ศ.ดร.ไชยา ยิ้มวิไล

วันนี้วันสุดท้ายของปีพ.ศ.2561 เรียบร้อยแล้ว “วันที่ 31 ธันวาคม 2561” เป็น “วันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่” ซึ่งพรุ่งนี้เป็น “วันปีใหม่ พ.ศ.2562 : ปีกุน” หรือ “ปีหมูทอง” กันดังว่า “วันเวลาเหมือนติดปีกบิน!” หลายๆ คนคงคิดคล้ายๆ กันว่า “เฮ้อ...เราก็แก่กันไปอีกหนึ่งปี!”

สัปดาห์นี้เราจะสรุปข่าวเด่นประจำปีพ.ศ.2561 ซึ่งมีข่าวคราวเยอะมาก แต่จะขอสรุปเฉพาะข่าวเด่นเท่านั้น เริ่มกันเลยครับ ทั้งนี้ช่วงนี้ยังเป็นวันหยุดยาวเพียง 4 วันเท่านั้น แต่พี่น้องชาวไทยเดินทางกลับบ้านภูมิลำเนาทุกภูมิภาครถราติดกันยาวตั้งแต่วันพฤหัสบดีช่วงบ่ายยาวกันจนถึงวันศุกร์และวันเสาร์ ส่วนวันกลับนั้น แน่นอนเริ่มทยอยกลับกันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 จนถึงวันพุธที่ 2 มกราคม กันเลย และปกติธรรมดาที่รถติดกันยาวนานนับหลายสิบชั่วโมง

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จไปยังพระลานพระราชวังดุสิต เพื่อทรงเปิดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์”โดยมี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เฝ้าฯ รับเสด็จ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองพระองค์ในชุดราชปะแตน พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์
ฉลองพระองค์ในชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 5 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกดปุ่มเปิดแพรคลุมป้ายงานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ โดยประชาชนที่มาร่วมงานต่างเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง จากนั้นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทอดพระเนตรนิทรรศการภายในงานแสดงนิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณ ตั้งแต่รัชกาลที่ 1-10 ที่บริเวณกำแพงเมือง ทางด้านซ้าย

จากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์เป็นชุดทรงจักรยาน ทรงนำจักรยานออกจากพระลานพระราชวังดุสิต ไปยังจุดสตาร์ทซึ่งอยู่หน้ากองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก โดยมีประชาชนจำนวนมากเฝ้าฯ รับเสด็จตลอดเส้นทาง ริมบาทวิถีทั้งสองฝั่ง ต่อมาเวลา 18.27 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงบีบแตรให้สัญญาณขบวนจักรยานไบค์ อุ่นไอรัก พร้อมทรงจักรยานนำขบวน A พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ นำขบวน B และ C ตามลำดับ ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานไบค์ อุ่นไอรัก ภายในกรุงเทพมหานครกว่า 102,600 คน ร่วมปั่นจักรยานไปตามเส้นทางต่างๆ ต่อมา ขบวน A นำโดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเข้าสู่จุด finish ที่พระลานพระราชวังดุสิต จากนั้นขบวนที่เหลือทยอยเข้าสู่จุด finish ถือเป็นการเสร็จสิ้นกิจกรรมไบค์ อุ่นไอรัก ขณะที่ในส่วนภูมิภาคจัดกิจกรรมไบค์ อุ่นไอรัก ไปพร้อมกัน มีประชาชนเข้าร่วม 672,321 คนทั่วประเทศ

ต่อมาข่าวเด่นคือข่าว<strong> ปฏิบัติการช่วยเหลือนักเตะเยาวชนทีม “หมูป่าอะคาเดมี” พร้อมโค้ชรวม 13 คน ออกจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย ก็ประสบผลสำเร็จ หลังเด็กๆ ติดอยู่ภายในถ้ำตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ หลังจากนักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คน พบทีมหมูป่าบริเวณเนินนมสาว เลยจุดพัทยาบีชประมาณ 400 เมตร เมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ความพยายามช่วยเหลือเด็กๆ ทั้งหมดออกจากถ้ำจึงเริ่มขึ้น ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งหน่วยซีลของไทย และนักดำน้ำต่างชาติจากหลายประเทศ รวมทั้งหน่วยสนับสนุนนับร้อยคนที่ต้องเข้าไปช่วยภายในถ้ำ 

ข่าวสำคัญดังทั่วโลกคือ เมื่อวันที่ 27 ต.ค. เวลาประมาณ 20.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นที่เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ หรือตรงกับเวลาประมาณ 02.30 น. วันที่ 28 ต.ค. ตามเวลาในไทย ได้เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่บริเวณลานจอดรถด้านนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ประเทศอังกฤษ ซึ่งหลังเฮลิคอปเตอร์ตก ได้เกิดไฟลุกไหม้ตามมาสำหรับเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวเป็นของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ที่มักจะบินขึ้นจากสนามฯ เพื่อพานายวิชัยกลับ หลังจบเกมในบ้านของเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งครั้งนี้ เหตุเกิดหลังจบเกมระหว่างเลสเตอร์ ซิตี้ ลงแข่งฟุตบอลพรีเมียร์ลีก เสมอเวสต์แฮม ยูไนเต็ด 1-1 แต่หลังจากเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นแค่ 1 นาที ก็หมุนคว้างก่อนตกลงพื้น ท่ามกลางกระแสข่าวที่สับสนในช่วงแรกว่า นายวิชัยอยู่ในเครื่องหรือไม่ หลังจากนั้นมีรายงานว่า นางเอมอร ศรีวัฒนประภา ภรรยาของนายวิชัย พร้อมลูกและครอบครัว กระทั่งเช้ามืดวันต่อมา 29 ต.ค.ตามเวลาประเทศไทย สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมในนามกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์, สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ และสโมสรฟุตบอลโอเอช ลูเวิน ยืนยันการเสียชีวิตของนายวิชัย จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 4 คน ทั้งชาวไทยและนักบินอีก 2 คน โดยแถลงการณ์ได้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ พร้อมระบุว่า “แด่คุณวิชัย โลกใบนี้ได้สูญเสียอีกหนึ่งบุคคลที่ยิ่งใหญ่ บุคคลที่เป็นผู้ที่มีจิตใจดี มีความเอื้ออาทรต่อผู้อื่น...”

ข่าวการเมือง คือ “การหนีของคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ออกนอกประเทศ ความคืบหน้ากรณีโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นักโทษหนีคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจำคุก 5 ปี คดีปล่อยปละละเลยไม่ระงับยับยั้งทุจริตโครงการรับจำนำข้าว เดินอยู่ในประเทศอังกฤษ โดยทางรัฐบาลไทยเชื่อว่าถือพาสปอร์ตประเทศอื่น

ข่าวความเคลื่อนไหวทางการเมืองไทยการประชุมแม่น้ำ 5 สาย เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ประกอบด้วย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.), รัฐบาล, คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.), สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และพรรคการเมือง อย่างไรก็ตาม พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ไม่ได้เข้าร่วมประชุม ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ได้ชี้แจงปฏิทินทางการเมืองว่า วันที่ 2 ม.ค. 2562 จะประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้เลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งจะเริ่มหาเสียงได้ และเริ่มคิดค่าใช้จ่าย, วันที่ 4 ม.ค. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร ส.ส.แต่ละจังหวัด เขตเลือกตั้ง สถานที่สมัคร, วันที่ 14-18 ม.ค.จะเปิดรับสมัคร ส.ส. และพรรคแจ้งชื่อผู้ที่จะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี รวมระยะเวลา 5 วัน ส่วนวันที่ 25 ม.ค. กกต.จะประกาศรายชื่อผู้สมัคร
ส.ส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อของทุกพรรค จากนั้นเดือน ก.พ. 2562 วันที่ 4-16 ก.พ.จะเป็นวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร, วันที่ 15 ก.พ. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต้องหยุดการพิจารณากฎหมาย, วันที่ 17 ก.พ.จะเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า และวันที่ 24 ก.พ.จะเป็นวันเลือกตั้งตามข้อเสนอของ กกต. ขณะที่เดือน มี.ค. 2562 ไม่มีการชี้แจงกิจกรรม เนื่องจากอยู่ในช่วงที่ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง หลังจากนั้น วันที่ 25 เม.ย.จะเป็นวันสุดท้ายของการประกาศผลเลือกตั้ง และวันที่ 28 เม.ย.จะเป็นวันสุดท้ายที่ คสช.จะคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ครบ 250 คน ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ และรอการประกาศแต่งตั้ง ส.ว. เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 เริ่มมีผลบังคับใช้เป็นวันแรก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ก็ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลดล็อกให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมการทางการเมืองได้ทันที ดังนั้น “ปี่กลองการเมือง” เริ่มแล้ว

(บน) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. (ล่าง) ภาพและข้อความที่นายทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคำพิพากษาศาลฎีกาฯ จำคุก 2 ปีคดีซื้อที่รัชดาฯ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก

ล่าสุดภูเขาไฟอินโดนีเซียระเบิด เกิดสึนามิถล่มชายฝั่ง ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 281 คน เจ็บเพิ่มกว่า 1 พันคนทางการอินโดนีเซียเร่งเข้าค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุสึนามิพัดถล่มชายฝั่งรอบช่องแคบซุนดา ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะสุมาตราและเกาะชวาของอินโดนีเซีย หลังจากภูเขาไฟอะนัก กรากาตัว ระเบิดขึ้นเมื่อคืน 22 ธ.ค. โดยขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 281 คนแล้ว ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นเป็น 1,016 คน

ส่วนข่าวสำคัญอื่นๆ ยังมีอีกมาก อาทิ “เจ้าสัวอิตาเลียนไทยล่าสัตว์ทุ่งใหญ่นเรศวร เสือดำที่ถูกชำแหละไม่ได้ข้อสรุปแต่ประการใด สหรัฐฯ กับจีนประกาศสงครามเศรษฐกิจแต่ยุติชั่วคราวตอนประชุม G20 ที่อาร์เจนติน่าเพียง 90 วันเท่านั้น คงต้องเฝ้าดูต่อไป และยังมีอีกเยอะครับ แต่พื้นที่หมดเกลี้ยง!

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน