้มีจิตศรัทธาได้จัดเตรียมเครื่องดื่มร้อนและข้าวจี่บริการกับผู้ร่วมสวดมนต์ข้ามปีตลอดทั้งคืนด้วย

โดยปีนี้การจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีบนยอดเขาภูสิงห์ พระครูสิริพัฒน์นิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์นำพระภิกษุสามเณร และประชาชนร่วมสวดมนต์ข้ามปี โดยมีว่าที่ร้อยโทอุทิศ คงรอด นายอำเภอสหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งมีประชาชนมากกว่า 1,000 คน ร่วมทำวัตรสวดมนต์เย็น รับฟังพระธรรมเทศนา จากนั้นคณะสงฆ์ได้เจริญพระพุทธมนต์ กล่าวอวยพรญาติธรรมเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่และจุดพลุเฉลิมฉลองปีใหม่ ปี 2562