หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่าอุปสรรค ทุ่มเท ทำหน้าที่ รับใช้สังคม ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์...*...

“สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์” ฉบับล่าสุดขึ้นหน้าปกใหญ่ “ชั่วโมงวิชามาร” น่าจะเข้ากับสถานการณ์การเมืองในบ้านเราที่กำลังเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้งกันแล้ว ด้วยเดิมพันแต่ละพรรคถือเอาไว้สูงลิบลิ่ว เพราะหลายพรรคนั้น “แพ้ไม่ได้” ย่อมต้องทำให้การต่อสู้เต็มไปด้วยความดุเดือด เข้มข้น ส่วนในระหว่างทางของการหาเสียงจากนี้ไปที่เหลือเวลาอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้า จะมีเรื่องราว เรื่องร้อนอันเกิดจาก “วิชามาร” ของฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง คือแม้แต่ “คนกันเอง” ก็อย่าได้ประมาท เพราะการเลือกตั้งรอบนี้บางพรรคก็เกิด “ปัญหาภายใน” กันเอง ทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งสิ้น ! ...*...

การเมืองไทยจะเดินก้าวหน้าไปสู่การปฏิรูป ได้หรือไม่ จะทำได้แค่ไหน วันนี้คงต้อง “ถามใจ” ประชาชนทุกๆคนในฐานะเจ้าของสิทธิและเสียงว่าจะตัดสินใจเลือกใคร หย่อนบัตรลงคะแนนให้กับ ผู้สมัครส.ส.คนไหน พรรคใด ในวันที่ 24 ก.พ.2562 ในห้วงเวลานี้คือโอกาสทองที่ประชาชนจะได้เก็บข้อมูล พินิจพิจารณาว่าควรเลือกใครให้เข้ามาทำหน้าที่เป็น “ตัวแทนประชาชน” ขณะเดียวกันการเมืองไทย จะพัฒนาได้หรือไม่ จะเร็วหรือช้า คงต้องอาศัยหลายปัจจัย แต่หนึ่งในนั้นคือ “การรู้เท่าทัน” นักการเมือง การมีข้อมูลที่มากพอต่อการตัดสินใจ จึงจะทำให้ได้ “ผู้แทน” ที่ดีมีคุณภาพ ...*...

บรรยากาศการเมืองวันนี้เผ็ดร้อน ดุเดือด แทบทุกหัวระแหง แต่ที่น่าสนใจและต้องตามติดความเคลื่อนไหวกันต่อไป ยังต้องเกาะติดกันที่ “พรรคเพื่อไทย” ของ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะล่าสุดดูเหมือนว่าพรรคเพื่อไทยกำลังปรับโหมดเปลี่ยนเกียร์ ด้วยการลดโทน “แกนนำฮาร์ดคอร์”ลงไปแล้วเพิ่มความคมชัดมาสู่การชูภาพ “ทีมนักบริหาร” โดยเฉพาะการเปิดตัว “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์”อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นหัวหอกสำคัญ เพื่อหวัง “วัดพิกัด” ชนกับ “ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล” นำเสนอทางออก ทางเลือกใหม่ให้กับประชาชน ...*...

การปรับโหมดของพรรคเพื่อไทย นับว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แม้จะยังมี “แกนนำบางคน” ที่ถนัดเล่นบท “ฮาร์ดคอร์” แต่ก็จะไม่ใช่ “พระเอก” ของพรรคที่จะนำมาขาย ชูความแปลกใหม่ ขายความเป็น “นักบริหาร” แม้ก่อนหน้านี้จะมีรายงานข่าวจากวงใน ระบุว่า “แกนนำฮาร์ดคอร์” บางรายถูก “นายหญิงบ้านจันทร์ส่องหล้า” ส่งมาเพื่อให้ช่วยสร้างสีสัน รักษาพื้นที่สื่อเอาไว้เท่านั้น แต่ย่อมไม่ใช่ “ตัวจริง” ...*...  

ดังนั้นเมื่อได้เห็นภาพการปรับโหมดของพรรคเพื่อไทยเมื่อวันเปิดตัว “ชัชชาติ” ในฐานะแม่ทัพทีมเศรษฐกิจ คู่กับ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ด้วยแล้ว คงต้องสะกิด “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ คสช. ว่าจะมัวแต่รอฟังเฉพาะ “ข่าวดี” จากแกนนำบางกลุ่มใน“พรรคพลังประชารัฐ” จนชะล่าใจ ! ...*...

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ โดย ศูนย์สร้างสรรค์ธุรกิจนวัตกรรมการเกษตร ชวนสตาร์ทอัพ เอสเอ็มอี กลุ่มเกษตรกร และผู้ที่สนใจ ส่งผลงานนวัตกรรมการเกษตรในสาขาเครื่องจักรกล หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ สาขาเกษตรดิจิทัล และ สาขาการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและขนส่ง เพื่อเข้าร่วมโครงการ Inno4farmers: การพัฒนานวัตกรรมการเกษตรสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมเกษตรรุ่นใหม่ สนใจสามารถส่งรายละเอียดผลงานเข้าร่วมโครงการผ่านช่องทางออนไลน์ inno4farmers@gmail.com โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ – 4 ม.ค.62 ประกาศผลผู้เข้ารอบ 11 มกราคม 2562 สอบถามได้ที่ 09-2592-4553 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 24 ธ.ค. เวลา 08.30 น.อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และ ดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธานเปิดการสัมมนาเผยแพร่ผลสำเร็จของโครงการ “ความร่วมมือระหว่าง พพ. กับ กรอ. ในการขับเคลื่อน และเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานในภาคอุตสาหกรรม” จัดโดย กรมโรงงานอุตสาหกรรม ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ขอจองไว้ก่อน...พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี และ ประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมที่ดิน เป็นประธานพิธีหมั้น ระหว่าง นิรมล บุตรี สุนีย์ - พ.อ.ฉลอง แก้วพรหม กับ ธราพงษ์ บุตร วรรณา - จักรพงศ์ ปิติพรสัมฤทธิ์ โดยมี เบญจวรรณ สิทธิสารท ร่วมพิธี ที่ศาลาริมน้ำ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล

เยี่ยมชมบูธ...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นราพร จันทร์โอชา เยี่ยมชมบูธ ไทยเบฟเวอเรจ ในงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยมีคณะผู้บริหาร นำโดย ประวิช สุขุม นิติกร กรัยวิเชียร ม.ล.รดีเทพ เทวกุล และ ภาวินี ไชยสิทธิ์ ให้การต้อนรับ ที่สนามเสือป่า

มอบของขวัญปีใหม่...ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร แถลงข่าว สธ.มอบของขวัญปีใหม่เพื่อคนไทย ปี 2562 จัดโครงการบูรณาการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อดูแลประชาชนอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่กระทรวงสาธารณสุข

แซยิด...ธนัช ปุณยาฤทธิ์ ประธาน ไดเร็คทอยส์ จัดเลี้ยงสังสรรค์ฉลองควันคล้ายวันเกิดครบรอบ 60 ปี เกษชญา ปุณยาฤทธิ์ โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม สุพัฒน์ ศรีมงคล ขจร อำไพฉลวย และญาติมิตร ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศแสนชื่นมื่น ที่ห้องอาหารครัวเจ๊ง้อ เมื่อวันก่อน

ประชุม...พ.ต.ต.หญิง รมยง สุรกิจบรรหาร รักษาการแทนรองปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดงานประชุมเชิงปฏิบัติการสมาคมจัดหางานไทย – ไต้หวัน ครั้งที่ 1 โดยมี อรัญญา สกุลโกศล อุปนายกสมาคมการจัดหางานไทยไปต่างประเทศ และ โดม บินซอเล็ม ผจก.โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ให้การต้อนรับ ที่ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

ส่งมอบอาชีพ... วิเศษ วิศิษฏ์วิญญู กก.ผจก.ซีพีแรม พร้อมคณะผู้บริหาร เปิดโครงการเกษตรกรคู่ชีวิต เพื่อแบ่งปันองค์ความรู้ให้คำแนะนำในการเพาะปลูกกะเพรา ส่งเสริมการรับรองระบบมาตรฐาน GAP ตลอดจนมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรในชุมชนให้ดียิ่งขึ้นเกิดประสิทธิผลสูงสุด ที่ อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น

ครบรอบ12ปี...เจษฎา ว่องวัฒนะสิน รักษาการนายกสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย เปิดงานครบ12ปี สมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย ชู เอทานอล อนาคตความมั่นคงไทย หวังให้เกิดการผลักดันพลังงานสะอาดพร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทยโดยมี คุณหญิงทองทิพย์ รัตนะรัต กก.สถาบันปิโตเลียมแห่งประเทศไทย ร่วมงาน ที่โรงแรมสุโกศล

มอบรางวัล...ธนัทอร สุรีย์รักษณ์ ปธ.บห.ไทยเนส คอร์เปอร์เรชั่น มอบรางวัลให้กับผู้ชนะกิจกรรม Bwell BE THE NEW YOU เป็น “คุณ”ที่ดีกว่าเดิม โดยมี พิชญ์นาฏ สาขากร อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร และ เชฟธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา ร่วมงาน ที่ร้าน Escape Bangkok เอ็มควอเทียร์ เมื่อวันก่อน

ให้ความรู้...รศ.พญ.สิริอร วัชรานานันท์ จัดงานสัมมนาวิชาการเรื่อง อายุรศาสตร์โรคติดเชื้อ ให้ความรู้และแนวทางการปฏิบัติในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคติดเชื้อให้มีชีวิตที่ดีขึ้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นปกติ โดยมี ทีมแพทย์ พยาบาล พร้อมด้วยนักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆร่วมงาน ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน