“ปีใหม่ให้ชีวิตใหม่อย่างแท้จริง ก็ต่อเมื่อเราทิ้งสิ่งเก่าๆ ไป นิสัยที่ไม่ดีเก่าๆ ก็วางหรือทิ้งเสีย อารมณ์เก่าๆ ที่หมักหมมค้างคาใจ รู้ขจักปล่อย รู้จักวางบ้าง ถ้ามันสะสมอยู่ในใจก็จะกลายเป็นพิษ เหมือนกับอาหารี่เรากิน ถ้าถ่ายไม่หมด มีสิ่งตกค้างหมักหมมมากๆ ก็จะเป็นพิษต่อร่างกาย อาจทำให้เกิดมะเร็งได้ อารมณ์ที่หมักหมมในจิตใจ ก็อาจทำให้เกิดมะเร็งในจิตใจได้”พระไพศาล วิสาโล ...*...

ล่วงเข้าสู่ปีใหม่มาได้วันสองวันก็ได้หยุดพักผ่อนกันอีกแล้ว หลายคนอาจถือโอกาสลาพักร้อนเพือหยุดยาวต่อเนื่องมาจากตั้งแต่ 31ธ.ค.-4 ม.ค. เพื่อใช้เวลาเฉลิมฉลองและพักผ่อนอย่างเต็มที่ อีกทั้งเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด อย่างไรชาร์จแบตเตอรี่กันจนเต็มแล้ว ก็กลับมาสู้งานกันใหม่ เอ้าลุย! ...*...

ส่วนกระแสการเลื่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมา ก็ไม่เห็นสาระที่ฝ่ายการเมืองจะต้องตีโพยตีพายอะไร เพราะถ้าเป็นเหตุผลเรื่องพิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่ทันจริงๆ เพราะต้องใส่ชื่อพรรคและโลโก้ ต้นเหตุก็มาจากฝ่ายการเมืองไม่ใช่เหรอ ...*...

ในเมื่อ ก.ก.ต.เขารับข้อเสนอของพรรคการเมืองไปปรับปรุงเปลี่ยนบัตรแล้ว ก็อย่าไปเร่งรัดอะไรเค้ามากให้มันเสียเรื่อง เพราะสิ่งที่น่ากังวลก็คือ การพิมพ์บัตรที่อาจจะเกิดความผิดพลาดเรื่องเบอร์ผู้สมัครอยู่แล้ว เพราะต้องเข้าใจว่า แต่ละเขตจะมีหลายพรรคลงสมัคร นี่มีเรื่องชื่อพรรคกับโลโก้เข้าไปอีก ...*...

ให้เวลา กกต.เค้าได้ทำให้ดีที่สุด เรียบร้อยที่สุด ไม่ดีกว่าเหรอ ไม่ใช่มาตั้งแง่ว่า ให้เวลาเตรียมตัวมา 5 ปีแล้ว ทำไมไม่พร้อม ขอให้คิดกลับกันว่า ไหนๆ ก็รอมา 5 ปีแล้ว ควรจะให้การเลือกตั้งที่เกิดขึ้น พร้อมที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อประโยชน์กับพรรคการเมืองแต่ละพรรค และประชาชนที่หวังให้นักการเมืองเข้ามาเป็นตัวแทนเอง ...*...

แต่ก็อยากกระตุกสักนิดว่า ณ จุดนี้ “อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้” เพราะยังไม่มีใครออกมายืนยันว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นวันไหนแน่ๆนอนๆ แต่ถ้าคิดว่าจะหาประเด็นอะไรได้เอาไว้เล่น ออกหน้าจอ จ้อหน้าไมค์ หาเสียงในช่วงวันหยุดปีใหม่ ก็ดูเหมือนจะมีบางฝ่ายรู้ทัน ปล่อยภาพ “รถถัง” วิ่งเพ่นผ่านใน กทม. ออกมาเขย่าขวัญ เป็นสัญญาณว่า “วุ่นนักก็ไม่ต้องเลือกตั้ง” !! หรือเปล่า? ...*...

กระนั้น ที่สำคัญ คือห้วงเวลา “พระราชพิธีสำคัญ” หากฟังจาก วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดชัดเจน วันเลือกตั้งต้องอยู่ภายใน 150 วัน นับจากวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ดังนั้นการเลือกตั้งต้องไม่เกินวันที่ 9 พฤษภาคม “วันเลือกตั้งไม่ได้กระทบพระราชพิธี การเลือกเสียงก็ไม่ได้กระทบ แต่หลังเลือกตั้งนั้น มีกิจกรรมทางการเมืองประมาณ 10 อย่าง แต่ละอย่างมีกรอบวันเวลาของรัฐธรรมนูญกำหนดอยู่ จึงต้องดูกันว่ากิจกรรมเหล่านี้ ไปตรงล็อกกับพระราชพิธีหรือไม่ ถ้าตรงกัน เราไม่สามารถขยับพระราชพิธีได้ และไม่สามารถขยับวันเวลาของกิจกรรมการเมืองเหล่านี้ไม่ได้ ดังนั้น จึงต้องยกวันเลือกตั้งออกไปจากการเดิมเสีย เพื่อคำนวณกิจกรรมเหล่านั้น ไม่ให้ทับซ้อน กิจกรรมเหล่านี้กำหนดก่อนที่จะมีพระราชพิธี บัดนี้ ต้องนำปฏิทินพระราชพิธีทับลงไป แล้วจะเห็นความทับซ้อนที่เกิดขึ้น ดังนั้น จึงต้องมาดูว่าจะขยับได้หรือไม่”

ต้อนรับปี 2019 อย่างยิ่งใหญ่ ผู้บริหารหญิงเก่ง “กบ” สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ แห่งโรงหนัง เอส เอฟ มอบของขวัญด้วย “เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2562” หนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ที่จัดมาอย่างยาวนานและมีแฟนหนังทั่วประเทศรอคอย คัดสรรหนังคุณภาพจากแดนอาทิตย์อุทัยกว่า 12 เรื่องมาให้เลือกชมกันอย่างเต็มอิ่ม ตั้งแต่วันนี้ - 3 ก.พ. ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ นอกจากนี้ยังจัดฉายเพิ่มเติมอีก 2 ภาค 2 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ และ ภูเก็ต งานนี้อยู่ไกลแค่ไหนก็ดูได้ ...*...

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ อาณาจักรดอกไม้เมืองหนาวใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน จัดแสดง เทศกาล “อาณาจักรดอกไม้เมืองหนาว Flora Kingdom” โชว์ดอกไม้เมืองหนาวจากต่างประเทศท่ามกลางอากาศเย็นสบายในฤดูหนาวของไทย เติมเต็มด้วยความสวยงามของการเนรมิตสถานที่โซนใหม่เพื่อเอาใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดอกไม้เมืองหนาว ที่น่าสนใจ กับกิจกรรม “แรลลี่รถไม้” สนใจสอบถามได้ที่ 08-7799-4936 ...*...

สภากาชาดไทย ชวนเด็กและเยาวชน เข้าร่วมกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ เสาร์ที่ 12 ม.ค.เวลา 08.30-15.30 น. ที่พิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทย เพื่อให้เด็ก เยาวชน และผู้ปกครอง ได้เรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกันในรูปแบบต่างๆ ให้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน ความบันเทิง อีกทั้งสอดแทรกความรู้เรื่องหลักการกาชาด ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 4 ม.ค. เวลา 10.00 น. สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2562 ที่ห้องประชุม 301 ชั้น 3 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล ...*...

วันอาทิตย์ที่ 6 ม.ค. เวลา 13.00 น.พญ.นลินี ไพบูลย์ ปธ.กก.กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ เป็นประธานเปิดงาน GIFFARINE Open House Empowering Your Success ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย นายกสภาสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานการประชุมสภาสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย ครั้งที่ 17 เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน ณ สภากาชาดไทย

ฉลอง20 ปี...อาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เปิดงานมหกรรมฮาลาลใหญ่ส่งท้ายปี Thailand Halal Assembly 2018 ฉลอง 20 ปี มาตรฐานฮาลาลไทย ภายใต้แนวคิด บูรณาการฮาลาลแม่นยำ ยุคเศรษฐกิจฐานชีวภาพ จัดโดย ศวฮ. ร่วมกับ สมฮท. โดยมี อนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ วุฒิชัย สุระรัตน์ชัย ผจก. ไอแบงก์ ร่วมงาน ที่ไบเทค บางนา

ลงนาม...พรชัย ตระกูลวรานนท์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี/รมช. พาณิชย์ และ วิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยาน การลงนามบันทึกความร่วมมือ เพื่อผลักดันดอกกล้วยไม้ไทยสู่ผู้ค้ารายย่อยในตลาดจีน ผ่านการขายในระบบอีคอมเมิร์ซ ระหว่าง จินหลิน หยู่ รอง ผจก.ทั่วไป Ali Auction แพลตฟอร์มประมูลออนไลน์ ในเครืออาลีบาบากรุ๊ป กับ กสานติ์ ชวนะพาณิชย์ นายกสมาคมผู้ส่งออกดอกกล้วยไม้ไทย เมื่อวันก่อน

ประชุมวิชาการ...นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการนานาชาติด้านโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม (มิติใหม่อาชีวศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อมในยุคโลกาภิวัฒน์) โดยมี นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช พญ.ฉันทนา ผดุงทศ และ นพ.สมบูรณ์ ทศบวร ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สำเร็จการศึกษา...พันจ่าอากาศเอก พันศักดิ์ เนินทราย ผอ.กองวิชาบริการการบิน สถาบันการบินพลเรือน เป็นประธานในการมอบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้สำเร็จการฝึกอบรมหลักสูตร Air Traffic Control (ATC) รุ่นที่ 37 ดำเนินการฝึกอบรมรวมระยะเวลา 40 สัปดาห์ ที่หอประชุม1 สถาบันการบินพลเรือน

รณรงค์ป้องกัน...สุราษฎร์ เจริญชัยสกุล รอง ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงานเดินรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) และภาคีเครือข่ายด้านความปลอดภัยทางถนน ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

48 ปีที่เป็นเพื่อนกัน...บูรณ์ ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นประธานในงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ระหว่างเพื่อนๆ ร่วมรุ่นนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 23 ภายใต้บรรยากาศ 48 ปีที่เป็นเพื่อนกัน จัดโดย ยุพิน ดิสสะมาน ประธานรุ่นสิงห์ดำ 23 ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

รับปีหมู...ไพรัช วรปาณิ และ สมัคร เจียมบุรเศรษฐ์ จัดงานเลี้ยงสังสรรค์รับปีใหม่ โดยมี พล.ต.อ.ดร.วัชรพล ประสารราชกิจ เข็มชัย ชุติวงศ์ ชาตรี สุวรรณิน ประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ พล.อ.ท.ธนพันธ์ หร่ายเจริญ ปกิต พัฒนกุล และ ดิลก มหาดำรงค์กุล ร่วมงาน ที่โรงแรมสวิสโซเต็ล เลอคองคอร์ด รัชดา