“หากเราคิดว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต เราจะเริ่มคิดถึงสิ่งที่ต้องทำแข่งกับเวลา และเวลานั้นจะทำให้เวลากลายเป็นสิ่งที่มีค่าสูงสุดของชีวิตได้ในทุกๆวัน” (ว.วชิรเมธี) ...*...

เอามาธรรมะเติมพลังวันทำงานวันสุดท้ายของปีหมา ก่อนจะลาไปสู่ปีหมู ...*...

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นประธานการประชุมสามัญประจำปี 2561คณะกรรมการบริหารมูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ วันศุกร์ที่ 28 ธ.ค.เวลา 15.00 น. ณ มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ...*...

ในช่วงปีที่ผ่านมา ถือเป็นปี “ขาขึ้น”ของ ศรพระราม น้ำหนักก็เพิ่มขึ้น ความดันก็สูงขึ้น สายตาก็ยาวขึ้น ความเสื่อมของร่างกายแปรผันไปตามตัวเลขของอายุ ก่อนสิ้นปี มีเพื่อนร่วมรุ่นมหาวิทยาลัย และอดีตเพื่อนร่วมวิชาชีพลาจากไปก่อน การจากไปของทั้งคู่ ทำให้เราหันกลับมาคิดทบทวนและย้อนดูตัวเราเอง เพราะกลัวตายนั่นเอง ...*...

แน่นอนว่า อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด แต่ก็ต้องตั้งตนไม่ให้อยู่ในความประมาท อันที่จริงในยุคดิจิตัลนี้ เป็นยุคของข้อมูลที่หลั่งไหล ในโลกโซเชียลค้นพบหลากหลายวิธีที่จะชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ไม่ยาก แค่เพียงปลายนิ้วมือ ...*...

หากอยากอยู่กับร่วมทุกข์ ร่วมสุข กับคนที่เรารักไปได้นานๆ หลายคนจึงถือโอกาสเริ่มต้นปีใหม่ เป็นปีแห่งการรักษาสุขภาพ ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านและร่วมดูแลสุขภาพไปพร้อมๆกัน ...*...

ส่วนการเมืองไทย แค่ยกแรกก็ซดกันมันหยดติ๋ง ก่อนหยุดปีใหม่ ทิ้งการบ้านให้กองทัพ และพรรคพลังประชารัฐไปทำอื้อ แต่ก็ถือว่าเป็นการ “พักยก” แม้ฝ่ายการเมือง มีเวลาน้อย ต้องใช้สอยประหยัด จึงรีบออกหมัดกันอุตลุด ...*...

แม้หยุดพักผ่อน แต่การเมืองก็ยังเดินกันแรง เพียงแต่ความสนใจของประชาชนอาจจะลดน้อยถอยลงไป เนื่องจากบรรยากาศมันไม่ให้ เพราะเข้าสู่เทศกาลร่าเริง แม้จะมีพวกที่จ้อง “ปล่อยของ” ทำลายบรรยากาศกันอยู่เยอะ สารพัดวิชา ทั้งในและนอกตำรา ก็จะงัดกันออกมาใส่กันไม่ยั้ง ...*...

โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ ที่ประกาศชัดว่าจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในบัญชีนายกฯ และมี 4 รัฐมนตรีในรัฐบาลไปร่วมงานอยู่กลาย จึงถูกรุมสกรัมจากทุกสารทิศ เพื่อแย่งชิงคะแนนนิยม ...*...

ส่วนปัญหาข้อกฎหมาย ในการตีความพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จนมีการเปิดประเด็นเรื่องปัญหาคุณสมบัติของ อุตตม สาวนายน เนื่องจากสมัครสมาชิกหลังจากได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคนั้น...*...

เรื่องนี้ กกต. ยืนยันว่า กรรมการบริหารพรรคนั้น ไม่จำเป็นต้องมีชื่อในการเป็นผู้ร่วมจัดตั้งพรรค อีกทั้งในขณะนั้นยังไม่มีบุคคลใดมีสถานะเป็นสมาชิกพรรค และเมื่อนำรายชื่อของกรรมการบริหารพรรค มายื่นจดจัดตั้งพรรคต่อ กกต. และ กกต. มีมติรับรองให้เป็นพรรคการเมือง กรรมการบริหารพรรค จะมีคุณสมบัติของการเป็นกรรมการบริหารพรรคตามกฎหมายทันที ...*...

ส่วนสถานะความเป็นสมาชิกพรรค จะเกิดขึ้นได้หลังจากที่พรรคการเมือง ที่ได้รับการรับรองจาก กกต. ซึ่งผู้ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคจะต้องมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค และชำระเงินค่าบำรุงพรรค จึงจะถือว่าความเป็นสมาชิกพรรคมีความสมบูรณ์ ดังนั้น กรณีของ “อุตตม” จึงไม่มีปัญหาในข้อกฎหมาย ...*...

โรงแรมปรินซ์เธียเตอร์ เฮอริเทจ สเตย์ ร่วมกับ สถานทูตฝรั่งเศส จัดเทศกาลฉายหนังฝรั่งเศส สุดคลาสสิคในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เอาใจผู้ที่หลงกลิ่นไอภาพยนตร์จากประเทศฝรั่งเศสบนจอหนังขนาดยักษ์ เริ่มวันศุกร์ที่ 28-29 ธ.ค.เพลิดเพลินไปกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นฝรั่งเศสสนุกๆ เรื่อง “Le Grand Méchant Renard et Autres Contes (“The Big Bad Fox and Other Tales”) จากผู้กำกับชื่อดังอย่าง Benjamin Renner และ Patrick Imbert ซึ่งเคยติดห้าเรื่องสุดท้ายเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วในปี 2560 รวมถึงภาพยนตร์เรื่อง “Tamara” ภาพยนตร์ตลกวัยรุ่น ปี 2559 ที่กำกับโดย Alexandre Castagnetti คอหนังห้ามพลาด เทศกาลหนังจะเริ่มตั้งแต่ 18.00 น. และควบเรื่องถัดไปในรอบ 20.30 น. ...*...

วันศุกร์ที่ 28 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึงเย็น มี งานฉลองสมโภชพระบรมรูปพระเจ้าตากสินมหาราช ที่วัดพระยาทำวรวิหาร แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย เชิญผู้สนใจร่วมพิธีบวงสรวง ชมการแสดงต่างๆ และรับประทานอาหาร ซึ่งผู้เข้าร่วมงานจะได้รับแจกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชรุ่นแรก ฟรี ...*...

ส่วนวันเสาร์ที่ 29 ธ.ค. เวลา 15.00 น. ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานใน “พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริดธาตุ หรือ พระพุทธรูปสำคัญ สวดมนต์ข้ามปี ถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วโลก พ.ศ.2562” ร่วมชมริ้วขบวนพระบรมสารีริกธาตุอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญจาก 13 ประเทศ ที่ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์

เยี่ยมโรงเรียน...พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในฐานะนักเรียนเก่ามหาวชิราวุธ เยี่ยมโรงเรียนมหาวชิราวุธ สงขลา โดยมี อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้ที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. ในฐานะ ประธานจัดงานชุมนุมนักเรียนเก่ามหาวชิราวุธ ครั้งที่ 39 ปรีชา มาละวรรณโณ รองประธาน ดร.กานต์ บุญศิริ เลขานุการจัดงาน และตัวแทนคณะกรรมการจัดงาน รายงานผลการจัดงาน เมื่อวันก่อน

สังสรรค์...อดีตอาสาสมัครร้านจิตรลดา สาขาพระที่นั่งวิมานเมฆ โดย ท่านผู้หญิงสุจิตคุณ สารสิน คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ คุณหญิงเฉิดฉัน แสงรุจิ เพ็ญวดี เพียรอนุกูล พวงเพ็ญ บุญสาย ผ่องลักษณ์ ประศาสน์วินิจฉัย และ นิลวรรณ สุจริตกุล นัดมาร่วมพบปะสังสรรค์เพื่อฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

เปิดงานเสวนา...พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี/รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดงานเสวนาเนื่องในโอกาสครบรอบ 8 ปี ข้อกำหนดกรุงเทพ จากเรือนจำสู่ชุมชน : ลดช่องว่าง สร้างโอกาส และเสริมสร้างความยุติธรรมในสังคม ที่โรงแรมดุสิตธานี เมื่อวันก่อน

รับพรปีใหม่...สรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ต้อนรับ ชัยยศ ศิริสวัสดิ์ ประธานชมรมช่างภาพการเมือง พร้อมคณะกรรมการ ในโอาสเข้าพบพร้อมรับคำอวยพร ในโอกาสเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และแสดงความขอบคุณในการดูแล อำนวยความสะดวกการทำหน้าที่สื่อมวลชนประจำรัฐสภาเป็นอย่างดี ที่อาคาร รัฐสภา 1

รับมอบ...ศ.กิตติคุณ นพ.ศักดิ์ชัย ลิ้มทองกุล ผู้ช่วยเลขาธิการ สภากาชาดไทย นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผอ.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ และ ผศ.พญ.ลลิดา ปริยกนก ผอ.ศูนย์ดวงตา รับมอบเงินบริจาคจากลูกค้าทรูมูฟ เอช ผ่าน SMS และจากลูกค้ากลุ่มทรูที่ร่วมแลกทรูพอยท์แทนเงินบริจาคผ่านทรูยู จำนวน 1,007,400 บาท ในโครงการ Let Them See Love 2018 จาก รุ่งฟ้า เกียรติพจน์ ผู้บริหารฝ่ายพัฒนาความยั่งยืนโครงการพิเศษ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่อาคารเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สภากาชาดไทย

ปลอดภัยไปกับโทลล์เวย์...พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดูแลงานจราจร เป็นประธานในงานเที่ยวปีใหม่ทั่วไทย ปลอดภัยไปกับโทลล์เวย์ ปีที่ 5 จัดโดย อโนมา อุฤทธิ์ รอง กก.ผจก. สายงานปฏิบัติการโทลย์เวย์ เพื่อรณรงค์ให้ผู้ใช้ทางขับขี่อย่างปลอดภัยลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ ที่ด่านดินแดง 2 ขาออก

ประชุมใหญ่...ผศ.ดร.ลินดา เกณฑ์มา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เป็นประธานการประชุมสัมมนาทบทวนงานนโยบายของ สภามหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ประจำปีงบประมาณ 2562โดยมี วิทยา วิบูลย์สวัสดิ์ ร่วมประชุม ที่หาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เมื่อวันก่อน

เวิลด์คลาสพรีเมี่ยม...สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ เป็นประธานเปิดร้านกาแฟรสชาติเวิลด์คลาสพรีเมี่ยม Host x Amber บริหารงานโดย อธิวัฒน์ จิราธิวัฒน์ สูตรจากบาริสต้าชาวฮ่องกง Dawn Chan (เจ้าของรางวัล Hong Kong Top Barista 2011-2018 โดยมี สุพัตรา จิราธิวัฒน์ นิรุตต์ ศิริจรรยา และ สมพงษ์ ชลคดีดำรงกุล ร่วมงาน ที่ Zen เมื่อวันก่อน

เปิดรับบริจาค...สายสม วงศาสุลักษณ์ ประธานมูลนิธิร่วมน้ำใจต้านภัยเอดส์ เปิดรับบริจาคอุปกรณ์การเรียน ตุ๊กตา ของขวัญให้แก่เด็กกำพร้าบิดา-มารดาที่เสียชีวิตจากโรคเอดส์ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษา ฯ บริเวณล็อบบี้ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพฯ ฟอร์จูน โดยมี โบโด คลินเก้นเบิร์ก ผจก.ทั่วไปของโรงแรมฯ และ สุนทรี สุดสงวน ให้การต้อนรับ

ถอดองค์ความรู้...มนตรี มงคลสวัสดิ์ กก.บห.เทเวศประกันภัย เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมถอดองค์ความรู้ศูนย์การเรียนรู้โรงเรียนคุณธรรม เขตพระนคร โดยมี คณะผู้บริหารสถานศึกษา คณะครูโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครร่วมงาน เพื่อเป็นการสังเคราะห์และรวบรวมองค์ความรู้ในการพัฒนาขับเคลื่อนโรงเรียนคุณธรรม ที่อาคารเทเวศประกันภัย 1

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน